Tôi tuổi teen - Tập 11

Khi "lớp trưởng" bị cô lập

Ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng các bạn nhỏ từng làm “lớp trưởng” trong khoảng thời gian còn đi học đều là người có bản lĩnh, có tài chỉ huy, một nhà lãnh đạo tương lai. Vậy làm “lớp trưởng” có áp lực không?

Đến với Tôi tuổi teen, Mỹ Duyên - một cô bé luôn được giao trách nhiệm làm lớp trưởng từ lớp 2 cho đến lớp 7 đã có những chia sẻ rất chân tình. Bởi vì muốn trở thành một lớp trưởng gương mẫu, Mỹ Duyên tự tạo cho bản thân những tính cách rất nghiêm khắc, có quy định, nề nếp và đặc biệt là rất vâng lời giáo viên. Thậm chí, ngay cả quy định của một giáo viên đưa ra cho các bạn học sinh là không được đi vệ sinh trong giờ học, Mỹ Duyên cũng áp dụng nhất nhất như vậy với bạn bè trong lớp và kết quả nhận được là... bị các bạn trong lớp xa lánh.

Mỹ Duyên là cô bé có "thâm niên" làm lớp trưởng khi đi học

Trước vấn đề này, MC Trấn Thành thẳng thắn nhận xét rằng quy định như vậy trong lớp là không hợp lý: “Không phải quy định nào cũng là hợp lý. Chúng ta đặt ra những quy định là để bản thân mình tốt hơn, chứ không phải đặt ra những quy định để làm khó con người nhiều hơn”. Điều lạ lùng xảy ra, mỗi lần Mỹ Duyên chia sẻ vấn đề của mình cũng như trả lời những câu hỏi của Trấn Thành, em đều đưa mắt sang nhìn mẹ khiến Trấn Thành vô cùng thắc mắc: “Có cách nào khi em nói chuyện, phản xạ đầu tiên của em là đừng nhìn về phía mẹ được không? Khi không có mẹ ở đây thì em sẽ làm gì, em dựa vào ai mà ánh mắt em tìm kiếm mẹ mãi thế?”.


Mỹ Duyên không cảm thấy sự an toàn khi đối mặt với người khác, em thường hướng mắt tìm kiếm hình bóng của mẹ 

Lắng đọng vài phút, Mỹ Duyên xúc động trả lời: “Vì mẹ luôn ở bên cạnh an ủi, trấn an tinh thần cho em bởi em rất dễ bị tác động bởi những thứ xảy ra xung quanh mình”. Trong lớp học, Mỹ Duyên bị bạn bè cô lập, cũng có người bạn vì ghét Mỹ Duyên nên luôn cố tình đưa ra những lời phê bình khiến em bị tổn thương. Nhưng với trách nhiệm của một lớp trưởng, em luôn không ngừng cố gắng chấp hành và mong muốn cả lớp cũng sẽ chấp hành tốt như mình. Và rồi, khi được Trấn Thành hỏi: “Em có hoàn toàn thoải mái không?”, Mỹ Duyên chấp nhận, chia sẻ rằng em chưa từng thoải mái khi làm những việc đó, trái lại em cảm thấy mệt mỏi.

Những lời khuyên của Trấn Thành chạm đến nỗi lòng của Mỹ Duyên cũng như tình yêu thương và sự lo lắng của mẹ Kim Phượng khiến cho những giọt nước mắt dần rơi xuống. MC Trấn Thành nghẹn lòng: “Cô chọn em làm lớp trưởng nhưng chỉ có em là người quyết định làm một lớp trưởng như thế nào”.


Trấn Thành đã có những câu hỏi đánh đúng vào tâm lý của Mỹ Duyên cũng như đưa ra những lời khuyên chân thành đối với cô bé 14 tuổi đang học cách hòa nhập và cân bằng trong cuộc sống hiện tại

Vấn đề của Mỹ Duyên không dừng lại ở đó, bên cạnh áp lực của một lớp trưởng, Mỹ Duyên còn đảm nhận luôn việc biên đạo múa cho cả lớp. Trải lòng với Trấn Thành, em cảm nhận được các bạn trong lớp không thích vai trò này mà “các bạn chỉ muốn tự làm hơn”, điều đó khiến Mỹ Duyên rất buồn. MC Trấn Thành tiếp thu điều cô bé đang cố tâm sự và đặt câu hỏi lại cho chính Mỹ Duyên về thái độ của em lúc ấy. Mỹ Duyên khựng lại trước câu hỏi đánh vào tâm lý của Trấn Thành, em nhận ra rằng bản thân mình đã rất nóng tính và nghiêm khắc với các bạn. 

Ở độ tuổi này, những gì mà Mỹ Duyên đang làm có thật sự là tốt và giúp ích cho cuộc sống của em hay không?

Trái với sự cầu toàn của con mình, chị Kim Phượng - mẹ của Mỹ Duyên không mong muốn con gái của mình phải đạt thành tích học tập xuất sắc, không cần con gái phải đạt thứ hạng cao trong lớp. Với chị “con chỉ cần học đủ lên lớp là được, con có nhiều thời gian hơn để vui chơi như các bạn”, chị lo lắng cho sức khỏe của con hơn bất cứ thứ gì, chị mong muốn con dành thời gian cho gia đình và biết tận hưởng tuổi thơ với nhiều kỷ niệm vui vẻ. Trấn Thành vô cùng xúc động và ngưỡng mộ chị Kim Phượng, một người mẹ tâm lý, có lối sống hiện đại và luôn thương yêu con theo cái cách rất khác biệt.

Mỹ Duyên rất may mắn khi có một người mẹ tâm lý và thấu hiểu em 

Xem lại tập 11 Tôi tuổi teen được phát sóng vào lúc 21g tối thứ bảy (11/1/2020) trên kênh HTV7.

Mỹ Hạnh