Tôi tuổi teen - Tập 9

Dự án mở lớp dạy học cho trẻ vô gia cư của cô bé 14 tuổi

Với nhiều hoạt động xã hội thiết thực, ý nghĩa, thời gian qua, phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của các bạn trẻ nhận được sự chú ý từ phía dư luận.

Trong tập 9 Tôi tuổi teen, chương trình đã đưa ra một chủ đề rất ý nghĩa cho các khách mời: “Teen và trách nhiệm với cộng đồng”. Đến với chương trình là sự xuất hiện của cô bé Phan Lê Ánh Dương - một vị khách mời 14 tuổi có năng lượng cực kỳ tích cực cùng với những kế hoạch về cộng đồng của cô bé khiến MC Trấn Thành rất ngưỡng mộ. Phan Lê Ánh Dương hiện tại đã phải bảo lưu kết quả học tập để ở nhà theo dõi, chăm sóc bệnh tình của mẹ với suy nghĩ “cùng với mẹ sống chung với bệnh thôi, chứ không nên khóc nhiều làm gì”. 

Ánh Dương là cô bé luôn rạng ngời như chính cái tên của mình

Chia sẻ với chương trình về kế hoạch sắp tới của Ánh Dương là sẽ mở một quán cà phê và quán sẽ được trang trí bằng những vật dụng tái chế như vỏ chai, dây điện cũ, bánh xe đã bỏ,... Bên cạnh đó, quán cà phê sẽ mở một lớp học ở tầng trên của quán dành cho những bạn trẻ vô gia cư, những bạn trẻ không được đến trường. Ánh Dương sẽ trực tiếp hướng dẫn và dạy cho các bạn cách làm những vật dụng tái chế thành những món đồ có giá trị. Quán cà phê của Ánh Dương cũng là nơi trang trí và bán những món đồ có giá trị ấy. 

Trước một kế hoạch vô cùng ý nghĩa và sáng tạo, MC Trấn Thành vô cùng ngạc nhiên: “Ở đâu mà có một cô bé 14 tuổi có thể suy nghĩ được nhiều điều ý nghĩa và phi thường như vậy?”. Trong mắt Ánh Dương tràn ngập niềm tự hào, em chia sẻ: “Mẹ của con lúc trước có mở một mái ấm nuôi các anh chị khuyết tật và tạo việc làm cho các anh chị khuyết tật. Do đó thì tư duy cũng như tấm lòng của mẹ đã ảnh hưởng đến con rất nhiều. Con đã học tập từ mẹ rất nhiều”. 


Những chia sẻ của Ánh Dương làm mọi người khâm phục và trân quý em vô cùng

Ngưỡng mộ tinh thần tích cực và một cách sống đầy ý nghĩa của bé Phan Lê Ánh Dương, Phát La nghẹn ngào: “Thật sự là em rất thích cái năng lượng tích cực của bé. Đây là thứ mà ngay cả những người lớn tuổi hơn anh đến bây giờ vẫn mong muốn có được. Hy vọng bé Ánh Dương luôn giữ được cho mình một năng lượng như vậy”. Gil Lê cũng xúc động gửi lời cảm ơn: “Hôm nay mình tưởng mình đến đây để tư vấn tâm lý cho các bé. Nhưng thật ra hôm nay như là một buổi nói chuyện của những người bạn. Phải cảm ơn tụi em vì đã cho Gil Lê có một cái nhìn nhận khác về tuổi teen thời bây giờ”.

Cái cách mà Ánh Dương nhìn nhận cuộc sống khiến Gil Lê ngưỡng mộ em 

Cuộc sống là tập hợp của những điều bất ngờ không ai đoán trước được. Và dù bạn là ai thì cũng chẳng thể tự tin rằng mình có đủ mạnh mẽ để vượt qua mọi chướng ngại mà cuộc sống mang đến, dẫu về tinh thần hay vật chất. Những lúc như vậy, có thể bạn không cần đến một sự hỗ trợ cụ thể nào mà đơn giản chỉ cần một bàn tay chìa ra, một lời động viên đúng lúc để biết rằng bạn không cô đơn.

Và thực chất thì ở kia, có rất nhiều người, rất nhiều bạn trẻ, rất nhiều tập thể đã, đang và sẽ góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào việc giúp đỡ, động viên những ai đang cần sẻ chia, đồng cảm như vậy. Những gì họ mang đến có thể không phải tiền tươi thóc thật mà là những thứ giản dị hơn nhưng lại ý nghĩa hơn rất nhiều, đó chính là những nụ cười, những cái ôm, những giá trị tinh thần và những nguồn cảm hứng dài lâu… như cách mà Phan Lê Ánh Dương đã và đang thực hiện.

Xem lại tập 8 Tôi tuổi teen được phát sóng vào lúc 21g tối thứ bảy (28/12/2019) trên kênh HTV7.

Mỹ Hạnh
Xem thêm