Tôi tuổi teen - Tập 10

Những nỗi lo không phải ai cũng hiểu của “Vua đầu bếp nhí”

Ở tập 10, Tôi tuổi teen sẽ đem đến cho khán giả những góc nhìn mới, những suy nghĩ tích cực, những tư duy sâu sắc để tìm và thực hiện ước mơ cũng như đam mê của mình qua câu chuyện của “Vua đầu bếp nhí” - Thanh Hải.

Những khó khăn của Thanh Hải gặp phải trong quá trình trở thành quán quân của chương trình “Vua đầu bếp nhí” khiến MC Trấn Thành không cầm được nước mắt. Gia đình của Thanh Hải phát hiện em bị vẹo cột sống bẩm sinh và phải tiến hành cuộc phẫu thuật theo yêu cầu của bác sĩ để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau khi tiến hành cuộc đại phẫu thì hiện tại trong người của Thanh Hải có khoảng 23 con ốc vít và một thanh nẹp dọc sống lưng, khiến em không thể gục cổ xuống như mọi người. Bên cạnh đó, với căn bệnh vẹo cột sống khiến Thanh Hải rất khó theo đuổi nghề đầu bếp chuyên nghiệp, em chia sẻ: “Với độ tuổi của con, nghe đến việc phẫu thuật nó lạ lắm và con cũng sợ lắm!”. 


Thanh Hải đã đối mặt với vấn đề về sức khỏe từ rất sớm, em nhận ra bản thân không được như người bình thường

Hiện tại, Thanh Hải phải kiêng chạy nhảy, hoạt động quá sức, khuân vác những vật nặng, “em không được cầm đồ gì quá nặng, mà em muốn cũng không làm được, tay em không nhấc nổi”. Với vấn đề đam mê nấu ăn, trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp của Thanh Hải, Cát Phượng nghẹn lòng: “Vậy thì bây giờ cái đam mê nấu ăn của con, con còn “nung nấu” cái đam mê đó nữa không?”. Thanh Hải không do dự: “Chắc chắn là vẫn còn ạ. Con vẫn muốn theo đuổi những thứ mà con đã theo đuổi từ rất lâu rồi”. MC Trấn Thành xúc động trước câu nói vô cùng dứt khoát của Thanh Hải: “Chú Thành chỉ muốn nói con như thế này, chúng ta sẽ phải đón nhận một sự thật mà mình không thay đổi được điều đó và chúng ta phải đón nhận chúng bằng cách của chúng ta. Một cách mà chúng ta có thể điều khiển và kiểm soát được nó đi đúng hướng của chúng ta!”. 


Câu chuyện của Thanh Hải như một món quà truyền cảm hứng đến cho các bạn trẻ khi theo dõi chương trình Tôi tuổi teen

Từ cách nói chuyện có phần già dặn, MC Trấn Thành và Cát Phượng vô cùng thắc mắc rằng Thanh Hải đã gặp và có những chuyện gì trong quá khứ mà khiến em ấy có thể trưởng thành trong suy nghĩ, trong từng câu nói mỗi khi phát ngôn như vậy. Bất ngờ hơn khi Thanh Hải tiết lộ bản thân từng bị bạn bè trêu chọc là "bê đê" khi còn đi học. Thanh Hải chia sẻ: “Con không biết diễn tả như thế nào về cái tính của con. Trong lớp thì con hợp chơi với các bạn nữ hơn, một phần nữa là sở thích nấu ăn của con, suy nghĩ của con. Cho nên trong lớp, các bạn trêu chọc con là bê đê”. Thanh Hải cảm thấy buồn khi các bạn đã nghĩ sai về mình và thêm “hiệu ứng đám đông” khiến những bạn còn lại trong lớp đều có suy nghĩ như vậy, kết quả là em bị tập thể xa lánh. 

Đồng cảm với câu chuyện của Thanh Hải, Quang Trung hỏi: “Cái từ ngữ các bạn dùng hay các việc mà các bạn làm với em thì hành động nào khiến em tổn thương nhất?”. Thanh Hải ngập ngừng trả lời với một giọng nói khá buồn: “Em nghĩ hành động các bạn xa lánh em khiến em bị tổn thương nhất. Các xa lánh, cho em một cái vòng tròn riêng của mình và trong cái vòng tròn đó chỉ có em”. Chính vì có sở thích nấu ăn, không thích bóng đá hay là chơi trò chơi robot như các bạn nam khác nên mọi người đã nghĩ sai về em. 

Quang Trung cũng từng trải qua câu chuyện tương tự như Thanh Hải, nên chàng diễn viên trẻ rất đồng cảm với em 

Nghẹn lòng trước chia sẻ của Thanh Hải, Cát Phượng xúc động chia sẻ về một câu chuyện của cậu con trai cũng gặp vấn đề tương tự. Cậu con trai Bom của Cát Phương cũng bị các bạn trong lớp trêu chọc là "bê đê" vì có làn da trắng, nhưng Bom là một cậu bé mạnh mẽ, Bom không quan tâm nhiều đến chuyện đó và cậu bé “nghỉ chơi cả lớp" và kết thân với các bạn lớp khác. Sau khi chia sẻ câu chuyện của con trai, Cát Phượng dành lời khuyên cho Thanh Hải như một người mẹ có cậu con rơi vào hoàn cảnh khó khăn: “Con chỉ nên biết cơ thể của con đòi hỏi điều gì ở con và con chỉ cần biết con như thế nào là đủ, mẹ của con biết con như thế nào là đủ. Cho nên con không nên buồn những chuyện này. Cái đau khổ nhất của mỗi chúng ta là bị nặng nề bởi những lời nói thị phi của người khác”. MC Trấn Thành cũng đồng ý với chia sẻ của Cát Phượng: “Nếu mình buồn mãi thì minh sẽ không làm tốt được điều gì. Bây giờ mình thành công thì tự nhiên mình sẽ cho họ biết được câu trả lời”. 


Cát Phượng chia sẻ câu chuyện của con trai để tiếp thêm động lực cho Thanh Hải

Điều làm mọi người cảm thấy nghẹn ngào cho Thanh Hải còn là lúc “Vua đầu bếp nhí” chủ động xin mẹ đổi trường học vì cảm thấy mình không phù hợp với môi trường này. Ban đầu, chị Ngọc Thanh đã phản đối vi ngôi trường mà cậu con trai đang học lúc đó là một trong những ngôi trường tốt nhất. Nhưng sau một thời gian nhận ra được những trở ngại của con trai, mẹ của Thanh Hải nghẹn lòng: “Mình hơi chủ quan về việc chọn trường cho con bởi vì đó là một trường tốt. Nếu như cứ để con như vậy hoài trong môi trường mà con cảm thấy không phù hợp thì rốt cuộc chính tay mình đẩy con xuống cái sự thất bại đó”. Sau đó, Thanh Hải cảm thấy rất vui và rất phù hợp với môi trường ở ngôi trường mới, cảm thấy bản thân có được một cuộc sống rất năng động với những hoạt động nghệ thuật, hoạt động xã hội của trường.

Thanh Hải may mắn có được một người mẹ "suy nghĩ hiện đại và khác với những người mẹ khác"

Không khó để nhận thấy được rằng, cậu bé Thanh Hải là một người làm chủ được cuộc sống của mình. Việc theo đuổi đam mê nấu ăn cũng là Thanh Hải tự học qua các video trên youtube và trở thành quán quân “Vua đầu bếp nhí”. Trước những ước mơ và niềm đam mê nấu ăn của Thanh Hải, chương trình đã dành tặng một cuộc gặp gỡ cho Thanh Hải với thần tượng của mình -  đầu bếp chuyên nghiệp Alain Nguyễn. 

Thanh Hải được chương trình gửi đến một món quà đặc biệt là cùng nấu ăn với thần tượng của mình trong Tôi tuổi teen 

Xem lại tập 10 Tôi tuổi teen được phát sóng vào lúc 21g tối thứ bảy (4/1/2020) trên kênh HTV7.

Mỹ Hạnh
Xem thêm