Tôi tuổi teen - Tập 12

Tuổi học trò có nên yêu sớm?

Tình yêu lứa tuổi học trò luôn là những ký ức khó phai mờ, đó là tình tình cảm trong sáng, vui vẻ, ẩn chứa sâu bên trong nó là tình bạn, sự đồng cảm, sẻ chia. Tuy nhiên, tình yêu của lứa tuổi học trò có thật sự cần thiết hay không?

Tình yêu tuổi học trò cũng giống như con dao hai lưỡi, có một mặt mộng mơ, trong sáng và tin yêu cũng có một mặt nguy hiểm giết chết những đứa trẻ lúc nào không hay biết. Nếu người trong cuộc không biết điều chỉnh và ứng xử với tình yêu ấy thì nó sẽ trở nên tai hại không thể lường trước được. Trong phần biện luận đầy kịch tính ở tập 12, bốn vị khách mời: Huỳnh Lập, Anh Đức, Khả Như, Cris Phan cùng bốn bạn trẻ: Phương Mỹ Chi, Ánh Dương, Quang Anh, Thanh Hải sẽ thể hiện quan điểm đồng tình hoặc không đồng tình trước vấn đề “Tuổi học trò có nên yêu sớm hay không?” mà MC Trấn Thành đưa ra.

Bốn vị khách mời đồng ý với quan điểm: Không nên yêu sớm khi còn đang đi học

Xuất phát từ kinh nghiệm “xương máu”, không cần suy nghĩ nhiều, bốn vị khách mời không đồng tình với việc yêu sớm nhưng bốn bạn trẻ thì hoàn toàn đồng ý. Thanh Hải cho rằng việc có tình yêu như là một động lực để học tập tốt hơn, để “lấy le” với bạn gái: “Thay vì các bậc phụ huynh cấm thì nên hướng dẫn tụi con làm sao cho đúng. Càng cấm thì càng khiến cho tụi con tò mò cho nên hãy hướng dẫn tụi con yêu như thế nào là đúng, yêu thế nào là có chừng mực và như thế nào là không sai”. Còn cô bé Ánh Dương đã biện luận rất thuyết phục: “Việc có tình yêu sớm giống như có một người bạn thân thiết hơn những người bạn khác, để chia sẻ, tâm sự. Lâu lâu tự dưng mình sẽ muốn tặng cho người đó một món quà nho nhỏ nhân dịp nào đó bởi vì tình yêu của người lớn sẽ không có được sự trong sáng của tình yêu tuổi học trò như tụi con”. 


Quán quân "Vua đầu bếp nhí" đã có những lý lẽ hết sức thuyết phục trước câu hỏi mà MC đưa ra

Trước những lý lẽ, dẫn chứng cũng như đối mặt với cảm xúc thật của các bạn nhỏ, diễn viên Khả Như không đồng tình với quan điểm nên yêu sớm bởi vì lứa tuổi của các bạn trẻ đang còn rất nhỏ,  ít bạn nào tự đặt ra cho mình chuẩn mực yêu để học tốt hơn và việc yêu sớm sẽ ảnh hưởng một phần nào đó về tâm lý khi còn đi học. Những cuộc tranh luận liên tục diễn ra và chưa có hồi kết, diễn viên Huỳnh Lập nhẹ nhàng đưa ra quan điểm cũng như lời khuyên dành cho các bạn trẻ: “Không phải bạn nhỏ nào cũng sáng suốt như bốn bạn ngồi ở đây. Đa phần các bạn được học, làm việc và phát triển trong một môi trường tương đối ổn định. Các bạn có một sự va chạm nên các bạn trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa. Đối với những bạn cùng trang lứa khác thì tinh thần và tư duy của các bạn còn rất là nhỏ. Cho nên bây giờ ở đây các bạn nhận định là nên yêu thì sẽ dẫn đến những bạn nhỏ khác dễ bị xa đà và dấn thân, các bạn đó sẽ không biết thế nào là chuẩn mực cho nên mới có câu “đừng để mất bò mới lo làm chuồng”. 


Diễn viên Khả Như liên tục đưa ra những luận điểm giàu sức thuyết phục trong việc "nói không với yêu sớm"

Lắng nghe những góc nhìn của bốn bạn trẻ, Thạc sĩ Hoàng Hà Linh cảm thấy rất vui vì cả bốn đã đưa ra những lập ôi luận rất thuyết phục. Đây là điều mà các bậc phụ huynh của bốn bé nên tự hào. Hơn nữa, chị cho rằng việc lắng nghe tâm sự cũng như suy nghĩ của các bé là vô cùng quan trọng. Các bậc phụ huynh nên lắng nghe và đồng cảm với các bé trước thì sau đấy, tự động các bé sẽ biết lắng nghe phụ huynh.


Thạc sĩ Hoàng Hà Linh khuyên các bậc phụ huynh nên bên cạnh các bé trong thời điểm "rung động đầu đời"

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng đưa ra kết luận rất hữu ích dành cho các bạn trẻ: “Trước khi đưa ra quan điểm của tôi thì tôi muốn nói là quan điểm của tất cả đều đúng. Ở thế hệ trước ai cũng đặt ra câu hỏi là có nên yêu ở tuổi học trò hay không? Ở thời điểm đó ai cũng yêu hết nhưng khi đó thì bị xã hội cấm, dư luận cấm, gia đình cấm. Một vấn đề cần phải đặt ra là cái gì cũng có hai mặt, mặt phải và mặt trái. Những người yêu sớm nên phải chú ý, năng lực nhận thức và năng lực hành vi của mình đã có đủ chưa. Tuyệt đối cần phải chú ý khi yêu vì nếu không thì sẽ xảy ra hai đại họa. Một là đại họa về thể xác nhưng sẽ không nguy hiểm bằng đại họa tinh thần”. 


Tiến sĩ Lê Thẩm Dương có cái nhìn bao quát toàn bộ vấn đề

Bất kể vấn đề gì cũng có hai mặt của nó, có tích cực thì cũng kèm theo những hệ lụy.  Bên cạnh nhận thức của bản thân các em, cha mẹ hãy là người thầy về tình yêu giúp các em đi đúng hướng. Người ta nói rằng tình yêu đầu thường là thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta đánh mất trong cuộc đời này. Dù có đi đến tận cùng hay không thì tình yêu tuổi học trò vẫn là một trong những điều đẹp đẽ nhất ta đã từng có được

Xem lại tập 12 Tôi tuổi teen được phát sóng vào lúc 21g tối thứ bảy (18/1/2020) trên kênh HTV7.

Mỹ Hạnh
7 nụ cười xuân - Mùa 6 - Tập 2

7 nụ cười xuân - Mùa 6 - Tập 2

Ninh Dương Lan Ngọc quyết "khô máu" với Tiến Luật
Ngôi nhà chung Mùa 18 - Tập 12

Ngôi nhà chung Mùa 18 - Tập 12

Nếu em nói ra, chúng ta sẽ kết thúc!