Tôi tuổi teen - Tâp 12

Có nên học giỏi toàn diện hay không?

Giáo dục hiện nay bị ảnh hưởng bởi quan niệm: Học phải giỏi toàn diện, môn nào cũng phải đạt điểm cao. Thế nhưng trong khi thực tế, rất ít người có khả năng học giỏi toàn diện, thường chỉ trội ở một số lĩnh vực.

Đến với chủ đề thứ hai trong tập 12 của Tôi tuổi teen, mức độ tranh luận của bốn vị khách mời và bốn bạn trẻ càng thêm gay cấn khi MC đặt ra câu hỏi: Có nên học giỏi toàn diện hay không? Hay chỉ học đúng theo năng khiếu và sở thích? 

Có hai ý kiến trái chiều đã được đưa ra - đội ủng hộ học toàn diện gồm: Cris Phan, Anh Đức, Phương Mỹ Chi và MC Trấn Thành, còn đội học theo năng khiếu, sở thích gồm: Huỳnh Lập, Khả Như, Thanh Hải, Quang Anh, Ánh Dương. 

Mở đầu cuộc tranh luận, cậu bé Thanh Hải là người trả lời đầu tiên, em không đồng tình vì cho rằng những môn mà bản thân không thích thì chỉ nên biết cơ bản. Còn những bạn khác thích môn nào thì nên có một lớp học nâng cao dành cho các bạn đó. Huỳnh Lập cùng Khả Như, Quang Anh và Ánh Dương cũng không đồng ý với việc học toàn diện. 


Những thành viên của đội: Học theo sở thích, theo

Theo quan điểm của Anh Đức: “Những kiến thức căn bản sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. Để thành công, bạn phải là một người có kiến thức sâu rộng”. Trước phần biện giải vô cùng thuyết phục của Anh Đức, tất cả mọi người đều thấy được sự hợp lý trong lời nói của nam diễn viên.

Những thành viên của đội: Nên học toàn diện, để biết nhiều thứ trong cuộc sống

Thạc sĩ Hoàng Hà Linh cũng đưa ra một chia sẻ rất hay về việc chủ động học hỏi, rèn luyện kỹ năng sống để có khả năng tự giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống: “Chúng ta nên đổi câu hỏi lại một chút là một ngày các bạn chỉ có 24 giờ, vậy ta sẽ học cái gì. Kiến thức rất là mênh mông. Theo tôi thì trong 24 giờ đấy, các bạn trẻ cần rèn luyện kỹ năng tự học, mình có thể tự nghiên cứu để phục vụ cho mục tiêu của mình”. 

Còn Tiến sĩ Lê Thẩm Dương hoàn toàn đồng ý với việc nên học giỏi toàn diện: “Tôi muốn nói với các bạn trẻ như thế này. Lý thuyết đã chứng minh rằng những kẻ nào làm bằng đam mê thì chỉ mất 1/3 cuộc đời sẽ thành danh trong lĩnh vực đó, còn những kẻ làm dựa trên sở đoản của mình thì cả đời chỉ là nhân vật trung bình. Nhưng nếu xét về việc học, nếu các bạn chỉ học giỏi một môn mà bạn thích mà không học tốt những môn còn lại thì các bạn không bao giờ giỏi được. Bởi vì các môn đều bổ trợ cho nhau. Cái điều tệ hại nhất là ở tuổi 91 vẫn không biết đam mê của mình là gì. Một điều nữa, đam mê tạo thành công, sở thích tạo thành công là sai. Thành công tạo đam mê chứ không bao giờ có đam mê tạo thành công đâu các bạn à”.


Hai vị giám khảo hào hứng trước phần tranh luận của các bạn trẻ

Cuối cùng, các bạn trẻ nên nhận ra được vấn đề: Chúng ta học vì bản thân, không học vì cái bóng. Bố mẹ/thầy cô luôn muốn những điều tốt đẹp cho con cái của mình và một trong những điều tốt đẹp đó là con cái họ học giỏi tất cả các môn, sở hữu bảng điểm thật đẹp. Thế nhưng, khi bạn không thể, hãy mạnh dạn tìm đến và tâm sự với bố mẹ mình. Hãy học vì chính bản thân mình, học để theo đuổi đam mê, ước mơ của bản thân thay vì để làm hài lòng bố mẹ. Cuộc sống tương lai của bạn, là của bạn chứ không phải bố mẹ bạn, nhớ nhé!

Xem lại tập 12 Tôi tuổi teen được phát sóng vào lúc 21g tối thứ bảy (18/1/2020) trên kênh HTV7.


Mỹ Hạnh