Ký ức Sài Gòn - TP.HCM - tập 57

Tiến sĩ, NSƯT Hải Phượng đã có lúc rất ghét đàn tranh

Tập 57 đem đến khán giả câu chuyện thú vị, ý nghĩa và đầy cảm hứng về "Ngôi sao đàn tranh" - Tiến sĩ, NSƯT Hải Phượng.

Tuổi thơ gắn liền với tiếng đàn của mẹ

NSƯT Hải Phượng sinh năm 1969 tại TP.HCM, có mẹ là nhạc sĩ, nghệ sĩ đàn tranh - nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan. Lần đầu tiếp xúc với đàn tranh là lúc 5 tuổi, thế nhưng, cô bé Hải Phượng không hề thích học đàn mà chỉ muốn được ra ngoài sân chơi như những đứa trẻ cùng trang lứa. May mắn vì có mẹ là thầy, nhưng đồng thời cũng chịu nhiều áp lực vì phải học hầu như 24/24 giờ, Hải Phượng đã phải cố gắng rất nhiều mới vượt qua khoảng thời gian ấy. 

Năm 7 tuổi, Hải Phượng thi và đỗ vào Nhạc viện TP.HCM và có 9 năm học tập ở đây. Khi ra trường, vì chưa đủ tuổi thi vào đại học nên chị phải học dự bị một năm. Sau khi tốt nghiệp đại học, Hải Phượng đi diễn một thời gian rồi quay về trường để học tiếp thạc sĩ, sau đó tiếp tục lên tiến sĩ. Hiện tại, chị đang là Trưởng khoa Âm nhạc dân tộc - Nhạc viện TP.HCM. Đối với chị, ngôi trường này là nơi chị gắn bó nhiều nhất và cũng để lại cho rất nhiều kỷ niệm của tháng ngày sinh viên mơ mộng…

Có thể thấy cả cuộc đời của NSƯT Hải Phượng gắn bó với đàn tranh, dù là ở nhà hay ở trường, dù là đi diễn hay đi dạy. Chia sẻ về lý do yêu thích và gắn bó với nhạc cụ này, Hải Phượng cho biết, đàn tranh tuy có thể không phải xuất xứ từ Việt Nam nhưng nó nói lên tiếng nói của người Việt, một tiếng nói rất nhẹ nhàng, sâu lắng, tình cảm. Bên cạnh đó, đàn tranh là một nhạc khí đẹp, âm thanh lôi cuốn, lại có thể sử dụng được trong nhiều trường hợp và kết hợp được với nhiều nhạc cụ khác. Khi sử dụng đàn, bản thân người nghệ sĩ cảm thấy mình trẻ trung, dịu dàng hơn, tâm hồn thư thái và xua tan đi những muộn phiền của cuộc sống. 

Thành công là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng 

Mặc dù may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống về đàn tranh, song sự nghiệp của NSƯT Hải Phượng không hẳn lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Những năm 90, khi mới ra trường, chị cũng gặp nhiều khó khăn, cơ hội nghề nghiệp không nhiều, phải tự “trang bị” cho mình thêm một nghề "tay trái" để mưu sinh.

Năm 1992, Cung Văn hóa Lao động tổ chức cuộc thi Tài năng trẻ đàn tranh, Hải Phượng đã giành được giải Nhất. Sau cuộc thi, chị liên tiếp nhận được nhiều lời mời biểu diễn, từ trong nước đến nước ngoài. Chị chia sẻ, trong 15 năm học tại Nhạc viện, bản thân đã cố gắng thích nghi rất nhiều nên mới có thể đáp ứng được tất cả yêu cầu khó của các chương trình. 

Tính đến nay, chị đã tham gia trình diễn tại nhiều liên hoan âm nhạc và các sự kiện âm nhạc lớn ở hơn 20 nước. Chương trình để lại nhiều ấn tượng nhất với chị đó là chuyến đi biểu diễn tại Pháp cùng cố Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê vào năm 1993. Trong 45 ngày tại đây, Hải Phượng đã thực hiện một CD "Đàn tranh xưa và nay" - CD này đã nhận được giải thưởng của Hiệp hội Phê bình ở Đức (1993) và giải thưởng của báo Le Monde của Pháp (1994). 

Từ những chuyến biểu diễn quốc tế, NSƯT Hải Phượng nhận thấy người nước ngoài rất yêu thích và ngưỡng mộ kho tàng âm nhạc Việt Nam. Thậm chí, có người còn nói với chị rằng: “Bạn thật may mắn vì Việt Nam có một kho tàng âm nhạc đồ sộ, có thể lấy chất liệu để sáng tác”. Chính vì vậy, mà chị lại càng đặt nhiều tâm huyết vào việc lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc đến với những bạn trẻ hiện nay.

Ký ức Sài Gòn - TP.HCM - 10g sáng chủ nhật trên kênh HTV7. 

Mỹ Hạnh