Thượng viện Mỹ không thông qua gói thỏa thuận 118 tỷ USD thắt chặt luật nhập cư

MẠNH LINH - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/2/2024, 11:41

(HTV) - Ngày 7/2, phe Cộng hòa tại Thượng Viện Mỹ đã ngăn chặn gói đề xuất của lưỡng đảng nhằm tăng cường an ninh biên giới, vốn đã phải mất nhiều tháng để đàm phán.

Với tỷ lệ 49 phiếu ủng hộ, và 50 phiếu chống, hầu như thể hiện rõ quan điểm của lưỡng đảng, Thượng viện đã không thông qua gói thỏa thuận trị giá 118 tỷ đô la Mỹ nhằm thắt chặt luật nhập cư, trợ giúp Ucraina trong cuộc chiến với Nga, và hỗ trợ Israel trong cuộc chiến với Hamas.

Dự luật lần này dành 60 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ucraina. Nguồn ảnh: Reuters.

Dự luật này cần ít nhất 60 phiếu ủng hộ để có thể được thông qua tại Thượng viện, nơi mà Đảng Dân chủ nắm thế đa số, với tỷ lệ sít sao là 51-49.

Trong nhiều tháng qua, Đảng Cộng hòa đã nhấn mạnh rằng, bất kỳ khoản viện trợ bổ sung nào cho hai đồng minh của Mỹ cũng phải giải quyết được vấn đề số lượng lớn người di cư vượt biên qua biên giới Mỹ-Mexico - mối quan tâm hàng đầu của cử tri.
Đảng Cộng hòa yêu cầu phải giải quyết vấn đề biên giới Mỹ-Mexico. Nguồn ảnh: Reuters

Nhưng, nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng bác bỏ gói đề xuất này khi nó được công bố hôm 4/2, mặc dù nó cũng bao gồm cả nhiều vấn đề ưu tiên của họ. Cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã ép họ từ chối mọi thỏa hiệp trong các cuộc vận động tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm nay. Chỉ có 4 trong số 49 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu tán thành dự luật.

Việc dự luật thất bại khiến Quốc hội vẫn chưa thể cung cấp viện trợ vốn rất cần thiết cho các đồng minh của Mỹ. Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu sau về gói thỏa thuận trị giá 96 tỷ đô la Mỹ, trong đó loại bỏ các điều khoản nhập cư nhưng vẫn giữ nguyên viện trợ nước ngoài.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.