Ký ức Sài Gòn - TP.HCM

Ôn lại những tháng ngày giữ nước hào hùng

NSƯT Phi Điểu, NSND Kim Xuân, NSND Việt Anh, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung... - những người đã trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ - sẽ kể lại những ký ức quý giá và nhiều cảm động về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nhân kỉ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM" tuần này - phát sóng lúc 10g chủ nhật (29/8) trên kênh HTV7 - sẽ kể lại những câu chuyện cảm động của các cựu quân nhân, cựu Thanh niên xung phong.

Là những người trực tiếp chứng kiến và trải qua những thời khắc quan trọng của lịch sử, các nhân vật của chương trình kỳ này sẽ chia sẻ câu chuyện và tình cảm của họ dành cho mảnh đất Sài Gòn - TP.HCM. Mở đầu là NSƯT Phi Điểu, bà sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước và sớm theo cha hoạt động cách mạng.

Năm 1952, bà bị bắt và giam tại Thủ Đức. Khi chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, bà được thả theo diện trao trả tù binh thiếu niên và cảm giác tự do khi thoát khỏi sự giam cầm, tra tấn của địch chính là kỷ niệm đầu tiên của bà về Sài Gòn.

Sau Hiệp định Geneve, bà tập kết ra Bắc với niềm tin rằng, chỉ hai năm sau bà sẽ được trở về Sài Gòn. Ấy vậy mà, lời hẹn ước hai năm đó đã trở thành nỗi nhớ thương mòn mỏi kéo dài hơn hai thập kỉ. Sau 21 năm xa cách, bà được trở về Sài Gòn - TP.HCM trong niềm vui giải phóng. Đây là kỉ niệm lần thứ hai cũng là dấu mốc lớn nhất trong đời của bà.

NSƯT Phi Điểu chia sẻ, đó là "niềm hạnh phúc vô bờ bến vì đất nước được giải phóng hoàn toàn, hàng triệu người Việt Nam được tự do". Bên cạnh câu chuyện của NSƯT Phi Điểu, "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM" còn gửi tới người xem những ký ức quý giá khác qua chia sẻ của NSND Kim Xuân, NSND Việt Anh, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung...

Đan xen với đó, khán giả cũng sẽ có dịp xem lại nhiều đoạn tư liệu lịch sử quý giá và chìm trong những giai điệu âm nhạc tràn ngập tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, như: trích ca khúc "Một thời đẹp nhất", trích đoạn "Những chàng trai trẻ", trích đoạn "Hạt mưa long lanh", trích đoạn "Bản tình ca giữa lòng thành phố", trích đoạn "Giai điệu tự hào"...

Đón xem chương trình "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM" tuần này vào 10g chủ nhật (29/8) trên kênh HTV7. 

Thiên Bình