Ký ức Sài Gòn - TP.HCM

NSƯT Kim Phương: Cánh chim không mỏi

"Đời - Nghề - Tình" sẽ là nội dung mà NSƯT Kim Phương chia sẻ trong chương trình "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM". Đó sẽ là câu chuyện đầy cung bậc cảm xúc của hành trình gắn bó với nghề hơn nửa đời người của nữ nghệ sĩ.

Sinh năm 1953 tại An Giang, NSƯT Kim Phương có mẹ là nghệ sĩ Kim Phụng, từng nổi danh qua nhiều đoàn cải lương trung, đại ban. Do vậy từ bé, bà đã mang trong lòng niềm say mê ca hát, cũng như thừa hưởng được chất giọng cao lanh lảnh của mẹ. Kim Phương bước lên sân khấu từ cái tuổi chưa đủ để “bẻ gãy sừng trâu”. Bà theo mẹ đi hát từ năm 14 tuổi, bắt đầu từ các vai đào con, kép con cho đến đào nhì. Năm 17 tuổi, bà vụt lên trở thành đào chính. Bà đã để lại trong lòng người xem những dấu ấn đẹp qua các vai diễn như: Doanh Doanh (vở Chín đường tuyệt kiếm), Trưng Nhị (vở Tiếng Trống Mê Linh), Dương Vân Nga (vở Thái hậu Dương Vân Nga), cô Lựu (vở Đời cô Lựu), Thị Hến (vở Ngao Sò Ốc Hến), vợ Nguyễn Hữu Tiến (vở Bóng ai trên sông lạnh)...

Thế nhưng, hình ảnh của NSƯT Kim Phương lại ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả mộ điệu gần xa không phải bằng vai mùi mà là vai mụ. Nữ nghệ sĩ đã chuyển tính cách và và gần như chuyên trị những vai có tính cách dữ dằn trên sân khấu. Lý do vì sao NSƯT Kim Phương lại "lùi một bước" khi trước đó bà hoàn toàn có thể vụt sáng như một tài năng trẻ hiếm có? Hơn 50 năm cống hiến cho sân khấu, có bao giờ nghệ sĩ cảm thấy hối hận về quyết định năm đó? 

Bên cạnh những cảm xúc thăng hoa mà nghiệp diễn mang lại, NSƯT Kim Phương từng có giây phút quặn thắt lòng với những biến cố cuộc sống diễn ra không ai ngờ. Là người nghệ sĩ đang cống hiến vai diễn cho công chúng và là người phụ nữ của gia đình, NSƯT Kim Phương đã phải đứng giữa lằn ranh mỏng manh và khó khăn ấy như thế nào? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của NSƯT Kim Phương để vui với hạnh phúc được làm nghề, để đồng cảm với khó khăn mà người nghệ sĩ này đã trải qua trong "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM". Chương trình được phát sóng vào 10g, chủ nhật ngày 7/3 trên kênh HTV7.

Thanh Nhàn
Xem thêm