Người dân TP.HCM tất bật mua gà, vịt quay cúng Tết Đoan Ngọ

NGỌC PHẠM - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/6/2024, 21:47

(HTV) - Ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều người bày mâm cúng bàn thờ gia tiên không thể thiếu món gà, vịt quay. Vì vậy, những tiệm thịt quay nổi tiếng ở TP.HCM đông nghịt khách từ sáng sớm.

Sáng ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, không khí tại các khu chợ, cửa hàng thực phẩm TP.HCM trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi người dân tất bật mua sắm gà, vịt quay để cúng Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm dân gian, Tết Đoan Ngọ là ngày để xua đuổi tà khí, cầu mong sức khỏe và may mắn cho bản thân và gia đình. Do đó, món gà, vịt quay là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người dân TP.HCM.

Tết Đoan Ngọ là một dịp lễ quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam. Đây là dịp để mọi người sum họp gia đình, quây quần bên nhau và cầu mong những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.

Theo quan niệm dân gian, ngay từ sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ (ngày 05/5 âm lịch), sau khi thức dậy, người dân sẽ làm lễ cúng với mong muốn tiêu diệt các loài sâu bọ gây hại cho cây trồng và cầu mong một vụ mùa bội thu, cũng như tiêu diệt những loài gây bệnh cho con người, vật nuôi.

Vào ngày này, mọi người thường sẽ ăn rượu nếp cái hay cơm rượu và các loại trái cây như mận, đào...vào ngày này. Do vậy vào dịp Tết Đoan Ngọ, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng cơm rượu nếp tăng cao, nhiều tiểu thương đã nhân ngày này để bán hàng kiếm thêm thu nhập.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: