Ký ức Sài Gòn - TP.HCM - tập 57

NSƯT Cát Tường và hai chuyến xe thay đổi cuộc đời

Tập 59 đã mang đến cho khán giả câu chuyện về hai chuyến xe định mệnh đến TP.HCM của NSƯT Cát Tường - hành trình khẳng định con đường lập nghiệp của nữ nghệ sĩ.

18 tuổi đến TP.HCM, 19 tuổi bắt đầu nổi tiếng 

NSƯT Cát Tường sinh ra tại Huế nhưng từ khi còn nhỏ đã cùng gia đình về Vĩnh Long sinh sống. Năm 18 tuổi, Cát Tường lên TP.HCM để thi đại học. Ban đầu, cô định thi vào Nhạc viện vì vốn có năng khiếu ca hát. Song, khi thấy điều kiện thi vào trường là hệ đại học phải mất 6 năm cô liền chùn bước, ghi danh vào trường Điện ảnh Việt Nam tại TP.HCM. Vốn là một cô gái thông minh, Cát Tường ghi điểm với ban giám khảo bằng kịch bản "tự biên tự diễn" mang tên Tuyệt tình, dù chỉ thể hiện có vài câu thoại nhưng Cát Tường diễn nhập tâm đến mức đậu thủ khoa vào trường. 

Hình ảnh từ cuộc thi Tiếng hát Truyền hình năm 1996

Vào năm 1996, trong lúc Cát Tường học năm nhất thì nghe tin Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức cuộc thi Tiếng hát Truyền hình. Bạn bè biết Cát Tường hát hay nên đã lén đăng ký dự thi cho chị. Thế là Cát Tường bất đắc dĩ lên sân khấu nhưng không ngờ lại "rinh về" giải Ba. Nhờ cuộc thi, Cát Tường trở thành ca sĩ khi chỉ mới 19 tuổi, cô trở thành giọng ca được yêu thích tại TP.HCM vào thời điểm đó. Cô cho biết, thu nhập đi hát lúc đó khá tốt, nhờ vậy, Cát Tường sắm được xe máy, điện thoại, son phấn, nước hoa… và có cuộc sống khá ổn định.

Song song với đi hát, cô còn đi đóng phim, vai diễn đầu tiên của cô là trong Gió qua miền tối sáng. "Vai để đời", ghi dấu ấn của Cát Tường trong lòng người hâm mộ là Yến trong phim Đồng tiền xương máu. Từ vai diễn này, Cát Tường được định hình cho phong cách diễn, cá tính nhân vật trong các phim của chị sau này. 

Vì chữ “tình”, rời bỏ TP.HCM, gác lại đam mê 

Cát Tường đi hát và diễn được khoảng năm năm thì quyết định “theo chồng bỏ cuộc chơi”, gác lại đam mê nghệ thuật giữa lúc sự nghiệp đang trên đà phát triển. Cô về Biên Hòa sống và mở trung tâm dạy nghề thẩm mỹ. Năm 2006, trong một lần lên TP.HCM xem ca nhạc tại phòng trà, nhìn thấy các nghệ sĩ hát trên sân khấu, Cát Tường chạnh lòng rơi nước mắt vì nhớ nghề. Sau đó, trong một lần đi dự tiệc, Cát Tường được một người bạn cũ đang làm các chương trình về kịch ngỏ lời mời tham gia vai diễn mới. Lần này, cô đã không bỏ lỡ cơ hội, dọn về TP.HCM sống, thuê nhà trọ, vừa đi dạy nghề trang điểm, vừa đi diễn kịch, đóng phim. 

Nhờ sự nỗ lực và không ngừng cố gắng, Cát Tường được ban giám đốc của sân khấu kịch 5B chú ý và mời về cộng tác - cột mốc đánh dấu sự trở lại của Cát Tường và mở ra một chương mới cho sự nghiệp của cô cho đến hôm nay. 

Hình ảnh NSƯT Cát Tường của quá khứ và hiện tại

Năm 2019, Cát Tường được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Cô chia sẻ: “Tường rất vui khi biết mình được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Để có được một chút thành công như bây giờ, Tường đã ghi nhớ những lần thất bại, từ những lần tưởng chừng như ngã gục đó, mới có được một Cát Tường như bây giờ: gan lì và không sợ điều chi”. 

TP.HCM tiếp tục ưu ái cho Cát Tường 

Trở lại TP.HCM sau khi đã bỏ diễn xuất được năm năm, đã đi qua giai đoạn đẹp nhất của người phụ nữ, lại còn có thêm con nhỏ, song một lần nữa, thành phố đã dành cho Cát Tường những ưu ái nhất định. Có người tiếc cho Cát Tường vì nếu không vì chữ “tình” thì có lẽ, sự nghiệp của cô còn thênh thang và rộng mở hơn nhiều. Tuy nhiên, Cát Tường cho biết bản thân không hối hận vì những quyết định khi xưa của mình, vì đó mới chính là Cát Tường. Mọi sai lầm, thất bại đều có giá trị của nó. 

Cát Tường tại Ký ức Sài Gòn - TP.HCM

Thời gian vừa qua, Cát Tường nổi tiếng với hình tượng “bà mối” trong các game show truyền hình. Tuy nhiên, ngoài đời thực, Cát Tường vẫn đang lẻ bóng. Tiêu chuẩn chồng của “bà mối” là: “Người ấy phải hiểu được Tường, mỗi sáng có thể cùng mình ăn sáng, uống cà phê, trò chuyện. Ban ngày cả hai đi làm, chiều về cùng nhau đi ăn. Mỗi năm, cả hai cùng nhau đi du lịch vài lần. Quan trọng hơn, người ấy có thể sẵn sàng cùng mình đi khắp mọi nơi và tự tin nắm tay mình trên đường phố”. 

Ký ức Sài Gòn - TP.HCM - 10g sáng chủ nhật trên kênh HTV7. 

Mỹ Hạnh
Xem thêm