Sau ánh hào quang

NSND Ngọc Giàu: Học để không bị đào thải

Xếp lại cuộc hôn nhân 19 năm không tình yêu, Ngọc Giàu một lần nữa rơi vào bế tắc khi chứng kiến con đầu lòng ra đi bởi ung thư máu.

Những tưởng lửa lòng đã tắt, nào ngờ người đàn ông từ phương Bắc đã tìm ra chìa khóa, mở cửa trái tim của nữ Nghệ sỹ nhân dân (NSND) Ngọc Giàu.

"Người đó đặc biệt lắm, lúc quen nhau một cái hun cũng không có” - nghệ sĩ Ngọc Giàu kể về người đàn ông của đời mình. Khi ấy, Ngọc Giàu là cái tên bảo chứng cho mọi phòng vé với nhan sắc hiền hậu và lối ca diễn tài tình. Dù được nhiều người theo đuổi nhưng trái tim nữ nghệ sĩ khi ấy chỉ dành cho người đàn ông gặp gỡ mỗi lần ra...nghĩa địa thăm mộ con gái. Năm 1980, nghệ sĩ Ngọc Giàu chính thức tìm được hạnh phúc ở cuộc hôn nhân thứ hai. Trải qua 36 năm với biết bao thăng trầm của đời sống vợ chồng, đến nay nữ nghệ sĩ vẫn trọn vẹn hai từ hạnh phúc.

Bên cạnh tình yêu, sân khấu là nơi NSND Ngọc Giàu thăng hoa và tỏa sáng. Từ năm 10 tuổi, Ngọc Giàu đã được người anh rủ đi hát với lời răn “Không nổi tiếng thì khỏi về thăm ba má”. Cứ thế, cô bé Giàu biền biệt xa nhà để tập luyện. Hàng đêm, Ngọc Giàu lặng lẽ ngồi bên cánh gà để xem các tiền bối ca diễn. Năm 13 tuổi, Ngọc Giàu chính thức bước lên sân khấu lần đầu tiên. Đặc biệt, Ngọc Giàu là nữ nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên diễn cảnh bay trên sân khấu trong vai Triệu Minh (Ỷ thiên đồ long ký).

Danh tiếng của cô đào Ngọc Giàu càng nổi lên như vũ bão khi đoạt giải thưởng Thanh Tâm danh giá năm 1960. Nhưng cũng do chuyên trị các vai bi trong thời gian dài nên nữ nghệ sĩ bị đục thủy tinh thể. Từ đây, Ngọc Giàu đã mở rộng sang các thể loại khác và đạt được chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả.

62 năm theo nghề, NSND Ngọc Giàu tuyên bố chắc nịch: “Muốn làm nghệ sĩ thì ai cũng phải học. Học cho đến khi nào không còn học nữa mới thôi”. Bởi thế mà đến giờ, bà vẫn phải học thật kỹ nếu được giao một câu vọng cổ mới, hay "phải học tập con cháu để không bị nghề đào thải". NSND Ngọc Giàu cũng nghiêm khắc nhắc nhở các nghệ sĩ trẻ phải nghiêm túc và "đừng đùa giỡn với với vai diễn của mình".


 

Hoàng Dương