Nổi tiếng quá sớm có thật sự hạnh phúc?

Ở tập 8 Tôi tuổi teen, khán giả đã có dịp lắng nghe và thấu hiểu nỗi lòng thầm kín của “cô bé dân ca” Phương Mỹ Chi, từ đó có cái nhìn khác hơn về những bạn trẻ nổi tiếng khi còn quá sớm.

Còn nhớ ở chương trình âm nhạc dành cho các bạn nhỏ vào năm 2013, Phương Mỹ Chi xuất hiện như một nhân tố khác lạ, em mạnh dạn thể hiện các điệu dân ca ngọt ngào, cảm xúc và có phần “trội” hơn trong dàn thí sinh lúc bấy giờ. Dù không giành ngôi quán quân, cô bé vẫn được nhiều người giả yêu quý, chinh phục trái tim không ít khán giả lớn tuổi. 

Phương Mỹ Chi giờ đây đã không "đóng cọc" với những bộ trang phục truyền thống quen thuộc

Khác với các bạn ở độ tuổi ô mai, “cô bé dân ca” gặp không ít rắc rối vì là người của công chúng. Cụ thể, trong vấn đề về sự nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền ở độ tuổi quá nhỏ, Phương Mỹ Chi cho hay bản thân biết tự cân bằng được giữa việc học và công việc đi hát. Vấn đề đi diễn trong thời gian còn đi học không làm em cảm thấy áp lực vì đối với em thì “đi hát giống như được đi chơi vậy”. Tuy nhiên, cũng có một điều bắt buộc Phương Mỹ Chi phải thay đổi từ khi được nổi tiếng hơn, đó là phong cách ăn mặc. Từ khi nổi tiếng, “cô bé dân ca” phải chỉnh chu hơn so với trước đây, em lựa chọn những bộ trang thời trang hơn, thanh lịch hơn để được khán giả yêu thích dù xuất hiện bất kỳ đâu.

Phương Mỹ Chi nói rằng: "Em đi hát như đi chơi vậy, nếu các bạn chọn đi chơi thì em chọn đi hát, em thấy vui khi được hát"

Sau khi nghe chia sẻ của Phương Mỹ Chi, dường như người chịu áp lực không phải chỉ có mỗi em, mà mẹ em chị Huỳnh Như cũng chịu chung cảnh “họa từ trên trời rơi xuống”. Phương Mỹ Chi đi diễn với nghề ca hát không khiến chị Huỳnh Như thấy áp lực, điều làm chị lo lắng là những điều tiếng xấu của xã hội, của dư luận đem đến cho đứa con gái của mình. 

Phương Mỹ Chi đã kể trong sự nghẹn ngào, em theo đuổi nghề ca hát vì đây là đam mê của mình, nhưng Phương Mỹ Chi phải luôn hứng chịu những lời đồn không đúng. Thời gian đầu thì có lời bình luận không tốt như bỏ học để đi diễn, bị mẹ bào mòn, không cho Phương Mỹ Chi có những không gian vui chơi giải trí như bao đứa trẻ cùng trang lứa,... Và để xóa bỏ mọi lời đồn vô căn cứ này, Phương Mỹ Chi khẳng định: “Mẹ không hề bào mòn một xíu gì con cả. Không những không bào mòn, mẹ còn “đắp thêm thịt” lên người con nữa”. MC Trấn Thành khẳng định thêm một lần nữa: “Mẹ không hề bào mòn con mà mẹ chỉ có “bào tròn” con thì đúng hơn đó”, khiến trường quay cười thỏa mãn. 

Chị Huỳnh Như vô tình nhận được các bình luận ác ý từ cộng đồng mạng

Nhận thấy sự hà khắc của khán giả dành cho cô bé chỉ mới 16 tuổi, MC Trấn Thành lên tiếng: “Có một số sự thật bị đẩy đi quá xa. Người ta chỉ bằng lòng với một cô Phương Mỹ Chi bán chè, hát hay và hát miễn phí cho người ta nghe. Người ta không bằng lòng với một Phương Mỹ Chi cũng hát hay như vậy nhưng nhận một số tiền cho một show diễn. Điều đó hoàn toàn không hợp lý bởi vì mỗi một con người, khi người ta đạt đến một giá trị nào đó thì người ta được phép được trả công xứng đáng với giá trị của người ta. Hãy thương một Phương Mỹ Chi trên sân khấu thay vì hà khắc về cuộc sống thường ngày của cô bé còn nhỏ tuổi”.

Tiến tới phần chính của chương trình, khi được MC hỏi về vấn đề giữa mẹ và con có điều gì không hợp hay có điều gì không thích về nhau. Cô bé Phương Mỹ Chi ngại ngùng cho rằng đó là về việc xài tiền vì mẹ của bé luôn nghĩ rằng bé còn rất nhỏ, chưa biết cách xài tiền và quản lý tiền. Phương Mỹ Chi nghĩ mình đã lớn và biết cái nào nên chi tiền, cái nào không cần phải chi tiền. Điều đó xuất phát từ suy nghĩ: “Em muốn được dùng số tiền mình kiếm được để làm những điều mình thích chứ không phải có chuyện gì cũng phải xin mẹ như bây giờ”. 


Cô bé 16 tuổi cần một khoảng riêng tư cho những hoạt động của mình trong cuộc sống

Trước lối suy nghĩ rất trưởng thành của cô bé Phương Mỹ Chi, MC Trấn Thành phần nào ủng hộ: “Mỗi một người đều có quyền quyết định riêng để có một góc riêng tư của mình, có những chuyện con muốn làm chỉ đơn giản là con không muốn mẹ biết. Bởi vì mẹ cũng có những chuyện không muốn ai biết, chứ đừng nói gì đến con. Vậy tại sao mẹ có quyền giấu riêng cho mẹ mà mẹ không cho con giữ những chuyện riêng của con”. Đồng thời, Trấn Thành cũng cho cô bé Phương Mỹ Chi những lời khuyên thật lòng: “Trong độ tuổi khi mình còn trẻ, ít nhiều gì thì bố mẹ nên có quyền quản lý nhất định vì nếu như ở độ tuổi còn nhỏ mà đã “vung tay quá trán” thì sẽ hình thành một thói quen không tốt”. Hoa hậu Ngọc Hân cũng đồng ý với quan điểm của Trấn Thành: “Phương Mỹ Chi đã kiếm ra được số tiền rất lớn ở trong độ tuổi còn nhỏ. Nên việc mẹ quản lý chặt chẽ về cách xài tiền của Phương Mỹ Chi là đúng”. 

MC Trấn Thành đưa ra những lời khuyên chân thành và đầy thiện chí cho mẹ con Phương Mỹ Chi - chị Huỳnh Như

Điều bất ngờ trong tập 8 là sự xuất hiện của cậu bé Quang Anh - quán quân cùng năm thi với Phương Mỹ Chi trong chương trình ca nhạc vào năm 2013. Sau một thời gian dài vắng bóng và “ở ẩn”, Quang Anh đồng cảm với Phương Mỹ Chi và lên tiếng chia sẻ những áp lực từ dư luận khi bản thân chỉ là một đứa trẻ trong độ tuổi mới lớn. 

Cuối chương trình, Trấn Thành đã có những lời nói giàu ý nghĩa cho hai bạn trẻ ở tập 8: “Việc thành công quá sớm khi còn là một đứa trẻ đối với tôi đó là một sự áp lực, áp lực cho các bạn ấy trong thời điểm các bạn nhận được sự thành công cũng như áp lực cho chính các bạn ấy vào một vài năm sau trong việc tạo ra một thành công mới. Và khi con em mình có gì đó khác biệt, hay ho thì mình nên phát triển nó một cách nhẹ nhàng, đừng cho nó cảm giác hơn người - nó sẽ mắc bệnh ngôi sao. Tốt nhất là cân nhắc làm sao cho con mình vẫn phát triển được đam mê nhưng đồng thời nhận ra rằng mọi thứ chưa dừng lại ở đó, thành công còn là một con đường rất dài và phải chinh phục ở tương lai rất xa”. 


Phương Mỹ Chi và Quang Anh đều là những cô/cậu bé nổi tiếng khi còn rất nhỏ và chịu không ít những bình luận trái chiều

Xem lại tập 8 Tôi tuổi teen được phát sóng vào lúc 21g tối thứ bảy (21/12/2019) trên kênh HTV7.


Mỹ Hạnh
Xem thêm