Tiếng rao 4.0 - Mùa 3 - Tập 6

Người phụ nữ 81 tuổi lưu truyền món bánh đúc cung đình

Đến xứ Huế mộng mơ, khán giả đừng quên thưởng thức món bánh đúc lá dứa lâu đời từ bà Trần Thị Gái, tên thường gọi là Mệ Gái. Theo chia sẻ, gánh bánh đúc của bà đã hoạt động từ năm 1975 đến nay.

Bánh đúc Mệ Gái có những nét đặc trưng rất riêng. Bột bánh dai, giòn sần sật, tỏa ra mùi lá dứa phảng phất hòa cùng mật mía ngọt thanh. Chỉ cần nhìn, thực khách đã muốn ăn, và nếu đã thử một miếng thì lại muốn ăn thêm miếng nữa.

Bà Trần Thị Gái (Mệ Gái) cùng gánh hàng của mình

Dĩa bánh đúc xanh mướt, thu hút thực khách ngay khi nhìn thấy

Công thức tạo ra hương thơm nhè nhẹ, dịu dàng từ món bánh đúc của Mệ Gái chính là từ lá bòng bòng trộn với lá dứa. Hai loại lá được giã chung với nhau, vắt lấy nước rồi pha với bột gạo, kèm một chút vôi ăn trầu. Hỗn hợp sau đó được bắc lên bếp lửa, khuấy đều và liên tục cho đến khi đặc quánh. Đây là công đoạn đòi hỏi rất nhiều sức lực ở đôi tay. Thế nhưng, dù đã 81 tuổi, bà Gái vẫn say sưa tạo ra những mẻ bánh đúc thơm ngon. Với Mệ Gái, gánh hàng này không chỉ là một nghề, mà còn là niềm đam mê và tình yêu dành cho món bánh cung đình lâu đời này.

Các công đoạn để tạo ra một mẻ bánh đúc thơm ngon

Hằng ngày, vào lúc 7 giờ sáng, Mệ Gái xuất hiện với bộ trang phục bà ba và chiếc nón lá, mang trên vai gánh hàng rong nặng trĩu. Bà rong ruổi từ Lang Xá Cồn (Xã Thủy Thanh, Huyện Hương Thủy) đi qua các nẻo đường khắp TP. Huế.

Mệ Gái luôn giành trọn tình yêu với bánh đúc lâu đời của mình

Nhằm lan tỏa món ăn mang đậm bản sắc văn hóa xứ Huế, Color Man mong muốn rằng món bánh đúc lâu đời này sẽ được lưu truyền về sau. Nhiệm vụ trước mắt của Color Man là giúp Mệ Gái bán 150 gói bánh đúc. Tuy đã cố gắng hết sức, bất chấp mưa gió, thậm chí còn bất ngờ vì bị ê-kíp đánh lừa với số bánh phải bán, Color Man đã hoàn thành trễ hơn 5 phút so với yêu cầu của thử thách.

Color Man nỗ lực hoàn thành thử thách

Được người dân và các tiểu thương ở chợ Đông Ba đã tích cực ủng hộ, số tiền thu về cho Mệ Gái là 31.225.000 đồng. Mệ Gái không giấu nổi cảm xúc trước tình yêu thương của mọi người: “Mệ biết cảm ơn thôi chứ cũng không biết nói gì hết!”

Mệ Gái và Color Man vui mừng trước sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người

Duy Dương