Tiếng rao 4.0 - Mùa 3 - Tập 10

Leng keng tiếng xe cà-rem 47 năm

Hương vị ngọt ngào và cảm giác mát lạnh mà một cây kem truyền thống mang lại thật sự rất khó thể nào quên. Nó vừa là hình ảnh của sự hồn nhiên tuổi thơ, cũng là những kỷ niệm đẹp trong đời của mỗi người.

Chú Lê Văn Mừng (75 tuổi) rong ruổi bán kem dạo trên khắp nẻo đường của TP. Vĩnh Long suốt 47 năm. Có thể nói, hình ảnh của chú chính là hình ảnh gắn liền tuổi thơ của biết bao thế hệ người dân nơi đây. Một hương vị ngọt ngào, mát lạnh khó tả đối với những đứa trẻ và thậm chí là những ký ức đẹp của những người lớn. Dù dành hết đời người để mưu sinh dưới nắng gắt và mưa rào, chú Mừng vẫn luôn nở nụ cười: "Chú thấy hãnh diện là vì mình còn sức khỏe. Mình còn đi là mừng, đi được là chú đi hoài. Vậy mà chú vui!".

Chú Mừng cùng món kem truyền thống 47 năm

Qua bao nhiêu năm tháng, kem của chú Mừng vẫn mang đậm vị kem truyền thống. Tuy nó không được đặc dẻo bằng những loại kem hiện đại, nhưng chính điều này lại tạo nên nét đặc trưng cho loại kem này. Một mùi hương khó tả đi kèm với độ mịn và vị ngọt thanh. Kem được làm từ bột năng, nước cốt dừa và đường, sau đó đổ khuôn và đông lạnh. Phần bánh ốc quế được làm thủ công tại nhà. Mọi thứ được làm ra bởi bàn tay tỉ mỉ của cô Loan (vợ chú Mừng). Đặc biệt, mọi công đoạn hoàn toàn làm thủ công.

Quy trình làm kem hoàn toàn thủ công

Đến chiếc bánh ốc quế cũng là nhà làm

Trong tập 10, Color Man hóa thành “trợ lý riêng” của chú “CEO” Tám Mừng. Trong khi di chuyển đến điểm bán, rất nhiều người dân phát hiện ra chiếc xe kem và ồ ạt đến ủng hộ dù thử thách vẫn chưa chính thức bắt đầu. Đến điểm bán, theo quy định trong 60 phút, Color Man phải bán hết số kem hiện có. Để đẩy nhanh tiến độ, Color Man và chú Mừng di chuyển khắp chợ Vĩnh Long. Vốn là khu giao thương nhộn nhịp, doanh số bán ra lập tức tăng mạnh. Từ tiệm vàng, quán hàng rong, hè phố, tạp hóa, tiểu thương trong và ngoài chợ đều nhiệt tình ủng hộ. 

Dù chưa bắt đầu, rất nhiều người dân đã ủng hộ trong quá trình Color Man và chú Mừng di chuyển đến điểm bán

Người dân nhiệt tình ủng hộ món kem truyền thống của chú Mừng

Sau tất cả, số tiền bà con ủng hộ từ xa, doanh số bán kem và tiền của chương trình, cũng như tiền phạt Color Man phải chịu khi không hoàn thành thử thách để đưa cho chú Tám Mừng tổng công là 42.785.000 đồng. Nhận được sự yêu thương của người dân và nắm trong tay số tiền lớn, chú Tám Mừng hết sức xúc động.

Chú Tám Mừng xúc động trước tình cảm quý báu của người dân Vĩnh Long

Duy Dương