Tiếng rao 4.0 - Mùa 3 - Tập 11

Kiếm sống bằng sức lao động của bản thân là niềm hạnh phúc

Đến với TP. Sóc Trăng, Color Man có dịp đồng hành cùng dì Lan (còn được gọi dì ba Lan). Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn khi thu nhập kinh tế trong nhà đều do dì gánh vác. Công việc mưu sinh của dì gắn với chiếc xe xôi đã hơn 50 năm rong ruổi.

Dì Lan cho biết, gia đình dì có 3 thành viên, chồng là chú ba Chung và con trai là anh Nam. Gia đình dì có thể được xem là đặc biệt khó khăn khi chồng dì mắc bệnh thần kinh lúc nhớ lúc quên, mất khả năng lao động. Con trai bị hẹp máu não, khiếm khuyết về trí tuệ. Có thể nói, không ai trong gia đình có thể san sẻ gánh nặng cùng dì.

Cuộc sống ngày một khó khăn khi dì Lan bất ngờ gặp tai nạn. Dì kể lại trong sự bàng hoàng: “Lúc đó dì đi làm về, ngồi vo nếp như bình thường. Nhưng khi đứng lên, thần kinh tọa nó giật, xong dì bị té dẫn đến nứt xương đùi. Lúc đó chưa có hay, chỉ thấy đau thôi. Ráng đi bán hết thì về đến nhà là nằm luôn!”. 

Dì Lan bán xôi đã hơn 50 năm

Gánh nặng gia đình đều do một tay người phụ nữ gầy gò 72 tuổi quán xuyến

Kể từ ngày đó, dì Lan không thể di chuyển bằng đôi chân của mình, chỉ có thể ngồi. Hai cách tay đảm nhận hết tất cả mọi việc. Dù cuộc đời là một chuỗi biến cố, nhưng sự lạc quan vẫn còn rất mãnh liệt bên trong người phụ nữ kiên cường, mạnh mẽ này. Có lẽ, động lực sống to lớn của dì không chỉ là tình thương và trách nhiệm của một người vợ, người mẹ mà còn là sự đồng cảm và giúp đỡ của những người xung quanh. Dì Lan tâm sự: “Mình sống bằng sức lực bản thân mình thì không có buồn. Nương nhờ vào người ta thì mới buồn đó!”.

Đối với dì Lan, sống bằng chính sức lực của mình là một niềm hạnh phúc

Qua hình ảnh của dì Lan, người xem có thể thấy cuộc sống rất “vô thường”. Tiền bạc, sự sung túc, một cuộc sống an nhàn không phải là thứ mà các nhân vật của Tiếng rao 4.0 hướng đến. Những mảnh đời khó khăn nhưng luôn vượt khó đều có những ước mơ rất giản dị, bình thường. Với dì Lan, niềm mong mỏi lớn nhất cũng chỉ là được đi lại thuận tiện, sống trọn vẹn những tháng năm còn lại của đời người. 

Dù cuộc sống khó khăn, dì Lan vẫn luôn yêu đời

Đồng hành trên một số nẻo đường ở TP. Sóc Trăng, Color Man đã thu hút một lượng lớn khách hàng đến mua xôi của dì Lan và hết mình quyên góp hỗ trợ dì. 

Đến ngày mở bán theo thử thách của chương trình, theo thể lệ, trong 60 phút thì Color Man sẽ phải bán hết 250 gói xôi. Rất nhiều người dân đã tập trung tại điểm bán, số lượng xôi được bán ra liên tục. Đây được xem là lần đầu tiên Color Man không cần phải rời khỏi điểm bán để thúc đẩy “doanh số”. Thậm chí, dù đã hết xôi, người dân vẫn tìm đến, sẵn sàng gửi tiền ủng hộ và không cần lấy xôi.

Quá hào hứng trước sự nhiệt tình của người dân Sóc Trăng dành cho dì Lan, Color Man hớn hở: “Sóc Trăng mãi đỉnh. Hôm nay khỏi chạy luôn. Mừng quá! Giờ mình chuyển qua đi bán cái khác luôn!”. Với tình cảm của người dân Sóc Trăng, tập 11 đã lập được kỷ lục mới với thời gian hoàn thành là 45 phút, thu về tổng số tiền ủng hộ đến dì Lan là 67.741.000 đồng.

Người dân Sóc Trăng hết mình ủng hộ dì Lan và Color Man 

Duy Dương