Tiếng rao 4.0 - Mùa 3 - Tập 8

Gánh xe bò sữa nướng cùng giấc mơ được trở về quê nhà

Ông Trịnh Văn Dũng đã mưu sinh ở Vũng Tàu cùng món bánh nướng bò sữa thơm ngon gần 10 năm. Với mỗi chiếc bánh được làm ra, là những mảnh ghép nhỏ từ một ước mơ lớn về một ngày được trở về sinh sống tại quê nhà Bạc Liêu của ông.

Tại Vũng Tàu, ở góc đường Lê Lai và Đồ Chiểu, hình ảnh ông Trịnh Văn Dũng - 63 tuổi (Sáu Dũng) mưu sinh cùng chiếc xe bánh bò sữa nướng đã trở thành hình ảnh quá quen thuộc với người dân nơi đây. 

Chiếc xe bánh bò sữa nướng cũ kĩ của ông Sáu Dũng

Ông vốn là người Bạc Liêu, đến thành phố biển Vũng Tàu mưu sinh và đã "buôn gánh, bán bưng" với loại bánh này gần 40 năm. Xe bánh bò nướng là nguồn thu nhập chính của ông, số tiền thu được sẽ được trích ra để gửi về cho người vợ bị ung thư hiện đang điều trị tại TP.HCM. Chính những bộn bề lo toan đã tạo động lực cho ông Sáu Dũng, đặt hết tâm huyết vào những mẻ bánh thơm ngon. Dưới nắng và gió của Vũng Tàu gần 10 năm, cùng với nhiệt độ từ ngọn lửa nơi gác bếp trên xe, khán giả có thể thấy đôi tay chai sần và sạm đen. Lưng thì cũng đã còng đi vì vất vả, thế nhưng bóng dáng gầy gò của ông vẫn luôn xuất hiện bất chấp mưa nắng.

40 năm mưu sinh bất chấp nắng mưa

Món bánh bò sữa nướng của ông Sáu Dũng luôn tỏa ra một mùi thơm béo ngậy của sữa, cùng với lớp nướng màu nâu trông vô cùng bắt mắt. Vỏ ngoài của bánh dai dai, bên trong thì mềm dẻo. Công đoạn làm bánh tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất cần sự tỉ mỉ. Đầu tiên,  ông Sáu Dũng sẽ đổ một lượng nước vừa đủ vào thau bột. Sau đó, ông dùng sức vừa đủ để nhồi bột. Đặc biệt bột không được để nhão, bột phải dẻo quánh cho đến khi xuất hiện bóng khí. Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, bột bánh sẽ được bắt lên bếp, nấu thành dạng lỏng để có thể đổ vào khuôn nướng. 

Các công đoạn làm ra chiếc bánh nướng bò sữa thơm ngon

Nói về cuộc sống, ông Sáu Dũng luôn hy vọng góp đủ số vốn để trở về quê nhà Bạc Liêu. Tuy nhiên, hy vọng này trở nên khó hiện thực khi dịch COVID-19 bất ngờ xảy ra, khiến cuộc sống gia đình ông Sáu Dũng vốn đã khó khăn nay càng phải chật vật hơn nơi "đất khách quê người". Lắng nghe được câu chuyện của nhân vật, Color Man quyết tâm nỗ lực hết mình để có thể góp phần hiện thực giấc mơ trở về quê hương kiếm sống và lo cho người thân của ông Sáu Dũng.

Color Man xúc động về hoàn cảnh cũng như ước mơ được trở về quê hương Bạc Liêu của ông Sáu Dũng

Nhiệm vụ của Color Man chính là đồng hành cùng ông Sáu Dũng bán hết 150 phần bánh bò trong 60 phút. Ngay khi đồng hồ vừa đúng 10 giờ sáng, rất nhiều người dân địa phương đã có mặt để ủng hộ Color Man cũng như ông Sáu Dũng. Tuy không đạt được đúng yêu cầu về mặt thời gian, thế nhưng số bánh đã được bán hết, thậm chí ông Sáu Dũng phải nướng hết số bột còn lại để phục vụ người dân. Tổng số tiền thu được là 56.924.000 đồng, đây cũng là mức doanh thu kỷ lục của Tiếng rao 4.0 - Mùa 3. Với số tiền này, giấc mơ về ngày được bước chân về quê nhà Bạc Liêu của ông Sáu Dũng đã gần hơn bao giờ hết.

Người dân Vũng Tàu nô nức ủng hộ Color Man và ông Sáu Dũng

Duy Dương