Tiếng rao 4.0 - Mùa 3 - Tập 12

Hương vị thơm ngon của món tàu hũ nóng 15 năm tuổi

Chuyến hành trình của Color Man tạm dừng chân ở TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đồng hành cùng bà Nguyễn Thị Ánh (dì ba Ánh), hiện đang mưu sinh từ việc bán tàu hũ và sữa đậu nành nóng.

Phiêu dạt từ quê nhà Gò Công, dì ba Ánh đã có 15 năm rong ruổi trên từng con phố của TP Bà Rịa. Có thể nói, tiếng rao “Tàu hũ nóng không?” của dì ba Ánh vang vọng, đi cùng với mùi thơm đặc trưng của món tàu hũ cũng đã ít nhiều trở thành thứ quen thuộc đối với người dân địa phương. Chia sẻ về công việc của bản thân, dì ba Ánh cho biết về khởi đầu không mấy thuận lợi: “Hồi đó người ta đâu có chỉ mình tận tình đâu. Nấu ở nhà thì hư tới hư lui nhưng từ từ thì nghề dạy nghề”. Trải qua vất vả và khó khăn, giờ đây, dì ba Ánh đã có cho mình một món tàu hũ đặc trưng, thực khách khi ăn vào sẽ khó có thể nào quên được.

Color Man "đắm chìm" trong vị ngon từ món tàu hũ của dì ba Ánh

Vợ chồng dì ba Ánh phải thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị. Đậu nành là nguyên liệu chính, được trải qua một quy trình chắt lọc phức tạp, nấu đúng nhiệt độ thì mới có thể tạo ra khối tàu hũ “núng nính”, trắng mịn. Có thể thấy, tuy không dùng nhiều nguyên liệu nhưng món tàu hũ lại đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong từng công đoạn, vì nếu sơ suất thì sẽ phải làm lại từ đầu. Bên cạnh đó, nước đường phèn và nước dừa được nung trên bếp lửa cho đến khi sánh lại, mang vị thanh không gắt nhờ vào lá dứa. Chúng là những thứ đi kèm bắt buộc của món ăn này.

Công đoạn làm tàu hũ và sữa đậu nành đều được làm thủ công

Nước dừa, nước đường phèn, bánh dẻo là những món ăn kèm không thể thiếu

Tàu hũ vốn là một món ăn của tuổi thơ, dễ thưởng thức ở mọi nơi với giá cả phải chăng. Tàu hũ nóng ngon nhất khi được bảo quản ở nhiệt độ ấm nóng, đúng với cái tên của nó. Điểm “lạ” của món ăn này chính là dù nóng ở bên ngoài nhưng lại cho cảm giác thanh mát khi đưa vào miệng. Sự hòa quyện của tàu hũ cùng với vị ngọt thanh của nước đường phèn lá dứa, cay nhẹ của gừng và chút vị béo của nước dừa, kèm với bột dai nhai cho vui miệng đã luôn tạo nên một tổ hợp hương vị hấp dẫn, một trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho món ăn đường phố này.  

Cận cảnh ly tàu hũ "siêu ngon", đầy đủ topping

Thử thách được chương trình đặt ra cho Color Man chính là phải bán hết 250 ly, trong đó có 150 ly tàu hũ nóng và 100 ly sữa đậu nành trong vòng 60 phút. Với thời tiết thuận lợi, cùng sự ủng hộ nhiệt tình của bà con TP Bà Rịa, Color Man và dì ba Ánh đã có thể hoàn thành thử thách trong 55 phút. Tổng số tiền thu được từ việc bán hàng, sự ủng hộ của mọi người và hỗ trợ của chương trình là 43.111.000 đồng.

Người dân TP Bà Rịa nhiệt tình ủng hộ 

Duy Dương