Tiếng rao 4.0 - Mùa 3 - Tập 14

Bà cụ 90 tuổi lạc quan cùng gánh bánh mì xíu mại 60 năm

Hành trình của Color Man kết thúc tại thành phố Sóc Trăng. Tại đây, Color Man được đồng hành cùng gánh bánh mì xíu mại của Ngoại Hên, được xem như “huyền thoại” nơi đây khi đã tồn tại hơn 60 năm.

Người dân Sóc Trăng đã quá quen với hình ảnh một cụ bà nhỏ bé, đầu quấn khăn rằn, gắn liền với gánh bánh mì bì, xíu mại, cá mòi thơm ngon. Ngoại Hên (tên thật là Quách Xiếu Hên - 84 tuổi) đã mưu sinh cùng món bánh mì của mình hơn 60 năm. Điều đáng nói ở đây chính là dù tuổi đã cao, cuộc sống vất vả nhưng ngoại Hên vẫn luôn san sẻ tình thương đến với những mảnh đời khó khăn khác: “Có khi người ta không có tiền, bánh mì 5.000 đồng ngoại vẫn bán cho người ta. 3 ổ 20.000 đồng cũng bán luôn”.

Ngoại Hên bên gánh bánh mì xíu mại lâu đời của mình

Cứ đều đặn giờ trưa mỗi ngày, ngoại Hên đều tất bật chuẩn bị làm ra món xíu mại “độc tôn” của mình. Nét đặc trưng của bánh mì ngoại Hên chính là nồi lẩu cù lao đầy ắp xíu mại, luôn được hâm nóng, tỏa hương thơm ngon. Món xíu mại được làm từ thịt và củ sắn băm nhuyễn. Củ sắn khi nấu chín sẽ tạo độ xốp cho thịt, mềm và ngọt thanh. Kết hợp với nước sốt đậm đà khiến thực khách càng ăn càng bị thu hút. Qua đó, món ăn sáng tưởng chừng rất đơn giản của người dân Sóc Trăng lại chứa đựng nhiều mồ hôi, công sức của một người phụ nữ ròng rã suốt hơn 60 năm. 

Mọi công đoạn đều một tay ngoại Hên thực hiện rất tỉ mỉ và cẩn thận

Dù đã hơn 90 tuổi, mọi việc đều được ngoại Hên gánh vác. Ngoài ra, sức khỏe vốn đang có nhiều vấn đề, nhưng ngoại Hên vẫn luôn nở nụ cười trên môi và hết sức yêu đời.  “Đi bán ngoài lộ, gặp người quen rồi ngồi nói chuyện này kia. Chứ ngồi không ở nhà thì buồn lắm!”. Đó là niềm vui và niềm hạnh phúc của ngoại Hên. Đối với ngoại, đây không chỉ đơn giản là mưu sinh, thứ mà ngoại trao đi còn là nguồn năng lượng tích cực, tình thương của ngoại dành cho mọi người được gửi gắm qua món bánh mì xíu mại. 

Nụ cười yêu đời luôn rạng ngời trên gương mặt ngoại Hên

“Bán hết 300 ổ bánh mì xíu mại trong 60 phút” chính là thử thách dành cho Color Man. Khởi động với tâm thế hết sức nhiệt huyết, Color Man vừa đi vừa rao, rất nhiều người dân quan tâm và đến ủng hộ ngay tại điểm bán trên đường 30 tháng 4. Để đẩy nhanh tiến độ bán hàng, Color Man bắt đầu áp dụng kế hoạch “bán lưu động”.

Càng đi, càng đi nhiều người tìm đến và giúp Color Man nhanh chóng hoàn thành thử thách, thậm chí có những thực khách sẵn sàng tặng tiền nhưng không lấy bánh để ủng hộ ngoại Hên. Hoàn thành thử thách, tổng số tiền mà người dân gần xa đã ủng hộ ngoại Hên là 93.647.000 đồng. Đây cũng là một "cái kết có hậu" khi tập cuối Tiếng rao 4.0 - Mùa 3 đã ghi nhận kỷ lục doanh thu cao nhất.

Người dân Sóc Trăng luôn nhiệt tình ủng hộ mỗi khi Color Man đặt chân đến nơi đây

Duy Dương