Tiếng rao 4.0 - Mùa 3 - Tập 13

Cuộc đời đầy cay đắng sau những chiếc bánh ngọt

62 tuổi, độ tuổi đáng lẽ phải được tận hưởng sự an yên, thế nhưng dì Tám Rớt vẫn rong ruổi trên mọi nẻo đường để bán bánh, đi cùng với đó là tiếng rao “Bánh cam đây!” vang vọng. Thế nhưng, đằng sau những chiếc bánh ngọt lại chất chứa một cuộc đời bi đát.

Lần này, Color Man đưa khán giả quay trở lại TP Cần Thơ, một trong những nơi có nền ẩm thực đa dạng và phong phú của miền Tây sông nước. Tại đây, Color Man có dịp đồng hành cùng bà Lê Thị Rớt (tên gọi thân thương là dì Tám), hiện sống bằng nghề buôn bán bánh cam và bánh còng, với tuổi nghề đã ngót nghét 49 năm. Đằng sau hương thơm, vị ngọt của những chiếc bánh là một hoàn cảnh đáng thương đầy đắng cay, đang phải vất vả mưu sinh từng ngày trước sự khắc nghiệt của cuộc sống.

Dì Lê Thị Rớt mưu sinh bằng việc bán bánh ngọt đã 49 năm

Nói về hoàn cảnh gia đình, ít ai ngờ rằng, dì Tám Rớt có một gia đình chứa đầy những đau thương. Dì có 4 người con trai, người con thứ hai mắc ung thư, người con trai út thì lại mắc chứng bệnh về thận và phổi nước, chồng của dì cũng mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày thời kỳ cuối. Đau xót thay, cả hai người con và chồng của dì đã ra đi mãi mãi. 

Những biến cố ồ ạt ập đến với cuộc đời dì. Chúng không chỉ cướp đi người thân của dì, mà còn để lại những khoản vay chưa biết khi nào có thể trả hết. Hiện tại, dì Tám chính là trụ cột chính của gia đình, ngày đêm miệt mài bên chảo nóng, làm ra những chiếc bánh cam, bánh còng để có thể chăm lo cho bản thân và cậu con trai bị khiếm khuyết. Tuy nhiên, nguồn thu nhập từ việc bán bánh lại lúc đủ lúc thiếu, dì nói trong nước mắt: “Nhiều khi dì bán hết dứt điểm thì được 400 - 500 nghìn. Bán không hết thì được hơn 200 mấy. Tiền nhiều thì mua thuốc cho 5 ngày, không thì 2 ngày. Không đủ cũng phải đủ, có nhiêu xài bấy nhiêu!”.

Gia đình dì Tám Rớt chất chừa nhiều đau thương, mất mát

Nói về món bánh cam, bánh còng của dì Tám Rớt thì chúng khá đa dạng khi có bánh cam ngọt, bánh cam mặn và tép lăn bột chiên. Những chiếc bánh được một tay dì làm ra và hoàn toàn bằng thủ công. Thông thường, để làm ra một loại bánh vốn đã tốn rất nhiều công sức, thế nhưng dù đã lớn tuổi nhưng dì Tám lại vẫn miệt mài cho ra lò tận 3 loại bánh. Mỗi ngày, dì luôn quần quật trong giang bếp đơn sơ để trộn bột, làm nhân, chiên bánh và sau đó lại đẩy xe đi bán đến chiều tà. 

Các công đoạn làm ra những chiếc bánh cam, bánh còng đều do một tay dì Tám Rớt thực hiện

Hình ảnh dì Tám gắn liền với người dân đường Nguyễn Hiền (TP Cần Thơ). Tuy cuộc sống có nhiều điều đau khổ, nhưng dì lại nhận được tình thương của người dân khi luôn ủng hộ chiếc xe bánh. Họ tìm đến một phần vì những chiếc bánh ngon, một phần là thương cho một số phận vất vả đầy long đong. 

Đồng hành cùng với dì Tám Rớt, Color Man phải hết 150 phần bánh trong 60 phút. Nhận thấy hoàn cảnh của dì là một trong những hoàn cảnh bi đát nhất trong cả 3 mùa của Tiếng rao 4.0, Color Man quyết tâm hoàn thành thử thách để giúp cho cuộc sống của dì vơi phần nào khó khăn. Ngay khi nhận thấy điểm bán dần thưa khách, Color Man lập tức dùng xe máy nhằm chu du khắp con đường ngõ ngách, để có thể tăng năng xuất bán hàng, thậm chí là vừa bán vừa tặng san sẻ niềm vui. Sau tất cả cố gắng của Color Man, cũng như sự ủng hộ gần xa, dì Tám Rớt nhận được 43.955.000 đồng.  

Color Man nỗ lực hết mình và nhận được tình yêu thương của người dân địa phương

Duy Dương