Sau ánh hào quang

Nghệ sĩ Thanh Hằng: Được hát có tắt thở cũng mãn nguyện

Là “bà chúa” trong các vở diễn, thế nhưng có một Thanh Hằng lụy tình, lụy sân khấu đến nỗi phải đổ máu để học cách “buông bỏ”.

Bỏ nhà vì sợ học nội trú, trốn đoàn hát “cô ba Thanh Nga” vì “đợi hoài hổng được ra sân khấu hát, ngâm thơ”, Thanh Hằng tìm đến gánh hát mới và nên duyên vợ chồng với người sắp ghế khán giả ở tuổi 16. Oanh liệt trên sân khấu nhưng Thanh Hằng lại yếu đuối đến nhu nhược sau bức màn nhung. Chị tâm sự: “Nhiều lúc hát xong hổng dám vào cánh gà vì biết thế nào cũng bị đòn”, hay Thanh Hằng không muốn con chịu cảnh bơ vơ như mình thuở bé. Cứ thế, chị nuốt mọi đòn roi từ đoàn này đến đoàn khác.

Gia nhập đoàn hát của nghệ sĩ Vũ Linh năm 1981. Thời gian này, Thanh Hằng tiếp tục bị chồng bạo hành. Sau những tổn thương nghiêm trọng cả thể xác lẫn tinh thần kéo dài trong nhiều năm, chị quyết định ra đi. Nữ nghệ sĩ Hồng Nhung - em ruột nghệ sĩ Vũ Linh, xuất hiện trên sân khấu, nắm tay Thanh Hằng để kể lại cuộc bỏ trốn người chồng vũ phu của người chị thân thiết.

Cuối năm 1994, Thanh Hằng là một trong những nghệ sĩ được Sở Văn hóa - Thông tin cử sang Úc trình diễn. Nhờ sự “bắc cầu” của nghệ sĩ Vũ Linh, Thanh Hằng gặp được người đàn ông tên Vói. Mỗi lần bị cảm sốt, anh Vói luôn có mặt và chăm sóc Thanh Hằng vô cùng chu đáo. Sau khi chị về nước, một tuần sau, anh về gặp mẹ Thanh Hằng: “Xin má cho con được ở với em Hằng”. Chung sống và có con chung vào năm 1996 nhưng mãi đến 2000, Thanh Hằng và chồng mới làm hôn thú. Thời điểm đó, mặc dù nhận được lời mời của hàng loạt show diễn nhưng Thanh Hằng từ chối tất cả để ra đi vì các con sau khi đã chu toàn với các em và con riêng của mình.

Định cư tại Úc, Thanh Hằng cất lại ánh hào quang lộng lẫy để lao động như bao người khác. Chị làm nail, nội trợ và đưa đón con đi học như bao bà mẹ. Nhiều lúc nhớ sân khấu quá, Thanh Hằng thường đem beat nhạc ra công viên vắng người để ca, để diễn. Thanh Hằng kể: “Mỗi lúc như thế nước mắt cứ trào ra. Khóc cười nhân vật cho đã rồi về nấu cơm”. Mỗi lần vào chợ nghe sạp băng đĩa mở tuồng, Thanh Hằng liền chạy ra ngoài vì nhớ sân khấu quá. Nhiều lúc muốn vứt hết tất cả để về nhưng nghĩ đến con, cô lại thôi. Làm nail một thời gian, Thanh Hằng chuyển sang bán nước trái cây vì bệnh gai cột sống. Cũng tại nơi đây, Trấn Thành đã rớt nước mắt khi thấy thần tượng một thời của mình đang bươn chải, mưu sinh trong chợ Sydney.

Trấn Thành kể mỗi dịp lưu diễn nước ngoài, các nghệ sĩ Việt Nam thường đi chợ để thông báo cho bà con biết sắp có show. Thấy Thanh Hằng bưng từng ly nước trái cây, anh chị em nghệ sĩ chẳng nói lời nào cứ ôm nhau khóc. Dù vất vả mưu sinh, nhưng Thanh Hằng xem đây là những dấu son mới trong đời. Nữ nghệ sĩ tự hào vì đã chăm lo được cho con ăn học chứ không chỉ đắm đuối vào hoài bão của riêng mình. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ rứt ruột bày tỏ chỉ cần được hát trên sân khấu thì có tắt thở chị cũng mãn nguyện.Hoàng Dương