EU và Trung Quốc đồng ý đàm phán về thuế xe điện

VIỆT HÙNG - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/6/2024, 11:06

(HTV) - Ngày 22/6, các quan chức cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc cho biết, hai bên đã đồng ý bắt đầu đàm phán về kế hoạch áp thuế xe điện Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Châu Âu.

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck - Ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis đã thông báo EU và Trung Quốc sẽ trao đổi cụ thể về việc áp thuế đối với xe điện.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và ông Dombrovskis nhất trí khởi động tiến trình tham vấn về cuộc điều tra chống bán phá giá của EU đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một nhà máy của hãng sản xuất xe điện Li Auto Inc. tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã

Phát biểu tại Thượng Hải, ông Habeck nhận định, từ nay đến tháng 11/2024, vẫn còn thời gian để EU và Trung Quốc tiến hành đối thoại về các vấn đề thuế quan. Ông bày tỏ tin tưởng vào thị trường mở, nhưng cũng đòi hỏi sân chơi bình đẳng.

Ông Habeck là quan chức cấp cao đầu tiên của Châu Âu đến thăm Trung Quốc kể từ khi EU đề xuất áp thuế đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu, nhằm hạn chế các khoản trợ cấp quá mức và không công bằng mà các công ty Trung Quốc nhận được từ chính phủ. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo kế hoạch, từ ngày 04/7, EU bắt đầu áp dụng các mức thuế bổ sung tạm thời tối đa 38,1% đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường toàn khối. Cuộc điều tra về chống bán phá giá sẽ tiếp tục đến ngày 02/11. Khi đó, EU sẽ áp dụng các mức thuế cuối cùng, thường có thời hạn 5 năm.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: