Tiếng rao 4.0 - Tập 13

Cuộc đời đơn độc của người phụ nữ U.70 và món bánh tai yến thủ công

Nhắc đến những món bánh tuổi thơ dân dã ở miền Tây, ngoài bánh ống lá dứa, bánh tằm, bánh cam, bánh da lợn... không thể không nhắc bánh tai yến. Và dì Nía là người thợ làm bánh tai yến thủ công hiếm hoi còn sót lại ở vùng đất Bạc Liêu.

Dì Nía tên thật là Ngô Thị Nía, người gốc Hoa, năm nay 69 tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại dì Nía đã gắn bó với nghề làm bánh tai yến được ngót nghét 15, 16 năm. Bánh tai yến hay còn được gọi là bánh nón có vẻ ngoài như một chiếc tổ chim yến được bán phổ biến ở các lề đường, góc phố. Đây là món ăn vặt quen thuộc của thế hệ 6x, 7x. Bánh tai yến được làm từ thành phần chính là bột gạo, bột nếp, nước cốt dừa, đường và va-ni. Một trong những công đoạn quan trọng nhất để làm nên món bánh tai yến là nhồi bột và đánh bột. Bột phải được người làm nhồi thành hỗn hợp sền sệt và đánh cho đến khi trở nên dẻo quánh. Công đoạn đòi hỏi tính kiên nhẫn, sự khéo léo và tỉ mỉ này được dì Nía làm thủ công bằng tay thay vì máy bởi dì cho rằng đánh bột bằng tay sẽ kiểm soát được độ “tới” của hỗn hợp, giúp mẻ bánh trở nên thơm ngon đúng điệu hơn.

Khi chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, dì Nía sẽ chất nguyên liệu và dụng cụ lên chiếc xe Cub cũ kỹ của mình rồi chạy ra góc đường Hà Huy Tập ngồi bán đến tối muộn. Dì tâm sự: “Một ngày dì bán được trung bình 60-70 cái, ngày nào hên lắm thì bán được 100 cái. Mỗi cái bánh bán được dì chỉ lời 1.000 đồng, tổng số tiền mà dì kiếm được chỉ đủ sống qua ngày”.

Dù việc buôn bán lắm vất vả, ngày bán được ngày không nhưng dì Nía vẫn cứ mải mê với công việc của mình. Phần vì dì “yêu” cái nghề làm bánh, phần vì dì là một người phụ nữ đơn thân, không có gia đình, con cái. Nếu như dì ngưng bán ai sẽ lo lắng, chăm sóc cho dì? Có lẽ khác với những người phụ nữ cùng tuổi, lao động chính là niềm vui nhỏ nhoi tuổi già của dì.

Thương cho hoàn cảnh của dì Nía cũng như mong muốn mang hình ảnh xưa cũ của món bánh tai yến tuổi thơ tái hiện lại một lần nữa, Color Man đã tìm đến dì. Tại đây, anh có cơ hội chứng kiến và trải nghiệm thử việc làm bánh tai yến. Bên cạnh đó, anh còn bưng mâm bánh tai yến, rảo bước trên đường cất tiếng rao: “Ai bánh tai yến hông”, “Bánh tai yến nóng giòn đây”. Liệu tiếng rao của Color Man có giúp anh hoàn thành mục tiêu bán hết 500 cái bánh tai yến trong một tiếng đồng hồ như dự định?

Tập 13 Tiếng Rao 4.0 sẽ được phát sóng vào lúc 20g25 thứ 6 (15/1) trên kênh HTV7. 

Lâm Anh - Ảnh: Điền Quân