Cần chủ động trong phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

PHAN NY - MINH CHƯƠNG - PHƯƠNG KHANH - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/9/2023, 14:52

(HTV) - Sở Y tế TP.HCM đã chính thức thông tin enterovirus và adenovirus là hai tác nhân chính gây đợt bệnh đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc cấp hiện nay. Trong đó, enterovirus chiếm 86%, còn adenovirus chỉ chiếm số ít 14%.

Nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh đau mắt đỏ tại Bệnh viện Mắt TP.HCM

Với những bệnh do virus, nguy cơ lây lan là có, nhưng nếu cộng đồng chủ động trong phòng ngừa, khả năng bùng dịch sẽ được khống chế ở mức thấp nhất.

Gần 75% số ca mắc các bệnh lý về mắt tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh trong tuần qua là đau mắt đỏ. So với thời điểm trước tháng 8, số bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại đây tăng gấp 1,5 lần.

Mỗi ngày Bệnh viện Mắt TP.HCM ghi nhận hơn 100 ca đau mắt đỏ

Số lượng bệnh nhân đến khám với các triệu chứng của viêm kết mạc trong ngày đầu tuần này đang có khuynh hướng tăng. Trung bình đã có khoảng hơn 100 ca đau mắt đỏ ghi nhận tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Tuy nhiên, người dân không nên hoang mang khi mà ngành Y tế TP.HCM đã xác định được chủng virus gây bệnh lần này là enterovirus, khác với chủng adenovirus gây bệnh ở các tỉnh phía Bắc. 

Nhiều người lớn tuổi cũng bị đau mắt đỏ trong thời gian gần đây

Các chuyên gia Y tế công cộng cho rằng, việc xác định được tác nhân gây bệnh sẽ giúp cho ngành Y tế, các cơ sở y tế chuyên môn xác định được phương án điều trị và phòng ngừa tốt hơn.

Số lượng bệnh nhân có các triệu chứng của viêm kết mạc tăng đáng kể 

Thời tiết mưa nhiều, độ ẩm không khí cao trong những ngày qua tại TP.HCM là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển nhanh hơn nên bệnh đau mắt đỏ cũng thường xảy ra trong thời gian này, nhất là trong thời điểm giao mùa hè - thu. 

Số lượng người bị đau mắt đỏ tăng

Khi phát hiện có dấu hiệu đau mắt đỏ, người dân cần đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, hướng dẫn và chăm sóc phù hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh nghỉ làm hay nghỉ học từ 5 đến 7 ngày, hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan cho người khác. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: