(HTV) - Sáng nay, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Theo đó, Chính phủ chính thức trình Quốc hội xem xét việc sắp xếp cả nước còn 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Theo Đề án, Chính phủ đề xuất sắp xếp 52 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm: 4 thành phố và 48 tỉnh để hình thành 23 đơn vị hành chính cấp tỉnh mới. Có 11 đơn vị hành chính cấp tỉnh không thực hiện sắp xếp, gồm: 10 đơn vị hành chính cấp tỉnh đã bảo đảm tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định và 1 tỉnh chưa bảo đảm tiêu chuẩn nhưng có yếu tố đặc thù là tỉnh Cao Bằng. Kết quả sau sắp xếp, cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm 6 thành phố trực thuộc trung ương và 28 tỉnh.

Sau sắp xếp, cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm 6 thành phố trực thuộc trung ương và 28 tỉnh
Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đạt tỉ lệ đồng thuận cao, trung bình cả nước là 96,19% và 100% HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã của 52 tỉnh, thành phố đã biểu quyết tán thành.
Theo tổng hợp từ các đại phương, tổng biên chế cán bộ, công chức, viên chức theo định mức được giao của các cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp tỉnh thuộc 52 tỉnh, thành phố thực hiện sắp xếp là 447.657 người. Tổng số trụ sở công cấp tỉnh của 52 tỉnh, thành phố thực hiện sắp xếp là 38.182 trụ sở; Tiếp tục sử dụng 33.956 trụ sở; Dôi dư 4.226 trụ sở.
Với tính chất lịch sử của Kỳ họp thứ 9, Chính phủ đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết chung của kỳ họp, trong đó ghi nhận, đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng và những thành tựu mang tính lịch sử của các đơn vị hành chính cấp huyện trước khi kết thúc hoạt động và các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã trước sắp xếp đã có quá trình phấn đấu không ngừng vì sự phát triển chung của đất nước và của mỗi địa phương.
Thẩm tra Tờ trình và Đề án của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội cho rằng hồ sơ Đề án bảo đảm đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, quyết định. Về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đề xuất có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025. Ủy ban đề nghị Nghị quyết có hiệu lực thi hành ngay từ ngày được Quốc hội biểu quyết thông qua để tạo cơ sở pháp lý cho các địa phương triển khai công tác bàn giao, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, bảo đảm để chính quyền địa phương ở các tỉnh thành sau sắp xếp có thể sớm chính thức bắt đầu hoạt động.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9