TP. Thủ Đức: Nỗ lực kiểm soát bệnh đau mắt đỏ trong học đường

PHƯƠNG THANH - TẤN HOÀNG - THANH PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/9/2023, 10:15

(HTV) - Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, số lượt khám vì viêm kết mạc (hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ) tính từ đầu năm đến nay khoảng 71 ngàn lượt, đáng chú ý trong số này có đến 50% là trẻ em.

Mặc dù đa số các trường hợp bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em là lành tính và có thể khỏi sau khoảng 7 ngày, nhưng chủ quan trong điều trị và chăm sóc có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. 

Ghi nhận tại 34 phường trên địa bàn TP. Thủ Đức, Trạm y tế đã phối hợp với tất cả các trường học cung cấp tài liệu tuyên truyền, đồng thời tổ chức tập huấn về công tác phòng chống bệnh đau mắt đỏ và các dịch bệnh khác cho giáo viên, công nhân viên nhà trường. 

Chủ quan trong điều trị dẫn đến các biến chứng nguy hiểm

 Đặc biệt để tăng cường hiệu quả công tác truyền thông chăm sóc sức khỏe, ngay từ đầu năm học này, Trường Mầm non Ban Mai đã xây dựng bảng truyền thông cập nhật các văn bản y tế và giáo dục kịp thời, giúp phụ huynh, học sinh, giáo viên có kiến thức chung về dịch bệnh theo mùa và trang bị các biện pháp đảm bảo sức khỏe chống chọi dịch bệnh. 

Phương án kiểm soát bệnh đau mắt đỏ tại trường học

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi rất dễ bị lây bệnh đau mắt đỏ do chưa có kỹ năng phòng bệnh. Vì vậy, các trường mầm non hiện cũng có quy định đón rước trẻ cụ thể trong giai đoạn dịch tăng nhanh như hiện nay.

Bảng truyền thông cập nhật các văn bản y tế và giáo dục kịp thời

Vào buổi sáng, nhà trường bố trí nhân viên y tế và giáo viên đón trẻ từ cổng trường, kịp thời phân loại xem trẻ có dấu hiệu mắc bệnh hay không, để phụ huynh đưa bé đi khám và điều trị kịp thời.

Tại lớp, giáo viên cũng lồng ghép các nội dung vệ sinh cá nhân. Đồng thời, nhà trường cũng bổ sung chất dinh dưỡng qua các buổi ăn để tăng sức đề kháng cho các bé. 

Giáo viên cũng lồng ghép các nội dung vệ sinh cá nhân

Ngoài ra, sự kết nối giữa nhà trường, phụ huynh và cộng đồng trong thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh và vệ sinh môi trường cũng đóng vai trò rất quan trọng trong kiểm soát bệnh đau mắt đỏ.

Trường học là nơi dễ lây lan bệnh đau mắt đỏ nhất. Vì vậy, nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả đã được TP. Thủ Đức triển khai nhằm hạn chế dịch bệnh, đảm bảo môi trường học đường an toàn, vì sức khỏe học sinh.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Giá vàng hôm nay 26/04/2025: Cùng chiều với giá vàng thế giới, thị trường vàng trong nước đảo chiều giảm mạnh giá vàng miếng và giá vàng nhẫn. Giá xăng dầu thế giới ghi nhận tuần giảm. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước đã đồng loạt tăng.
(HTV) - Giới chức Ấn Độ và Pakistan ngày 25/4 cho biết đã xảy ra đấu súng dữ dội giữa binh sỹ hai bên ở dọc đường ranh giới kiểm soát phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước.
(HTV) - Chiều nay, đoàn đại biểu TP.HCM do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường làm trưởng đoàn đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.
(HTV) - Chiều nay, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã đến tri ân, thăm gia đình các cá nhân tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.HCM (1975 - 2025).
(HTV) - Quận Bình Thạnh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2024.
(HTV) - Công an TP.HCM đã phối hợp cùng Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố triển khai chuỗi hoạt động "Uni Tour - Học đường không ma túy". Sự kiện đầu tiên do Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đăng cai tổ chức.
(HTV) - Các chuyên gia khuyến cáo rằng việc đẩy mạnh năng lực sản xuất và bảo vệ thương hiệu quốc gia là yếu tố quyết định giúp các doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA.