TP. Thủ Đức: Nỗ lực kiểm soát bệnh đau mắt đỏ trong học đường

PHƯƠNG THANH - TẤN HOÀNG - THANH PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/9/2023, 10:15

(HTV) - Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, số lượt khám vì viêm kết mạc (hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ) tính từ đầu năm đến nay khoảng 71 ngàn lượt, đáng chú ý trong số này có đến 50% là trẻ em.

Mặc dù đa số các trường hợp bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em là lành tính và có thể khỏi sau khoảng 7 ngày, nhưng chủ quan trong điều trị và chăm sóc có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. 

Ghi nhận tại 34 phường trên địa bàn TP. Thủ Đức, Trạm y tế đã phối hợp với tất cả các trường học cung cấp tài liệu tuyên truyền, đồng thời tổ chức tập huấn về công tác phòng chống bệnh đau mắt đỏ và các dịch bệnh khác cho giáo viên, công nhân viên nhà trường. 

Chủ quan trong điều trị dẫn đến các biến chứng nguy hiểm

 Đặc biệt để tăng cường hiệu quả công tác truyền thông chăm sóc sức khỏe, ngay từ đầu năm học này, Trường Mầm non Ban Mai đã xây dựng bảng truyền thông cập nhật các văn bản y tế và giáo dục kịp thời, giúp phụ huynh, học sinh, giáo viên có kiến thức chung về dịch bệnh theo mùa và trang bị các biện pháp đảm bảo sức khỏe chống chọi dịch bệnh. 

Phương án kiểm soát bệnh đau mắt đỏ tại trường học

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi rất dễ bị lây bệnh đau mắt đỏ do chưa có kỹ năng phòng bệnh. Vì vậy, các trường mầm non hiện cũng có quy định đón rước trẻ cụ thể trong giai đoạn dịch tăng nhanh như hiện nay.

Bảng truyền thông cập nhật các văn bản y tế và giáo dục kịp thời

Vào buổi sáng, nhà trường bố trí nhân viên y tế và giáo viên đón trẻ từ cổng trường, kịp thời phân loại xem trẻ có dấu hiệu mắc bệnh hay không, để phụ huynh đưa bé đi khám và điều trị kịp thời.

Tại lớp, giáo viên cũng lồng ghép các nội dung vệ sinh cá nhân. Đồng thời, nhà trường cũng bổ sung chất dinh dưỡng qua các buổi ăn để tăng sức đề kháng cho các bé. 

Giáo viên cũng lồng ghép các nội dung vệ sinh cá nhân

Ngoài ra, sự kết nối giữa nhà trường, phụ huynh và cộng đồng trong thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh và vệ sinh môi trường cũng đóng vai trò rất quan trọng trong kiểm soát bệnh đau mắt đỏ.

Trường học là nơi dễ lây lan bệnh đau mắt đỏ nhất. Vì vậy, nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả đã được TP. Thủ Đức triển khai nhằm hạn chế dịch bệnh, đảm bảo môi trường học đường an toàn, vì sức khỏe học sinh.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một Du khách Đức chết và hai người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra gần tháp Eiffel ở thủ đô Paris của Pháp tối 02/12. Nghi phạm tấn công được cho là đã hét lên 'Allahu Akbar' (Thượng đế vĩ đại nhất) trước khi bị bắt.
Giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh chạm mốc 74 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới chạm mức 2.071 USD/ounce cao nhất mọi thời đại.
Cả dầu Brent và WTI đều trượt xuống dưới mức 80 USD/thùng.
Tổng thống Pháp đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện Tuyên bố Chính trị về Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng, khẳng định Pháp sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình này.
(HTV) - Leo núi là một cách trị liệu. Một nữ bệnh nhân ung thư đã nói vậy tại đỉnh Orizaba cao 5.610 m, cũng là đỉnh núi cao nhất ở Mexico. Đây là nơi cô chuẩn bị chống nạng leo lên cùng 15 người Mexico và Pháp sống sót sau căn bệnh quái ác.
(HTV) - Trong khuôn khổ hội nghị khí hậu COP28, hơn 130 quốc gia trên thế giới đã nhất trí sẽ đưa vấn đề lương thực, thực phẩm và nông nghiệp vào kế hoạch hành động khí hậu quốc gia, và ký tuyên bố chung về vấn đề này.
(HTV) - Từ Hồng Kông đến Roma, các thành phố trên khắp thế giới đang hòa vào không khí lễ hội với những màn trình diễn ánh sáng huyền ảo và các hoạt động sôi động chào đón Giáng sinh.