Sở Y tế TP.HCM: Làm rõ nhiều thông tin liên quan đến bệnh đau mắt đỏ

LAN ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/9/2023, 16:00

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự sử dụng các thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid, phải theo chỉ định của bác sĩ. Khuyến cáo được đưa ra trong bối cảnh số ca đau mắt đỏ đang tăng.

Sở Y tế TP.HCM làm rõ nhiều thông tin liên quan đến dịch bệnh đau mắt đỏ

Tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid có thể kéo dài thời gian bệnh và tăng nguy cơ nhiễm trùng

Khi phát hiện bị đau mắt đỏ, người mắc bệnh có thể dùng nước muối sinh lý (natri clorua 0,9%) hoặc nước cất để rửa mắt. 

Điều quan trọng là, theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa Mắt, người mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid. Việc tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid không những không có tác dụng mà còn làm tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian bệnh và lây lan của bệnh, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid có thể kéo dài thời gian bệnh và tăng nguy cơ nhiễm trùng

Đối với các loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh, người bệnh cần được được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Mắt. Thuốc kháng sinh nhỏ mắt chỉ được sử dụng trong các trường hợp sau: có dấu hiệu nghi bội nhiễm vi khuẩn (đau nhức, giảm thị lực, sợ ánh sáng) hoặc phòng ngừa nhiễm trùng sau bóc giả mạc.

Sở Y tế làm rõ rằng, hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh chứ không phải chỉ có một loại “Tobrex” như phản ánh của các báo.

Ngoài ra, nguồn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh trên thị trường là rất lớn và không thể xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc. Theo khảo sát nhanh của Phòng Nghiệp vụ Dược - Sở Y tế, thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh levofloxacin hiện có hơn 270.000 lọ, ofloxacin còn 15.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 900.000 lọ); tobramycin còn 20.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 280.000 lọ).

Cẩn thận với những thông tin sai, thiếu cơ sở khoa học

Cũng trong khuyến cáo, Sở Y tế TP.HCM đã làm rõ “Việc cho rằng lây lan qua đường nước uống là hoàn toàn không chính xác.”

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Mắt TP.HCM và các tài liệu khoa học hiện nay trên thế giới, bệnh đau mắt đỏ thường do các tác nhân virus gây ra. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt và các chất tiết của mắt có mang virus gây bệnh từ người bệnh. 

Trước đó, trên các trang báo mạng đã xuất hiện thông tin “Bệnh đau mắt đỏ do enterovirus có khả năng lây lan qua đường nước nên nếu chất lượng nước uống không tốt thì có thể cả gia đình đều bị bệnh.”

 Cần chú ý trước những thông tin thiếu cơ sở khoa học về dịch bệnh đau mắt đỏ

Sở Y tế cũng khẳng định thông tin “viêm kết mạc do enterovirus thường nhẹ hơn so với viêm kết mạc do adenovirus và thường ít có khả năng gây dịch lớn so với viêm kết mạc do adenovirus” là thiếu cơ sở khoa học.

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Mắt TP.HCM và các tài liệu khoa học hiện nay trên thế giới, tác nhân enterovirus gây ra viêm kết mạc mắt vẫn có thể gây ra bệnh cảnh nặng nhưng thường là cấp tính, khác với tác nhân adenovirus có thể gây ra viêm giác mạc mạn tính.

Tác nhân enterovirus đã được ghi nhận gây ra những đợt dịch viêm kết mạc tại nhiều nước trên thế giới. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 1973, enterovirus type 70 đã gây đại dịch tại các nước Châu Phi, Châu Á và Vương quốc Anh trong giai đoạn 1969 -1971. Gần đây, năm 2014, nhóm virus này gây viêm kết mạc mắt xuất huyết tại Thailand với hơn 300.000 trường hợp nhiễm trong vòng 03 tháng.

 

Ý kiến của bạn: