Alo, phim nghe!

Bật mí từ Trung Dân và Phi Phụng về chuyện nghề chuyện đời

Trung Dân và Phi Phụng là những nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho làng phim ảnh lẫn sân khấu. Trong “Alo, phim nghe!”, họ đã mang đến chương trình không chỉ những câu chuyện nghề mà còn là những câu chuyện đời rất thú vị.


Trung Dân và Phi Phụng là hai nghệ sĩ gạo cội của làng giải trí Việt

Trong năm qua, nghệ sĩ Phi Phụng có nhiều vai diễn được mọi người yêu mến, điển hình như phim điện ảnh Anh trai yêu quái. Nữ diễn viên này nói: “Khi đóng phim, tôi cũng thấy bình thường nhưng không ngờ lên phim, khán giả lại yêu thích nhân vật của tôi. Điều mà tôi hạnh phúc nữa là khi bộ phim chưa ra mắt khán giả trong nước, đoàn phim Anh trai yêu quái có tham dự Liên hoan phim Busan. Khán giả ở xứ Kim Chi xem phim, họ cũng rất thích. Có một khán giả là du học sinh nói với tôi: “gặp cô sao con nhớ mẹ quá”. So với bản gốc của Hàn, phiên bản Việt Nam vui hơn, nhân vật dì Tám là vai diễn viết thêm, được đạo diễn “no ni đóng giày” cho tôi. Vì vậy, tôi rất cảm động vì được mọi người yêu mến”.


Nghệ sĩ Phi Phụng hạnh phúc khi nhân vật dì Tám trong “Anh trai yêu quái” được mọi người yêu thích

Ngoài phim truyền hình và phim điện ảnh, sitcom là sở trường của Phi Phụng vì cứ bật tivi lên là thấy cô xuất hiện trên màn ảnh, trong đó có sitcom Người thứ ba đang được phát sóng lúc 22g30 trên kênh HTV7. Trong thời gian hoạt động nghệ thuật, điều thú vị là Phi Phụng luôn có duyên làm sui gia với Trung Dân trên màn ảnh, nhưng cả hai lại không hề ưa nhau. 

Với nghệ sĩ Trung Dân, nghề viết lách vẫn luôn được ưu tiên. Mỗi lần có người hỏi khi nào Trung Dân xuất bản sách thì nghệ sĩ này cứ “ậm à ậm ừ” cho qua. Trung Dân tâm sự: “Thật sự tôi không biết lựa như thế nào, truyện ngắn rất nhiều, tiểu thuyết thì cũng có. Nhưng tôi cảm giác thời điểm này chưa thích hợp với bản thân và thời cuộc nên tôi dừng lại. Hiện tại, cứ rảnh là tôi lại viết, đọc sách. 


Những vai diễn của nghệ sĩ Trung Dân luôn để lại ấn tượng trong lòng người xem

Đối với phim điện ảnh, thỉnh thoảng tôi cũng tham gia mà gần đây là Bắc Kim Thang, sitcom là Gia đình sô-bít phát sóng năm ngoái, và năm nay là Gia đình võ thuật đang chiếu trên kênh HTV7. Trong Gia đình võ thuật, tôi và nghệ sĩ Phương Dung đánh võ dữ dội lắm”.

Những người nghệ sĩ như Trung Dân, Phi Phụng, chưa nói đến giải thưởng, bỏ qua chuyện thu nhập, điều vui nhất chính là được làm nghề, sống với nghề và được khán giả yêu mến. Phi Phụng luôn mong muốn có nhiều vai diễn được mọi người dành tình cảm, có thể đó là vai diễn nhẹ nhàng thôi nhưng người xem nhớ đến mình. 

Trong nghề, Phi Phụng vẫn thuộc hàng diễn viên bảo chứng về diễn xuất, luôn khiến các đạo diễn yên tâm khi giao vai diễn. Đóng khung trong những dạng vai vai hài hước, đanh đá, cá tính, liệu bước sang năm 2020, Phi Phụng có dự định thay đổi?


Nghệ sĩ Phi Phụng trong sitcom “Gia đình là số 1 - phần 1”

Nữ nghệ sĩ nói: “Tôi không thích đóng những vai bi. Ngay những ngày đầu, tôi không được đào tạo bài bản về diễn xuất nên khi khóc, tôi toàn khóc thật nên rất mệt. Bản thân tôi cũng thích những điều vui vẻ, vì cuộc sống có nhiều thứ buồn bực rồi thì giờ vui được ngày nào thì cứ vui. Nhiều khi đạo diễn mời tôi vào vai buồn, tôi liền nói: “thôi không thích đâu, đổi vai đi”. Đặc biệt, khán giả rất thích tôi đóng vai hung dữ, đòi nợ vì nghe tôi “chửi” đã lắm!”.

Còn Trung Dân, một nghệ sĩ thâm niên trong nghề - khi được hỏi “diễn viên ngày trước yêu nghề nên sống chết với nghề, còn hiện tại, người ta theo nghề vì danh lợi”, nhận định này đúng hay sai trong thời buổi này? 

Nghệ sĩ Trung Dân cho rằng: “Tất cả chỉ là điều “nháy nháy” trong cuộc sống. Ai phải thích thì mới làm được, mà sở thích thì khác hẳn với tình yêu. Sở thích sẽ có lúc con người hết thích, còn khi yêu thì chúng ta sẽ yêu hoài. Vì vậy, câu hỏi này rộng và chỉ đúng cho từng trường hợp”.

Cũng trong chương trình Alo, phim nghe!, nghệ sĩ Trung Dân bật mí sẽ thành lập một nhóm kịch có tên là Gia Định thành và mời nghệ sĩ Phi Phụng tham gia. Nhóm sẽ thực hiện nhiều vở kịch mang sắc thái Nam bộ có hỉ-nộ-ái-ố với kịch bản của nhiều tác giả, trong đó có cả Trung Dân chắp bút. Điểm đặc biệt là nhóm kịch của nghệ sĩ Trung Dân sẽ diễn ở các trường học, cơ quan xí nghiệp. Trên sóng truyền hình, Phi Phụng cũng đã nhận lời mời của nghệ sĩ Trung Dân và cho rằng đây là một ý tưởng rất hay. 


Nghệ sĩ Trung Dân trong sitcom “Gia đình võ thuật”

Nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ: “Tôi có một ước mơ đem đến những vở kịch chính thống, những lời thoại có tính văn học, những tình huống mang tính điển hình. Chúng tôi không đi sâu vào vấn đề sinh hoạt bình thường, mà tập cho những người ít có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật sân khấu làm quen. Tôi cũng muốn có một lượng khán giả yêu kịch. Để làm được điều này là một thử thách lớn với nhóm kịch, và tôi nghĩ, nếu không tình yêu thì rất khó làm”.

Ngày Tết của người nghệ sĩ luôn là đề tài mà khán giả tò mò. Với nghệ sĩ Phi Phụng, những ngày Tết là thời điểm khá bận rộn với các lịch diễn. Phi Phụng nói: “Trong nhà tôi luôn đầy ắp đồ ăn, nhà lại gần chợ nên một ngày tôi đi chợ không biết bao nhiêu lần”. 

Khác với Phi Phụng, nghệ sĩ Trung Dân không có hoạt động nghệ thuật vào những ngày Tết. Thời gian này, nghệ sĩ lên vườn bưởi của mình ở Đồng Nai để thu hoạch, rồi quảng cáo lên facebook, ai cần thì đi giao. Ngoài ra, Trung Dân còn phụ “bà xã” làm bánh mứt, dọn dẹp nhà cửa. Vào ngày mùng 1, nghệ sĩ này thường khai bút, và đến mùng 2 thì chở gia đình đi chúc Tết họ hàng.
Ngọc Tú