Kyo York trở thành chủ đồn điền cao su (!)

Đó chính là vai diễn của chàng ca sĩ người Mỹ - Kyo York trong bộ phim “Cây nước mắt”. Để trở thành ông chủ đồn điền cao su, có tình yêu đẹp với cô gái nghèo tên Nhàn, Kyo York gặp không ít khó khăn và thử thách.

“Cây nước mắt” truyền tải thông điệp rất nhân văn về tình yêu và tình người

Cây nước mắt lấy bối cảnh những năm 1943 - 1949, thời Pháp thuộc chiếm đóng đồn điền cao su miền Nam. Nhàn (DV Linh Chi) sinh ra và lớn lên trong một lán trại nghèo, còn Paul (DV Kyo York) là chủ đồn điền cao su người Pháp. Cả hai gặp nhau trong thời kỳ loạn lạc của chiến tranh, nhưng dù có trải qua bao nhiêu thử thách thì Paul vẫn mãi dành tình yêu cho Nhàn. Đan xen câu chuyện tình cảm éo le của cặp đôi Paul và Nhàn, 35 tập phim Cây nước mắt còn khắc họa rõ nét sự thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức về giai cấp, chiến tranh.

Cây nước mắt dựa theo tiểu thuyết cùng tên của tác giả Huệ Ninh được đạo diễn Nguyễn Xuân Hiệp thực hiện mang đậm chất ngôn tình lãng mạn. Bộ phim được đặt trong thời kỳ khói lửa chiến tranh, truyền tải thông điệp rất nhân văn về tình yêu và tình người. 

Kyo York “cảm nắng” bạn diễn Linh Chi

Để hóa thân thành ông chủ đồn điền Paul, Kyo York gặp không ít khó khăn. Anh chia sẻ: “Điểm chung giữa tôi và nhân vật Paul đều là người nước ngoài và sinh sống ở Việt Nam khá lâu. Tuy nhiên, bộ phim này quay vào năm 2014, khi đó tôi ở Việt Nam chưa lâu, chỉ khoảng 4 năm. Vì vậy, tôi nói tiếng Việt chưa tốt như bây giờ, văn hóa và con người nơi đây cũng chưa tìm hiểu kỹ. Ngoài ra, tôi là người Mỹ chứ không phải người Pháp như nhân vật trong phim nên có rất nhiều khó khăn khi phải hóa thân vào một người Pháp vì giữa châu Âu và châu Mỹ có rất nhiều điểm khác biệt”.

Kyo York (trái) gặp nhiều khó khăn khi vào vai ông chủ đồn điền Paul 

Ngay lần đầu tiên gặp bạn diễn Linh Chi, Kyo York thú nhận đã “cảm nắng” cô vì sự nhẹ nhàng, nữ tính và duyên dáng, đúng hình mẫu của người phụ nữ mà mình thích. Chính vì vậy, khi hai người đóng những phân đoạn tình cảm, anh nói đó là tình cảm rất thật chứ không hề giả tạo.

“Tôi chỉ tiếc một điều là sau 6 năm gặp lại, Linh Chi đã có chồng con rồi. Tôi cũng muốn thả thính cô ấy lắm nhưng không được, tôi không muốn bị chồng cô ấy đánh ghen”, Kyo York hài hước chia sẻ.

Linh Chi vào vai cô gái nghèo tên Nhàn khá dễ dàng

Nếu như Kyo York gặp không ít thử thách khi nhập vai Paul thì Linh Chi hoàn toàn ngược lại, cô hóa thân vào nhân vật Nhàn khá dễ dàng. Người đẹp tâm sự: “Tôi không gặp quá nhiều khó khăn với vai diễn lần này. Tôi bước ra từ trường Đại học Sân khấu Điện ảnh nên dù là một vai diễn có tâm lý phức tạp thì cũng không làm khó được mình”.

Nhắc đến màn hợp tác đầy cảm xúc với Kyo York, Linh Chi chia sẻ: “Khi tiếp xúc với Kyo York, tôi rất có ấn tượng vì anh ấy nói tiếng Việt khá giỏi. Lần đầu tiên gặp mặt, anh ấy rất thân thiện và cởi mở nên hai anh em diễn xuất thoải mái và ăn ý trong những phân đoạn tình cảm”.

Tuyến phụ khiến mạch phim hấp dẫn hơn

Ngoài bộ đôi diễn viên chính là Kyo York và Linh Chi, bộ phim còn có sự tham gia của nhiều tên tuổi quen thuộc như: Quách Tĩnh, Lê Vinh, Kiều Ngân… đặc biệt là khán giả quan tâm đến sự xuất hiện của diễn viên Hồng Ánh. Trong phim, cô vào vai chị 50 - một người làm công nghèo khổ, hiền lành và có gia đình nhỏ. Vì chị là người có nhan sắc nên đã rơi vào tay Bưởi, tên xu cai tàn ác nhất đồn điền. Đến bước đường cùng chị đành phải tự tay hủy hoại nhan sắc của mình để trở về cuộc sống với chồng và con.


Lê Vinh vai anh 70 và Hồng Ánh vai chị 50 - tuy đây chỉ là tuyến phụ nhưng góp phần cho mạch phim thêm hấp dẫn

Tưởng gia đình chị 50 sẽ được yên thân nhưng đâu ngờ tên xu cai Bưởi còn tỏ ra căm thù hơn. Chồng chị - anh 70 (DV Lê Vinh) vì không muốn cứ mãi chôn chân mình ở nơi sống không bằng chết, nhất là tương lai của đứa con thơ nên bèn tính kế để bỏ trốn khỏi đồn điền trong đêm khuya. Nhưng cuối cùng, anh bị bọn xu cai phát hiện và đuổi bắt, lúc lẩn trốn vô tình đứa con thơ đã bị nghẹt thở mà chết.

Nỗi đau mất con của chị 50 chưa nguôi, anh 70 cũng không qua khỏi sau khi bị bọn xu cai hành hạ tàn độc. Từ một gia đình đang hạnh phúc bỗng hóa tang thương, lẻ bóng một mình, chị đau buồn đến hóa điên dại. Đây là nhân vật đòi hỏi phải người diễn viên phải có vốn sống, nhiều kinh nghiệm diễn xuất mới có thể lột tả hết được nét bi ai và thống khổ của người phụ nữ mất gia đình.Và nữ diễn viên Hồng Ánh đã thể hiện một cách trọn vẹn.

Có thể thấy, chị 50 và anh 70 hay những nhân vật khác chỉ thuộc tuyến nhân vật phụ, nhưng câu chuyện của họ cũng góp phần cho mạch phim thêm hấp dẫn. 

Chuyện hậu trường

Biên kịch Huệ Ninh chia sẻ giai đoạn viết kịch bản rất gian nan và chị là người gánh hết. Tựa đề lúc đầu của bộ phim là Mùa lá đỏ nhưng viết đến tập cuối cùng, biên kịch Huệ Ninh mới đề nghị đổi tên thành Cây nước mắt vì chị ảm thấy cái tên đầu không gợi được cảm xúc cho mình. Cây nước mắt là hình ảnh tượng hình của cây cao su khi trút nhựa, nó mang tính gợi về mặt văn học, nó gợi cảm xúc hơn. Và ý kiến này nhận được sự tán thành của ê-kíp sản xuất.

Khi thực hiện “Cây nước mắt”, đoàn phim không ít khó khăn và thử thách

Bộ phim Cây nước mắt lấy bối cảnh từ những năm 1943 - 1949, thời Pháp thuộc chiếm đóng đồn điền cao su miền Nam nên việc tái hiện lên màn ảnh gặp không ít thử thách. Theo đạo diễn Xuân Hiệp chia sẻ, đoàn phim may mắn tìm được một số lán trại trồng nấm ở rừng cao su nên đã giúp ê-kíp không phải tái hiện. Nhưng toàn bộ đạo cụ trong nhà đều được nhóm thiết kế sáng tạo thêm cho phù hợp. 

Trong quá trình chuẩn bị, thách thức lớn nhất của ê-kíp chính là hoàn thiện bối cảnh dinh thự để xác thực tầng lớp thượng lưu, bối cảnh đại tiệc ở khu Đa Sa và nhà của nhân vật Paul (từ biệt thự của Nam Phương hoàng hậu). Bên cạnh đó, toàn bộ súng được đúc mới, quần áo cũng may mới toàn bộ cho phù hợp. Đặc biệt bối cảnh cháy rừng, đoàn phim rất ý thức trong việc bảo vệ môi trường đã cho chôn gần 20 gốc cây giả kết hợp làm kỹ xảo và thực hiện trong gần 1 tháng để cho ra cảnh cháy rừng chân thực hiệu quả nhất.

Mời quý vị đón xem bộ phim “Cây nước mắt” dài 35 tập được phát sóng lúc 22g từ thứ Hai đến thứ Năm hàng tuần trên kênh HTV9.

Trần Minh