Alo, phim nghe!

“Tiệc trăng máu” hấp dẫn như thế nào?

Theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, “Tiệc trăng máu” là một kịch bản thông minh khi câu chuyện chỉ đặt trong một bối cảnh mà vẫn tạo kịch tính suốt 100 phút. Để tìm hiểu hơn về bộ phim, hãy cùng gặp gỡ ê-kíp làm phim.

MC Như Quỳnh cùng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh, diễn viên Đức Thịnh (từ trái qua) là những người đứng sau thành công của “Tiệc trăng máu”

Nguyễn Quang Dũng, Phan Gia Nhật Linh, Đức Thịnh - họ đều là những đạo diễn có trong tay các tác phẩm thành công. Nhưng trong Tiệc trăng máu, cả ba sẽ có vai trò khác nhau, trong đó Đức Thịnh là diễn viên, Phan Gia Nhật Linh là nhà sản xuất, Nguyễn Quang Dũng ngồi ghế đạo diễn. Sự hợp tác giữa họ liệu có gặp những phút bất đồng khi cả ba đều là đạo diễn?

Theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, do cả ba từng trải qua nhiều công việc nên hiểu rõ vai trò của người khác. Vì vậy, mỗi người sẽ làm tốt nhất vai trò của mình và không giẫm chân lên nhau. 

“Lẽ dĩ nhiên, trong quá trình làm phim, giữa chúng tôi cũng sẽ có những tranh luận. Nhưng mục đích cuối cùng của mọi người chỉ để bộ phim chất lượng hơn chứ không phải phân định ai đúng ai sai. Vì thế, mọi người làm việc rất thoải mái”, đạo diễn Quang Dũng tâm sự.

Đối với diễn viên Đức Thịnh, trong thời gian qua, khán giả thường thấy anh ngồi ghế đạo diễn. Đến với Tiệc trăng máu qua vai trò diễn viên, anh cho rằng, vị trí này mang đến cho mình cảm giác hạnh phúc vì làm đạo diễn rất cực. Anh hài hước nói: “Khi ra phim trường, có hàng trăm người phục vụ, diễn viên chỉ cần diễn thôi, nên không dại gì mà “xía” vào công việc của người khác”.

Nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh khẳng định “Tiệc trăng máu” sẽ vẫn hấp dẫn cho dù khán giả đã biết câu chuyện này

Khi quyết định đảm nhận vị trí nhà sản xuất, Phan Gia Nhật Linh cho biết từng xem qua bộ phim ở phiên bản Hàn Quốc và thấy câu chuyện lạ, thú vị. Điều mà anh thích nhất ở dự án này là mang đến cho ê-kíp cơ hội được làm việc với nhiều người nổi tiếng, bởi thông thường trong một bộ phim chỉ xuất hiện 1-2 ngôi sao. 

Khi đến Việt Nam, Tiệc trăng máu là dự án remake lần thứ 18, và Nhật Bản sẽ là nước tiếp theo làm lại bộ phim đó. Việc từng có đến 17 nước thực hiện lại câu chuyện này từ bản gốc của Ý trước đây đồng nghĩa với việc đây là một cốt truyện đặc biệt, hấp dẫn và được nhiều người quan tâm.

Nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh chia sẻ: “Tiệc trăng máu có tựa gốc là Perfect Strangers - Người lạ hoàn hảo, ở phiên bản Hàn Quốc là Người quen xa lạ. Cho dù tựa đề như thế nào thì đều muốn nói có những người tưởng chừng như quen biết, thân thuộc, nhưng thực tế ai cũng có bí mật riêng. Và khi họ lật bí mật của bản thân thì những người đó lại trở nên xa lạ”.

Nếu như tựa đề gốc và ở bản Hàn Quốc đều mang tính gợi mở vấn đề, thì ê-kíp Việt Nam lại chọn Tiệc trăng máu - một cái tên nghe có hơi hướng kinh dị. Để chọn ra tựa đề này, nhà sản xuất, đạo diễn và phía phát hành đã cùng ngồi lại để bàn bạc. Mọi người đều muốn bộ phim có “đời sống” mới nên đã lấy cái tên là Tiệc trăng máu.

 Tựa đề là “Tiệc trăng máu” nhưng lại không mang màu sắc kinh dị

“Bộ phim kể về 7 người bạn đến dự một bữa tiệc, tại đây mọi người đã cùng nhau ngắm nguyệt thực. Tôi nhớ nhân vật do anh Đức Thịnh đảm nhận có nói một câu thoại với nội dung: sự thật giống như nguyệt thực, nó có thể che mờ trong một lúc nhưng rồi sẽ hiện ra. Khi chúng tôi ngồi tìm hiểu thì biết rằng, hiện tượng đặc biệt của nguyệt thực là trăng máu, khi đó 100% mặt trăng sẽ đỏ rực lên. Nguyệt thực ngoài chuyện là một hiện tượng thiên nhiên, đối với một số nền văn hóa đây còn là điềm báo tận thế, đổ vỡ. Nội dung phim này cũng nói về sự đổ vỡ trong các mối quan hệ. Cho nên thay vì nói Tiệc trăng nguyệt thực thì chúng tôi lựa chọn cái tên Tiệc trăng máu vừa mang tính giật gân vừa diễn đạt nhiều tầng ý nghĩa”, nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh  cho biết. 

Trong một dự án, dàn diễn viên được xem là “linh hồn” để truyền tải câu chuyện. Đến với Tiệc trăng máu, diễn viên Đức Thịnh nói nhân vật của mình là một trong những nhân vật điển hình, có cuộc sống hơi khép kín, nguyên tắc riêng, không muốn đụng chạm đến ai và ngược lại. Ngoài Đức Thịnh, sáu diễn viên còn lại là Thái Hòa, Thu Trang, Hồng Ánh, Hứa Vĩ Văn, Kiều Minh Tuấn, Katie Nguyễn - đây từng là những cái tên góp phần bảo chứng phòng vé.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói, tuy kinh phí bỏ ra cho dự án không nhiều nhưng bộ phim rất được đầu tư

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ về việc lựa chọn diễn viên: “Mỗi khi đọc kịch bản, trong đầu tôi liền hiện lên những cái tên phù hợp. Và khi tôi lựa chọn họ sẽ có hai lý do. Đầu tiên là thế mạnh của diễn viên gần với nhân vật. Kế tiếp là khai thác nét diễn mới của họ so với những gì trước đó. Cho nên trong Tiệc trăng máu, vai diễn của Đức Thịnh sẽ là một khám phá mới”.

Khi bắt tay vào dự án, nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh rất tin tưởng vào ê-kíp và dàn diễn viên. Theo kế hoạch, bộ phim sẽ ra mắt sớm hơn nhưng vì dịch Covid-19 nên đành phải dời lại. Vì vậy, anh đã được xem trước Tiệc trăng máu và cảm thấy rất đã. 

“Có thể nói, sau khi tôi xem Tiệc trăng máu, tôi tự tin nói rằng khán giả vẫn sẽ thích thú nếu như họ đã từng xem 17 phiên bản trước. Mặc dù bộ phim được làm lại từ kịch bản của Ý nhưng câu chuyện rất gần gũi với bất kỳ ai. Chúng tôi đã có một buổi chiếu thử với 100 khán giả được mời ngẫu nhiên trước khi bộ phim ra mắt chính thức thì nhận được phản hồi rất tốt”.

Diễn viên Đức Thịnh cảm thấy hài lòng khi diễn xuất của mọi người rất ăn ý

Với vai trò là một diễn viên, chia sẻ về Tiệc trăng máu, Đức Thịnh nói: “Có một điểm khác biệt so với những dự án trước là khi được nhà sản xuất mời, 7 diễn viên đều có cùng câu hỏi sẽ đóng với ai. Bởi họ đã từng coi bộ phim này nên rất quan tâm đến những nhân vật còn lại. Lúc tập diễn, mỗi người hoàn toàn hài lòng với diễn xuất của những người khác. Trước khi bấm máy, các diễn viên đã được ở cùng nhau như một nhóm bạn thực sự nên lúc diễn xuất tạo được sự gắn kết”.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói, Tiệc trăng máu là một kịch bản thông minh, chỉ cần một bối cảnh mà vẫn tạo kịch tính suốt 100 phút. Ngoài ra, tuy Tiệc trăng máu không tốn nhiều chi phí nhưng lại là bộ phim rất được đầu tư. Nếu bạn thắc mắc bộ phim rất được đầu tư thế nào, hãy đón theo dõi Tiệc trăng máu liền đi nhé!

Mời quý vị đón xem chương trình “Alo, phim nghe” được phát sóng vào lúc 14g30 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Ngọc Tú