Nghệ sĩ

Tấn Beo: Rèn luyện bản thân từ trong khó khăn, thử thách

Tấn Beo là một nghệ sĩ đa tài khi hoạt động ở nhiều lĩnh vực. Để có được vị trí trong lòng khán giả, anh đã từng trải qua không ít khó khăn và thử thách.


Tấn Beo là nghệ sĩ đa tài khi hoạt động ở nhiều lĩnh vực

Vở diễn để đời

Tấn Beo là nghệ sĩ gắn liền với tiểu phẩm Lên chùa bán nhang từng rất được khán giả yêu thích. Đây được xem là vở diễn để đời của nghệ sĩ này vì mỗi lần nhắc đến Tấn Beo, khán giả luôn hỏi vui: “Anh còn bán nhang không?”.

“Thật sự, khi được mọi người hỏi câu này, tôi vui vô cùng. Kịch bản Lên chùa bán nhang trước khi diễn có nhiều người không đồng tình vì họ chưa xem nên chưa biết tôi sẽ thể hiện gì trong vở diễn. Có người còn khuyên đừng diễn vì đụng chạm tôn giáo. Lúc đó, tôi tiếp thu và dành thêm thời gian để nghiên cứu kỹ từng câu thoại. Tôi diễn tiểu phẩm này không phải cho khán giả xem mà diễn trong chùa, đặc biệt là chùa nào cũng mời và chỉ định phải là vở diễn đó. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì điều ấy!”, Tấn Beo kể.


“Lên chùa bán nhang” là vở diễn để đời của Tấn Beo 

Trong vở diễn Lên chùa bán nhang, Tấn Beo song tấu cùng em trai là Tấn Bo. Sau vở diễn, khán giả biết đến Tấn Bo nhiều hơn và diễn xuất của nam nghệ sĩ này cũng đã chắc tay. Vì vậy, Tấn Beo nghĩ rằng, nếu tiếp tục để Tấn Bo diễn cùng anh thì em trai vẫn sẽ là “cái bóng” của mình. Cho nên cả hai người quyết định tách nhau ra hoạt động riêng. 

Ngoài hoạt động ở lĩnh vực sân khấu, Tấn Beo còn tham gia phim truyền hình và điện ảnh. Năm 2010, anh vinh dự nhận giải thưởng Nam diễn viên phụ phim truyền hình xuất sắc tại HTV Awards.

Chia sẻ về vai diễn Quân trong bộ phim Tình án giúp anh nhận được giải thưởng, Tấn Beo nói: “Phim này quay rất cực, bối cảnh ở nông thôn nên việc bị muỗi cắn, sợ rắn rít… là điều bình thường. Để có những cảnh quay chân thật, mọi người phải thức khuya dậy sớm. Tôi có lợi thế là người miền Tây, hiểu rõ cách nói chuyện, sinh sống của người dân nông thôn nên áp dụng vào vai diễn.


Những vai diễn của Tấn Beo đều rất chân thật

Khi nhận được giải thưởng này, tôi thấy rất hạnh phúc. Bản thân là diễn viên hài, nghề dạy nghề nên tích lũy được bao nhiêu “vốn liếng” thì diễn. HTV Awards cũng là giải thưởng mà tôi mơ ước vì tôi đã được công nhận ở lĩnh vực sân khấu, nhưng với phim truyện thì chưa”. 

Con nhà nòi

Tấn Beo được sinh ra và lớn lên tại TP. Hồ Chí Minh trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha mẹ đều là nghệ sĩ cải lương nên anh có sẵn “máu” nghệ sĩ. Anh nói bản thân cảm thấy may mắn khi bước chân vào con đường nghệ thuật và nhận được tình cảm của quý vị khán giả. 

Từ nhỏ, Tấn Beo đã được tiếp xúc với bộ môn cải lương. Anh kể: “Đến mùa hè, cha mẹ thường đưa tôi theo đoàn. Mỗi đêm tôi được chứng kiến các nghệ sĩ biểu diễn, trong người lại có sẵn “máu” cải lương nên rất mê. Hết hè trở lại đi học, tôi không được theo đoàn, buồn và khóc rất nhiều lắm. 

Chính cha mẹ là người hướng dẫn tôi cách thức thoại, diễn xuất, hát như thế nào cho hay… Ngày đó, họ chỉ dạy tôi cách diễn cơ bản, còn bản thân phải tự học hỏi và rèn luyện. Tôi nhớ, cứ mỗi lần được cha mẹ dẫn lên đoàn hát là như “chim sổ lồng”. Thậm chí, tôi chỉ mong một năm trôi qua thật nhanh để đến hè được lên đoàn hát cùng mọi người”.


Tấn Beo là “con nhà nòi” nên tiếp xúc nghệ thuật cải lương từ sớm

Năm 12 tuổi, Tấn Beo bắt đầu xin cha mẹ cho mình được biểu diễn. Lần đầu tiên được ra sân khấu, cậu bé này đã có mặt rất sớm, ngồi chờ đợi để được hóa trang. Tuy lần đó Tấn Beo chỉ nhận vai diễn “nhỏ xíu”, xuất hiện chớp nhoáng và không có một lời thoại nhưng anh cảm thấy rất thích.

Anh chia sẻ: “Vai diễn đầu của tôi chỉ là ra chung sân khấu với một nghệ sĩ khác. Sau khi chú ấy hát xong, hết vai diễn lui vào trong thì tôi đi theo. Chỉ xuất hiện có bấy nhiêu thôi mà cảm thấy rất “đã”. Đêm về, tôi trằn trọc không ngủ, mong cho ngày mai được lên sân khấu nữa. Những vở tuồng không có con nít diễn, tôi khó chịu, giận lẫy cha mẹ. Hè năm sau trở lại đoàn, tôi bắt đầu nhận được vai diễn có một vài câu thoại ngắn”.

Hẳn khán giả vẫn còn nhớ sự góp mặt của Tấn Beo qua vai diễn Tấn Lực trong vở Phạm Công Cúc Hoa. Sau khi theo dõi, người xem cảm nhận được ở Tấn Beo sự duyên dáng, “chất” hài qua diễn xuất. Đó cũng chính là bước đệm để anh lấn sang lĩnh vực hài kịch. 


Khán giả yêu mến Tấn Beo qua rất nhiều vai diễn

Trong phân đoạn lấy nước mắt của khán giả, anh tự nhận mình đã phá “chất” bi, khiến mọi người phải bật cười. Từ đó, không ai giao vai buồn cho nam nghệ sĩ này nữa.

Tấn Beo bộc bạch: “Từ nhỏ, tôi đã có “máu” hài hước. Khi quan sát các nghệ sĩ diễn, tôi luôn có ấn tượng với những nhân vật hài. Tôi không thích làm cho người khác buồn nên phải “đu theo” vai hài hước”.

Gây “chấn động” làng hài

Tấn Beo lấn sân sang lĩnh vực hài khi được má Kim Ngọc (tên thân mật mà anh thường gọi cố nghệ sĩ Kim Ngọc) đưa đi diễn chung. Lúc đó, gia đình của nam nghệ sĩ cũng khó khăn nên để có thêm thu nhập giúp đỡ cha mẹ, anh đã bước vào con đường tấu hài.

“Sau một thời gian gây “chấn động” làng hài, tôi cùng má Kim Ngọc xuất thiện ở tất cả sân khấu thành phố. Thời điểm đó, tấu hài rất được khán giả yêu thích nên chương trình phải có thì họ mới đến xem. Các anh em trong nghề cũng bất ngờ khi tôi “xâm nhập” qua lĩnh vực hài này nhanh quá”, Tấn Beo chia sẻ.


Để có được vị trí trong lòng khán giả như ngày hôm nay, Tấn Beo đã trải qua không ít thử thách

Tấn Beo nói trong người anh có sẵn “máu” cải lương nên ngày trước được hoạt động ở lĩnh vực này là đam mê nhất. Nhưng đến thời điểm hiện tại, Tấn Beo là một nghệ sĩ đa tài khi góp mặt ở nhiều lĩnh vực, từ kịch nói, hài kịch, cải lương, phim truyền hình đến điện ảnh. 

Nam nghệ sĩ cho rằng, không có nghề nào là dễ dàng, không có con đường nào trải hoa hồng. Tuy anh là con của người nổi tiếng nhưng vì không muốn ỉ lại, nên chấp nhận làm những công việc nhỏ nhất để rèn luyện bản thân từ trong khó khăn, thử thách. Những gì mà nam nghệ sĩ có được như ngày hôm nay cũng phải đánh đổi không ít mồ hôi và nước mắt. 

Mời quý vị đón xem chương trình “Ký ức Sài Gòn” được phát sóng vào lúc 10g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thanh An