Số hóa thông tin, giấy tờ của bệnh nhân ở một số Bệnh viện tại Hà Nội

ĐỨC PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/5/2024, 16:19

(HTV) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sĩ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám tại Hà Nội.

Hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích mà giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang triển khai tại Bệnh viện Bưu Điện.

Đây là những tiện ích mà giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang triển khai tại Bệnh viện Bưu Điện.

Bệnh viện không giấy tờ

Theo ông Lê Mạnh Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Bưu điện, trong 03 năm qua, Trung tâm giải pháp y tế điện tử thuộc Tập đoàn VNPT đã đồng hành cùng bệnh viện triển khai các module về bệnh viện không giấy tờ nhằm thực hiện bệnh án điện tử. Đây là khởi đầu của quá trình chuyển đổi số lĩnh vực y tế, tiến tới xây dựng bệnh viện thông minh.

Sử dụng bệnh án điện tử giúp các bác sĩ đưa ra kết luận chẩn đoán và điều trị nhanh chóng và thuận tiện

Theo ông Đỗ Trần Anh – Giám đốc Trung tâm Giải pháp y tế điện tử của VNPT - IT, quá trình triển khai bệnh án điện tử được chia làm 03 giai đoạn. Giai đoạn một là số hóa toàn bộ các văn bản, giấy tờ. Giai đoạn tiếp theo đưa toàn bộ các hoạt động của bệnh viện lên môi trường số. Bước cuối là chuẩn hóa cũng như tối ưu các hoạt động, thao tác trên môi trường số cho từng đối tượng sử dụng, làm sao phù hợp với điều kiện tại bệnh viện, tăng chất lượng và hiệu quả trong điều trị, giảm chi phí cũng như tăng doanh thu cho bệnh viện.

Ông Đức cho biết, với việc triển khai bệnh án điện tử, thời gian chờ đợi khám, điều trị bệnh, thanh toán viện phí,… được rút ngắn, bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh. Chất lượng thăm khám, chẩn đoán, điều trị tăng lên nhờ bác sĩ có thể nhanh chóng tra cứu, kham khảo thông tin bệnh án bệnh nhân trên môi trường số. Thông tin dữ liệu thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng của người bệnh được lưu trên môi trường số, giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ trong những lần tái khám. Các dữ liệu này không chỉ ở bệnh viện Bưu điện mà có thể tương tác ở bệnh viện khác, rất thuận tiện”.

Dữ liệu thông tin bệnh án của người bệnh sẽ được liên thông và sử dụng lâu dài tại các bệnh viện

Một tiện tích nổi trội khác là trước đây người bệnh tái khám phải mang theo hồ sơ bệnh án và nhiều giấy tờ thì nay chỉ cần có căn cước công dân gắn chip. Dữ liệu bệnh án sẽ được liên thông nên người bệnh có thể khám ở bất kỳ bệnh viện nào. Từ đó có thể so sánh giữa những lần điều trị nối tiếp nhau nên việc thăm khám, chẩn đoán và điều trị sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử còn giúp giảm tải cho nhân viên y tế vì không phải ghi chép hồ sơ giấy và thao tác trên bệnh án điện tử nhanh chóng, thuận tiện và chính xác hơn.

Bệnh án điện tử (VNPT - EMR) là một những giải pháp chuyển đổi số y tế nổi bật của Tập đoàn. Theo ông Đỗ Trần Anh, VNPT EMR đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế như bệnh án điện tử đảm bảo độ chính xác dữ liệu, thông tin được ghi nhận, số hóa và lưu trữ đầy đủ. VNPT EMR sử dụng giải pháp số hóa và ký số trên dữ liệu xml, chứ không phải ký số trên bản PDF nên dữ liệu có thể được khai thác, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. 

Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử còn giúp giảm tải cho nhân viên y tế vì không phải ghi chép hồ sơ giấy

Bệnh án điện tử được lưu trữ lâu dài trong suốt đời người với độ an toàn bảo mật cao do được lưu trữ tại trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế của VNPT. Bệnh án điện tử được quản lý và chia sẻ một cách thống nhất, có thể kết nối với các hệ thống quốc gia thông qua mã liên kết theo quy định.

“VNPT EMR hướng đến việc nâng cao chất lượng điều trị thông qua việc thông tin được chia sẻ đầy đủ và kịp thời, dữ liệu được tổng hợp, phân tích hỗ trợ ra quyết định. Đến nay giải pháp đã và đang được triển khai tại 08 bệnh viện và đều được các bệnh viện ghi nhận đánh giá cao”, ông Đỗ Trần Anh – Giám đốc Trung tâm Giải pháp y tế điện tử của VNPT- IT chia sẻ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.