Tạp Chí Văn Nghệ

Sáng tạo độc đáo từ trái bầu hồ lô

Từ những trái bầu hồ lô gần gũi, giản đơn, tưởng chừng như không có gi đặc sắc, thế nhưng, qua đôi bàn tay khéo léo của người chế tác, những quả bầu ấy phút chốc trở thành những sản phẩm mang đậm tính nghệ thuật.

Bằng sự tỉ mỉ, khéo léo và đặc biệt đó là sự kiên trì, những đường nét nghệ thuật dần được hình thành trên một chất liệu độc đáo. Sự sáng tạo ấy khiến những ai khi nhìn thấy cũng phải trầm trồ thán phục sự tài hoa của người thực hiện, tựa như có một phép màu thần kỳ khiến bầu hô lô đãi thay hình đổi dạng. 


Anh Trần Minh Nhựt - tác giả của những sản phẩm bầu hồ lô điêu khắc chia sẻ: "Mỗi công đoạn đều có cái khó riêng, song lên ý tưởng trang trí và khắc thủ công được xem là công đoạn khó nhất. Mình phải hình thành ý tưởng, đường nét trong đầu để khi khắc sẽ được thanh thoát, hình ảnh cũng sẽ sắc nét hơn". Để sáng tạo ra một sản phẩm nghệ thuật từ bầu hồ hô, anh Nhựt mất trung bình khoảng hơn 10 giờ và phải trải qua nhiều công đoạn.


Có thể nói, mỗi sản phẩm là một tác phẩm độc nhất vô nhị, vì để có thể cho ra đời hai sản phẩm giống nhau từng ly từng tí là điều không thể. Dựa vào hình dạng, vào khả năng sáng tạo, vào sự kết nối những đường nét mà người thợ chế tác sẽ cho ra đời những sản phẩm khác nhau. Điểm chung của chúng đó là thành quả của sự đam mê, cần mẫn, là quả ngọt của sự kiên trì theo thời gian.


Khi đặt dưới ánh sáng lung linh, kết hợp với những nét khắc độc đáo phút chốc khiến cho những sản phẩm trở nên huyền ảo lạ thường. Đặt trong một không gian tranh tối tranh sáng mới cảm nhận hết được những tinh túy mà người thợ đã đặt vào trong tác phẩm của mình. Khắc họa những đường nét nghệ thuật vốn dĩ đã khó, việc khắc trên vỏ bầu còn khó hơn gấp bội phần, thế mới thấy khả năng sáng tạo của con người chừng là vô hạn.


Khởi nghiệp từ sự đam mê, chỉ với những chất liệu thô sơ, gần gũi, song những gì mà anh Trần Minh Nhật đã và đang làm khiến cho nhiều người phải khâm phục. Phép màu do chính bàn tay mỗi người tạo ra và sự sáng tạo chính là điều kì diệu giúp cho cuộc sống ngày càng thú vị. Dẫu chỉ là một sản phẩm giản đơn nhưng phía sau đó là cả một hành trình dài về câu chuyện bầu hồ lô biến hình.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách