Sáng tạo độc đáo từ trái bầu hồ lô

Kim Quyên 2/5/2022, 10:03

Từ những trái bầu hồ lô gần gũi, giản đơn, tưởng chừng như không có gi đặc sắc, thế nhưng, qua đôi bàn tay khéo léo của người chế tác, những quả bầu ấy phút chốc trở thành những sản phẩm mang đậm tính nghệ thuật.

Bằng sự tỉ mỉ, khéo léo và đặc biệt đó là sự kiên trì, những đường nét nghệ thuật dần được hình thành trên một chất liệu độc đáo. Sự sáng tạo ấy khiến những ai khi nhìn thấy cũng phải trầm trồ thán phục sự tài hoa của người thực hiện, tựa như có một phép màu thần kỳ khiến bầu hô lô đãi thay hình đổi dạng. 


Anh Trần Minh Nhựt - tác giả của những sản phẩm bầu hồ lô điêu khắc chia sẻ: "Mỗi công đoạn đều có cái khó riêng, song lên ý tưởng trang trí và khắc thủ công được xem là công đoạn khó nhất. Mình phải hình thành ý tưởng, đường nét trong đầu để khi khắc sẽ được thanh thoát, hình ảnh cũng sẽ sắc nét hơn". Để sáng tạo ra một sản phẩm nghệ thuật từ bầu hồ hô, anh Nhựt mất trung bình khoảng hơn 10 giờ và phải trải qua nhiều công đoạn.


Có thể nói, mỗi sản phẩm là một tác phẩm độc nhất vô nhị, vì để có thể cho ra đời hai sản phẩm giống nhau từng ly từng tí là điều không thể. Dựa vào hình dạng, vào khả năng sáng tạo, vào sự kết nối những đường nét mà người thợ chế tác sẽ cho ra đời những sản phẩm khác nhau. Điểm chung của chúng đó là thành quả của sự đam mê, cần mẫn, là quả ngọt của sự kiên trì theo thời gian.


Khi đặt dưới ánh sáng lung linh, kết hợp với những nét khắc độc đáo phút chốc khiến cho những sản phẩm trở nên huyền ảo lạ thường. Đặt trong một không gian tranh tối tranh sáng mới cảm nhận hết được những tinh túy mà người thợ đã đặt vào trong tác phẩm của mình. Khắc họa những đường nét nghệ thuật vốn dĩ đã khó, việc khắc trên vỏ bầu còn khó hơn gấp bội phần, thế mới thấy khả năng sáng tạo của con người chừng là vô hạn.


Khởi nghiệp từ sự đam mê, chỉ với những chất liệu thô sơ, gần gũi, song những gì mà anh Trần Minh Nhật đã và đang làm khiến cho nhiều người phải khâm phục. Phép màu do chính bàn tay mỗi người tạo ra và sự sáng tạo chính là điều kì diệu giúp cho cuộc sống ngày càng thú vị. Dẫu chỉ là một sản phẩm giản đơn nhưng phía sau đó là cả một hành trình dài về câu chuyện bầu hồ lô biến hình.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình kích cầu đầu tư tái khởi động với nhiều điểm mới, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như: công nghiệp, logistics, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ,...
(HTV) - Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm, khích lệ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Viện Pasteur.
(HTV) - Công ty Intuitive Machines ngày 23/02 cho biết, tàu đổ bộ Odysseus đã bị lật ngang trong quá trình đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, nhưng vẫn còn hoạt động tốt.
(HTV) - Ngày 24/02, tại công viên Bình Phú, Quận 6, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM lần 15 năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng”.
(HTV) - Hôm nay, Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM diễn ra phiên chính thức. Ngày Thơ năm nay có không gian riêng cho thơ thiếu nhi và được đưa vào danh sách những ngày lễ lớn của Thành phố.
(HTV) - Từ ngày 22/02-26/02, Trường Đại học FPT phân hiệu TP.HCM tổ chức Hội nghị Hội đồng kiểm định các trường và chương trình kinh doanh Hoa Kỳ (ACBSP) khu vực 10.
Google lên tiếng xác nhận những đồn đoán về việc đóng cửa Gmail là giả mạo.