Quyền Linh: “Vượt lên chính mình” làm thay đổi cuộc đời và tư tưởng của tôi

Quyền Linh được mọi người yêu mến khi làm MC chương trình “Vượt lên chính mình”. Đây là một trong những bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời, thậm chí cả tư tưởng của anh.


Quyền Linh nhận được sự yêu mến của khán giả khi làm MC cho chương trình “Vượt lên chính mình”

Thay đổi cuộc đời và tư tưởng

“MC quốc dân” này chia sẻ: “Lúc đầu, tôi chỉ phụ trách làm MC Vượt lên chính mình. Nhưng sau đó, chương trình được tổ chức ở những vùng xa quá, đạo diễn đi không nổi nên tôi ngồi vào vị trí đó luôn, và đôi khi làm cả osin khuân vác máy móc... Có thể nói, chương trình Vượt lên chính mình là ký ức không thể quên và là một trong những bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời của tôi, thậm chí cả tư tưởng”.

Năm 2004, chương trình Vượt lên chính mình đã được thực hiện, nhưng lúc đó Quyền Linh không đảm nhận vị trí MC mà là một người khác. Sau này, ê-kíp sản xuất có mời anh đến casting, ngày ấy “tôi chưa biết dẫn chương trình là như thế nào, chỉ biết đóng phim”, nam MC nói.

Anh kể: “Tôi đâu biết làm MC là như thế nào nhưng đạo diễn Xuân Cường và mọi người thuyết phục nên làm thử. Thời gian đầu chưa quen, tôi cũng bị trách vì chưa thể dẫn được. Sau một vài số, tôi mới cảm nhận được chương trình, và dần dần Vượt lên chính mình như là “máu thịt” và gắn luôn cá tính của tôi vào đó. Đây là chương trình mang giá trị nhân văn rất cao nên sau một thời gian phát sóng, ai cũng biết đến. Mười mấy năm rồi, mọi người vẫn nhớ đến Vượt lên chính mình. Còn riêng tôi, đó là ký ức không bao giờ quên”.


Anh nói, “Vượt lên chính mình” là bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời, giúp bản thân mạnh mẽ và bản lĩnh

Ngày chưa đồng hành cùng chương trình Vượt lên chính mình, Quyền Linh tự nhận bản thân là người rất bon chen, sân si. Sau khi tinh thần vượt lên chính mình hình thành trong anh, MC quốc dân đã học được cách buông bỏ, và hạnh phúc với những gì đang có. Qua các lần tiếp xúc với những con người thật vượt lên số phận trong chương trình, Quyền Linh học hỏi được rất nhiều điều để từ đó luôn có những suy nghĩ tích cực. 

Với Quyền Linh, chương trình Vượt lên chính mình còn rèn luyện cho anh ngày càng bản lĩnh hơn. Anh nói: “Nhìn vào hàng trăm số phận vượt lên chính mình trong chương trình, tôi cảm thấy những điều mình gặp phải vô cùng nhỏ bé và bản thân cần phải học hỏi. Từ đó, tôi cảm thấy cuộc đời này đẹp lắm. Ngoài ra, tôi còn học ở họ được sự nhiệt tình bằng cả trái tim. Nếu không đồng hành cùng Vượt lên chính mình, có lẽ tôi sẽ không thành công như ngày hôm nay”.

Từng ước mơ trở thành nghệ sĩ cải lương

Nhiều khán giả thắc mắc, động lực nào khiến Quyền Linh đăng ký thi vào trường Sân khấu Điện ảnh. Nam diễn viên cho biết rất mê các nghệ sĩ cải lương vì nhìn họ long lanh trên sân khấu và giàu có. Cho nên, Quyền Linh ước mơ được trở thành nghệ sĩ để được giống như họ. Thế là anh tập đóng vai “ông vua, ông tướng”… từ đó hình thành “chất” nghệ sĩ trong người. 


Quyền Linh từng mơ làm nghệ sĩ cải lương nhưng duyên lại gắn với nghề diễn viên

Năm Quyền Linh học lớp 11, có  một đoàn từ TP. Hồ Chí Minh xuống quê anh để tuyển sinh cho trường Sân khấu 2 (giờ là Đại học Sân khấu Điện ảnh), mọi người đều đổ xô đi đăng ký, trong đó có nam diễn viên này. Anh kể: “Ngày đó, tôi dự thi cải lương, sau màn thể hiện tài năng, ông thầy chấm thi lắc đầu, hỏi tôi biết đóng phim không, biết hát không. Một tuần sau, trường thông báo tôi trúng tuyển, bản thân rất vui vì được lên TP. Hồ Chí Minh học, trở thành nghệ sĩ nên đi khoe khắp nơi. 

Tôi thuộc dạng “đậu vớt”, chờ đợi đến ngày được lên thành phố học tới mức thức khuya dậy sớm, mơ tưởng đến một thiên đường. Để chuẩn bị cho con đi học xa, mẹ có chuẩn bị cho tôi một cái mùng vá nhiều chỗ, một cái nồi đen thui, móp méo… nhưng tôi rất tự hào vì hành trang cùng mình thực hiện ước mơ”.

Khoảng thời gian đi học, nam diễn viên nói ai cũng biết mình với biệt danh “Linh ống hút” bởi bữa ăn bữa nhịn nên ngoại hình ốm nhách mà đôi khi “gió thổi cũng bay”.  Sau khi trở thành diễn viên điện ảnh, anh mới thay đổi phong cách để râu, tóc hai mái, bồng bềnh. “Thật ra, tôi không có tiền cắt tóc, phải 5-6 tháng mới cắt một lần nên tóc dài bồng bềnh rồi tự dưng tạo thành phong cách riêng”, Quyền Linh hài hước cho biết.

Ngôi sao điện ảnh nghe… “rất kêu”

Quyền Linh học diễn xuất 5 năm trong trường Sân khấu Điện ảnh. Sau khi tốt nghiệp, nam diễn viên nói vui rằng mình còn nhận thêm một “tấm bằng” thất nghiệp vì lúc đó không thể “đương đầu” với những ngôi sao như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Việt Trinh, Diễm Hương…


Trước khi thành công như ngày hôm nay, Quyền Linh từng trải qua thời kỳ khó khăn

“Nhiều người gọi tôi là ngôi sao điện ảnh Quyền Linh, diễn viên điện ảnh Quyền Linh… đi đâu cũng có băng-rôn, từ ngữ tung hô nghe “rất kêu”. Nhưng tôi cảm thấy buồn và sống tự kỷ vì nhìn lại, bản thân không có gì hết. Tôi đi bộ, đi  xe đạp, ăn mì gói, trong túi không bao giờ có tiền, thậm chí đóng phim về còn thiếu nợ. 

Ngày ấy, tôi chỉ yêu vai diễn và nghĩ làm sao để được diễn. Vì vậy, cuộc đời diễn viên của tôi có thể thành công về mặt diễn xuất bởi mình nhập tâm vào nhân vật, không bao giờ nghĩ đến tiền. Vượt lên chính mình thay đổi bao nhiêu số phận, trong đó có số phận của tôi. Bởi sau chương trình này, rất nhiều nhà sản xuất đã mời tôi hợp tác”, Quyền Linh tâm sự.

Nam diễn viên chia sẻ tiếp câu chuyện gặp không ít khó khăn khi lập nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh: “Cái khó vận vào người tôi một chặng đường rất dài gần như không có lối thoát. Tôi có một người bạn rất thân, luôn tâm sự, truyền nghị lực và không bao giờ bỏ tôi dù bất kỳ hoàn cảnh nào. Đó chính là cái bóng của mình. Ngày xưa nghèo, tôi rất tự ti, không dám chơi với ai. Giữa thành phố xa hoa, tôi cảm thấy lạc lõng nên tôi chỉ biết chia sẻ, khóc với “bạn thân” này. Nhưng cho dù có buồn thế nào thì khi bước ra đường, tôi lại vui vẻ với mọi người”.


Quyền Linh cùng Ngọc Lan đảm nhận vai trò MC trong “Tình trăm năm”

Thời còn khó khăn, Quyền Linh từng ngồi chờ đợi ai đó đến mời đi đóng phim, giúp đỡ mình… nhưng cuối cùng, anh quyết định không đợi nữa, cùng cái bóng của mình bước ra đường đi tìm việc làm. Những khó khăn, thử thách mà anh phải đối mặt đã trở thành động lực giúp nam MC này bản lĩnh vượt qua tất cả.

Từng trở lại quê nhà khi gặp quá nhiều khó khăn, nhưng cuối cùng Quyền Linh vẫn chọn quay trở lại TP. Hồ Chí Minh để phát triển và gặt hái được thành công như ngày hôm nay. Anh nói: “TP. Hồ Chí Minh có không ít điều kiện và rất nhiều con đường để mình lựa chọn. Ngoài ra, nơi đây còn có vô số cơ hội nếu chúng ta tích cực, nhiệt huyết, nỗ lực, thì sẽ tìm được nhiều việc làm. Đừng ngại khó khăn!”.

Mời quý vị đón xem chương trình “Ký ức Sài Gòn” được phát sóng vào lúc 10g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thanh An