Tình khúc giao mùa - Mùa 2 - Tập 26

Quê hương trong lòng tôi

Nơi nào làm cho người ta hạnh phúc người ta sẽ yêu thương và nơi đó sẽ trở thành quê hương. Ai cũng phải có quê hương, nhưng không nhất thiết chỉ có một quê hương.

Hầu hết những người con sinh ra ở miền Nam từ tấm bé đã nghe người lớn kể rất nhiều về Sài Gòn - là cái gì đó rất rộng lớn và hiện đại. Đến khi trưởng thành, nếu có duyên, chọn Sài Gòn là nơi học tập, làm việc và định cư, họ mới  cảm nhận sâu sắc được nét văn hóa đặc biệt của mảnh đất này. Sài Thành như một miền đất hứa, hào phóng đón chào mọi người đổ xô về để lập nghiệp, rồi tạo ra quần thể văn hóa  Bắc - Trung - Nam đa dạng và phong phú. 

Nhắc đến Sài Gòn, MC Vũ Mạnh Cường không thể không nhắc đến những buổi kẹt xe hàng tiếng đồng hồ, những cơn mưa bất chợt lúc trời nắng chang chang, những quán cà phê đá vỉa hè, những quán cơm tấm mang hương vị khó quên... Tuy Sài Gòn không phải là nơi “chôn nhau cắt rốn”, nhưng với người con đã lựa chọn “hòn ngọc Viễn Đông” để dừng chân như Vũ Mạnh Cường, anh đã vô thức xem nơi này là quê hương thứ hai, đầy tự hào, “cứ đi xa là nhớ, lòng muốn quay về”.

Bài hát "Đêm đô thị" của nhạc sĩ Y Vân dưới phần thể hiện của  Xuân Tài, Mai Xuân Thứ

Khác với Vũ Mạnh Cường, Cát Tường rất yêu thương quê hương nơi mình sinh ra - Huế. Dù đi đâu làm gì, nữ MC vẫn nhớ đến hình ảnh núi Ngự, sông Hương, biển Thuận An… vùng đất có nhiều chùa chiền, lăng tẩm cổ kính, nơi có những món ăn đặc trưng đã đi vào lòng người Việt. Cố Đô hiền hòa, làm say lòng người lữ khách với hình ảnh “người con gái Huế quá xinh, tóc mây ngang lưng trữ tình”, đi vào câu ca, lời hát ngọt ngào, trữ tình trong “Huế xưa” “Huế và em”. 

Một "Huế xưa" trữ tình và đầy niềm vương vấn qua phần trình diễn của Long Nhật, Trúc Chi 

Sau khi lớn lên, theo gia đình di cư vào Nam, Cát Tường thay đổi môi trường sống và trưởng thành tại miền Tây sông nước. Ở đây, nữ MC được con người miền Nam tiếp đãi nồng hậu, hiếu khách, cởi mở và phóng khoáng làm cô bất chợt xem mảnh đất xa lạ trở thành mái nhà thứ hai trong cuộc đời. Để đến lúc đã đi qua hơn nửa đời người, Cát Tường vẫn không thể nào quên những “Chuyến đò quê hương” đông đúc tấp nập người đến và đi, những “Đám cưới trên đường quê” đầy ắp tình làng nghĩa xóm. 

"Đám cưới trên đường quê"  đậm chất miền Tây của Bảo Thái, Mi Anh

Xem lại Tình khúc giao mùa tập 26 được phát sóng vào lúc 21g30 thứ ba (ngày 21/4/2020) trên HTV7.

Mỹ Hạnh