Nhật ký Blouse trắng

PGS.TS - Bác sĩ Hà Kim Trung: Người thầy tận tâm

Kết thúc ngày làm việc bận rộn và nhiều ý nghĩa, bác sĩ Kim Trung đạp xe về nhà. Hình ảnh người bác sĩ 70 tuổi luôn đặt y đức lên hàng đầu trong suốt hành trình vì sự nghiệp y đức của mình ghi đậm dấu ấn trong tim mỗi khán giả bởi sự nể phục và biết ơn.

"Nhật ký Blouse trắng" đang phát sóng định kỳ lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. Kỳ này, khán giả cùng ê-kip chương trình có mặt tại Bệnh viện E - Bệnh viện Đa khoa Trung ương hạng I trực thuộc Bộ Y tế.

Chương trình giới thiệu đến khán giả PGS.TS - Bác sĩ Hà Kim Trung, người có bàn tay vàng về phẫu thuật ngoại khoa và có thâm niên lâu năm trong nghề. Trải qua các vị trí công tác ở các bệnh viện khác nhau trong cả nước, Bệnh viện E là sự lựa chọn, là điểm đến mà bác sĩ Kim Trung tin tưởng để có thể định hướng đào tạo cho các lớp thế hệ trẻ ngoại khoa sau này. 

Nói về ngoại thần kinh là nói về chuyên khoa liên quan đến việc phòng ngừa, chuẩn đoán và điều trị các rối loạn có ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống thần kinh, bao gồm não, cột sống, tủy sống và hệ thống mạch máu não ngoài sọ.

Trong khi đó, phẫu thuật cột sống và thần kinh là một phẫu thuật khó, không phải bác sĩ nào cũng có thể làm được. Hơn nữa, hệ thống thần kinh và cột sống của cơ thể có liên kết chặt chẽ với nhau, nếu phẫu thuật không thành công có thể gây ảnh hưởng đến cơ quan khác.

Và người bác sĩ có thể chinh phục những ca bệnh mang độ khó cao này chính là bác sĩ Hà Kim Trung. Ngay trong chương trình, khán giả đã cùng bác sĩ Kim Trung trải qua cuộc phẫu thuật dài và căng thẳng hàng tiếng đồng hồ trong phòng mổ. Tuy đã gần 70 tuổi, nhưng vị bác sĩ đã dành cả cuộc đời mình với nghề, không quản ngại ngày đêm.

Bác sĩ Hà Kim Trung không chỉ là bác sĩ phẫu thuật về thần kinh mà còn là bác sĩ phẫu thuật cột sống. Trong "Nhật ký Blouse trắng", khán giả có cơ hội được biết đến câu chuyện về bệnh nhân Lê Anh Tú. Năm 2016, Anh Tú (Sóc Sơn, Hà Nội) 17 tuổi không thể đi lại được vì bị khối u tế bào rất lớn ở lưng đã phá hủy hết một đốt sống và xâm lấn dây thần kinh cột sống.

Sau khi hội chẩn, Bệnh viện E đã quyết định phẫu thuật lấy hết u và cố định vững cột sống cho bệnh nhân ở vị trí không có điểm cố định bắt vít. Sau ca phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân hết đau, đứng và đi lại được bình thường đến hiện tại. Nhờ có bàn tay vàng và kiến thức về nghề nghiệp của những bác sĩ như bác sĩ Hà Kim Trung mà khoa ngoại thần kinh và cột sống của Bệnh viện E đã dần khẳng định được vị trí của mình, trở thành địa chỉ tin cậy về vấn đề phẫu thuật thần kinh.

Ngoài công việc điều trị bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Hà Kim Trung còn giảng dạy, hướng dẫn trực tiếp cho các học trò của mình tại viện; giúp học viên được thực hành thực tế để làm quen và hiểu hơn về nghề phẫu thuật ngoại khoa…

Không chỉ là công tác giảng dạy cho sinh viên y khoa, với vai trò là một PGS.TS.BS Hà Kim Trung đã nhiều năm công tác tại trường Đại học Y, tham gia ngồi hội đồng khoa học giúp học viên bảo vệ nhiều đề tài nghiên cứu mang tính khoa học cao. Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện ấm áp tình người và truyền cảm hứng khác trong "Nhật ký Blouse trắng". Chương trình được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình