Nhật ký Blouse trắng

Chuyện nữ bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt

Bác sĩ Hồng Nhung được biết đến với đức tính giản dị, nhiệt huyết, có tay nghề cao. Bác sĩ Hồng Nhung có một tình cảm đặc biệt với các bệnh nhân phải phẫu thuật tạo hình hàm, rất nhiều ca mổ khó đã được chị thực hiện thành công.

"Nhật ký Blouse trắng" đang phát sóng định kỳ lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. Chương trình mở đầu bằng những hình ảnh phẫu thuật rất thuần thục, tỉ mỉ của Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung. Hiện chị đang công tác tại Khoa Phẫu thuật Răng hàm mặt - Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung ương.

Sau khi Tốt nghiệp trường Y Khoa Mát–xcơ–va và trở về nước công tác, năm 2011, Tiến sĩ - bác sĩ Hồng Nhung chính thức theo đuổi lĩnh vực vi phẫu. Chị là một trong số ít bác sĩ nữ theo đuổi ngành vi phẫu và gặt hái được ít nhiều thành công với lĩnh vực này.

Khoa Phẫu thuật Răng hàm mặt là một chuyên khoa có nhiều thành tích trong việc phẫu thuật, điều trị thành công cho các bệnh nhân bị chấn thương vùng mặt, tạo hình dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, khoa còn điều trị phẫu thuật các bệnh lý u nang, điều trị ung thư vùng hàm mặt.

Chia sẻ thêm về công việc của mình, bác sĩ Hồng Nhung cho biết: "Phẫu thuật xương được coi là dạng phẫu thuật rất khó vì nếu không cẩn thận có thể gây nhiễm trùng, thậm chí viêm xương sau mổ. Chính vì vậy, mỗi ca phẫu thuật xương đối với những người bác sĩ, dù có quen tay đến mấy, cũng phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ; đòi hỏi sự tập trung rất cao độ của cả kíp mổ".

Được biết, có những ca mổ kéo dài cả chục tiếng đồng hồ khiến ai cũng mệt lả nhưng với tấm lòng y đức và nhiệt huyết, sự mệt mỏi đó cũng dường như được xua tan khi họ nghĩ đến hình ảnh hạnh phúc của bệnh nhân sau ca phẫu thuật…

Bác sĩ Hồng Nhung kể: "Mình cũng có luyện tập với các ca mổ kéo dài. Khi đã thành thạo thì cũng như thói quen của mình vậy, quan trọng lúc đó là mình sẽ chia ra các khoảng thời gian sao cho hợp lý. Sau khi can thiệp về xương xong, tay của mình cũng có độ run nhất định. Khi bị mỏi thì mình sẽ dừng 1 chút để tay trở về trạng thái bình thường. Sau đó mới tham gia vào can thiệp mạch máu".

Nói về nguyên nhân trở thành bác sĩ, bác sĩ Hồng Nhung kể: "Ban đầu, mình không có ý định chọn ngành y, mình học vì được bố mẹ định hướng. Nhưng sau khi học năm nhất, có thêm hiểu biết về cơ thể con người, mình lại càng yêu thích và tiếp tục nghiên cứu. Trong thời gian học, may mắn được xem cách điều trị và các cuộc phẫu thuật của bố, mình lại càng thích và đam mê hơn.

Tính chất công việc của một kĩ thuật viên nữ với các ca phẫu thuật dài hơn bình thường. Dường như nghề chọn người chứ không phải là người chọn nghề. Bố cũng như một người thầy của mình, ông truyền dạy mình những kinh nghiệm. Có khi mình mổ, ông thường gọi cho mọi người hỏi ca mổ như thế nào, có cần ông trợ giúp gì không… Những lúc ấy mình cảm thấy vững tâm hơn, vì luôn có một người thầy lớn ở sau lưng, chính vì thế mà mình có động lực để bước tiếp".

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện ấm áp tình người và truyền cảm hứng khác trong "Nhật ký Blouse trắng". Chương trình được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình