Nhật ký Blouse trắng

Nữ điều dưỡng tận tâm với sản phụ

Khi mẹ sinh em út ra đời, tôi đến bệnh viện và thấy được hình ảnh các bé sơ sinh, cũng thấy cảnh y bác sĩ chăm sóc sản phụ. Từ đó, tôi thầm ước có một ngày mình sẽ trở thành điều dưỡng khoa sản để hỗ trợ cho các sản phụ và em bé.

"Nhật ký Blouse trắng" đang phát sóng định kỳ lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. Chương trình tuần này mở đầu với hình ảnh tỉ mỉ, nhẹ nhàng của một điều dưỡng phụ sản đang cân và băng rốn cho em bé.

Đó là công việc của điều dưỡng Nguyễn Thị Tuyến, hiện đang công tác tại Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Đông Anh – Hà Nội. Được biết, trước khi về công tác tại đây, chị Tuyến từng theo học tại Cao đẳng Y tế Hà Nội và liên thông lên Đại học Điều dưỡng Nam Định. 

Để có được những kỹ năng chuyên môn và động tác thuần thục như thế, chị Tuyến đã rất tích cực tham gia các lớp tập huấn chứng chỉ người đỡ đẻ có kỹ năng, tập huấn hồi sức sơ sinh của tổ chức Newborn và các khóa tập huấn về chuyên môn khác.

Được công tác tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, chị Tuyến có cơ hội làm việc tại một khoa sản tốt bởi ngoài việc đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh, khoa sản của bệnh viện còn tập trung điều trị phẫu thuật u, điều trị vô sinh thành công cho nhiều ca bệnh. 

Chị Tuyến cho biết: "Một ngày làm việc đối với tôi bắt đầu bằng việc thăm khám, tiêm ngừa, hướng dẫn sản phụ cho con bú và người nhà sản phụ chăm sóc 2 mẹ con một cách tốt hơn".

Mỗi một thiên thần chào đời không chỉ là niềm hạnh phúc của các gia đình mà còn là niềm vui của chính những người điều dưỡng như chị Tuyến, là những người đầu tiên có "nghĩa vụ thiêng liêng" đón các con đến với thế giới này.

Khi hỏi về cơ duyên đưa chị Tuyến đến với công việc điều dưỡng, chị kể: "Đó khi mẹ tôi sinh em út ra đời. Tôi đến bệnh viện và thấy được hình ảnh các trẻ sơ sinh ra đời và thấy cảnh y bác sĩ chăm sóc sản phụ ra sao. Thế nên, tôi thầm ước có một ngày mình sẽ trở thành điều dưỡng khoa sản để hỗ trợ cho các sản phụ và em bé".

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện ấm áp tình người và truyền cảm hứng khác trong "Nhật ký Blouse trắng". Chương trình được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình