Nhật ký Blouse trắng

Ông đỡ mát tay cho những ca phụ sản nguy kịch

Vượt cạn là hành trình không dễ dàng. Hành trình đó càng nguy hiểm hơn với các sản phụ trong khoa nhiễm khuẩn với nhiều bệnh nền. Mỗi ca mổ là một cuộc chiến giành giật sự sống cho cả mẹ và bé…

"Nhật ký Blouse trắng" số mới nhất mở đầu với không khí hối hả của một ca mổ cấp cứu sản phụ nhiễm COVID-19, thai quay ngang. Người thực hiện là Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Quảng Bắc, Trưởng Khoa Sản nhiễm khuẩn của Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương.

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, từng sang Pháp du học, sau đó, bác sĩ Bắc trở về Việt Nam công tác tại Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương. Anh là một bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, có nhiều nghiên cứu khoa học được đánh giá cao, một bác sĩ luôn tận tâm cống hiến cho y học và là nơi đặt niềm tin của các bệnh nhân trong các tình huống nguy cấp.

Theo chân Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Quảng Bắc, khán giả đã ít nhiều hình dung được những tính chất đặc thù của Khoa sản nhiễm khuẩn.

Hầu hết các ca sinh nở ở đây đều là những ca đặc biệt, nhiều nguy cơ và buộc phải ở trong phòng cách ly. Quá trình sinh nở và chăm sóc của các sản phụ đều được các bác sĩ và nhân viên y tế thực hiện… Và những áp lực trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lúc này tại Hà Nội đang gia tăng khó khăn cho đội ngũ bác sĩ Khoa Sản nhiễm khuẩn. 

Hiện tại các bác sĩ trong khoa đều phải túc trực 24/24 tại bệnh viện vì bệnh nhân quá tải, số ca sản phụ mắc COVID-19 ngày càng nhiều.

Áp lực đè nặng lên vai những người bác sĩ, y tá của khoa trong giai đoạn này không chỉ về chuyên môn, nhân lực mà cả thể lực. Nhưng phía sau họ là bệnh nhân luôn tin cậy và cả gia đình - nơi hậu phương vững chắc để họ an tâm công tác. Để rồi những bông hoa nở giữa nghịch cảnh luôn là những bông hoa rực rỡ nhất. 

Đón xem "Nhật ký Blouse trắng", được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình