Diễn viên

Oanh Kiều khóc “bất chấp” trong “Tấm lòng của biển”

Theo dõi những tập đầu tiên của bộ phim “Tấm lòng của biển”, nhân vật Thảo lúc trẻ do Oanh Kiều đóng, nhận được sự đồng cảm của khán giả khi cô phải trải qua nhiều biến cố. Đảm nhận vai diễn này, Oanh Kiều ngày nào cũng phải đầm đìa nước mắt.


Nhân vật Thảo là một vai diễn nặng đối với Oanh Kiều

Oanh Kiều khóc “bất chấp”

Oanh Kiều là nữ diễn viên trẻ của màn ảnh truyền hình, đa phần các nhân vật mà cô đảm nhận đều gây ấn tượng với người xem. Với ngoại hình nhỏ nhắn, xinh xắn, Oanh Kiều thường được các đạo diễn “đo ni” vào vai những cô gái hiền thục, trong sáng, tận tụy “hy sinh” vì gia đình và tình yêu. Và trong Tấm lòng của biển, nhân vật Thảo (lúc trẻ) cũng là một vai diễn như thế.

Thảo vốn sinh ra trong gia đình nghèo khổ, cha mất sớm, mẹ mùa lòa. Hai mẹ con không một tấc đất, phải sống tạm bợ trong túp lều rách nát. Hàng ngày, Thảo sớm khuya chân lấm tay bùn mò cua, bắt ốc, cấy thuê... nuôi mẹ. Những tưởng sau khi lấy chồng, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, nhưng nào ngờ, gia đình chồng lại gặp biến cố lớn, cô đành phải đứt ruột bán con. 

Có thể nói, Thảo là một vai diễn rất “nặng” không chỉ với Oanh Kiều mà với bất cứ diễn viên trẻ nào khác. Nhưng sự hỗ trợ của đạo diễn cùng với việc không ngại khó, ngại khổ, chịu học hỏi, Oanh Kiều đã thể hiện trọn vẹn những gì mà nhân vật Thảo trải qua khi còn trẻ.


Trong phim, lúc nào nhân vật Thảo của Oanh Kiều cũng nước mắt đầm đìa

Chia sẻ về vai diễn, Oanh Kiều kể, có những ngày phải quay cảnh lội ruộng, lội bùn cấy lúa, bắt ếch... tuy cả người lem luốc và khá vất vả nhưng đó lại là trải nghiệm thú vị khi được làm nghề. Thật ra, những cảnh khổ sở này Oanh Kiều không “ngán” bằng lúc quay các phân đoạn khóc lóc. Bởi khi hóa thân thành nhân vật Thảo, hầu như ngày quay nào cô cũng phải nước mắt rơi đầm đìa, thậm chí có lúc khóc nhiều quá mắt sưng đỏ tấy. 

Trong các cảnh quay, nữ diễn viên nhớ nhất là phân đoạn Thảo đứt ruột trao đứa con còn đỏ hỏn cho bà Du làm con nuôi. Lúc đó, đứa bé mà Oanh Kiều “ẵm” trên tay cũng khóc ngằn ngặt, nên nước mắt cô cứ thế tuôn rơi mà không cần phải “mồi” cảm xúc. Cô nói, trong lòng mình lúc đó cảm thấy quặn thắt, cồn cào như chính mình là nhân vật Thảo vậy.   

Hà Trí Quang chỉ cần nghe nhạc là… tự động khóc

Cũng giống như Oanh Kiều, Hà Trí Quang là một diễn viên trẻ, được khán giả biết đến qua khá nhiều vai diễn. Vai Tâm thời trẻ trong Tấm lòng của biển là nhân vật mà nam diễn viên này phải khóc rất nhiều, không thua kém gì “vợ” Oanh Kiều.

Được đạo diễn Trương Dũng tin tưởng giao vai Tâm, Hà Trí Quang chia sẻ, nhiều khi chỉ ngồi đọc thoại thôi mà anh đã rưng rưng nước mắt vì số phận của các nhân vật sao buồn quá. 


Hà Trí Quang cũng rơi nước mắt khá nhiều khi đảm nhận vai Tâm (lúc trẻ)

Đã vậy, đạo diễn Trương Dũng lại đặt nhạc sĩ viết nhạc nền của phim trước, khi ra hiện trường, trong lúc diễn viên chuẩn bị nội tâm là mở nhạc cho nghe. Vì thế, chỉ cần nghe tiếng nhạc là nước mắt của Hà Trí Quang và các bạn diễn khác cứ tự động tuôn rơi. 

Ngoài ra, để có mái tóc xoăn giống như tạo hình nhân vật Tâm lúc già, Hà Trí Quang phải đi uốn tóc. Lần đầu anh chỉ uốn gợn sóng, đến lúc gội, tóc lại thẳng ra. Lần thứ hai, nam diễn viên này quyết định nhờ thợ dặm thuốc thật kỹ, uốn tóc xoăn tít như sợi mì, suýt nữa là hư mái tóc. Nhưng nhờ vậy, Hà Trí Quang mới có được mái tóc như mong đợi. 

Thanh Trúc la lối đến khan cả giọng

Lúc đầu, khi đạo diễn Trương Dũng giao vai Hà Thanh (con gái ruột của bà Thảo, sau này giao cho bà Du nuôi dưỡng) cho diễn viên Thanh Trúc, anh cũng hơi lo lắng, vì đây là lần đầu tiên cô và NSƯT Tuyết Thu đóng chung. Tuy theo kịch bản, hai người là mẹ con nhưng trước khi nhận ra nhau, họ có nhiều cảnh “đối đầu” rất căng thẳng. Khi đó, Thanh Trúc gần như phải độc thoại, bày tỏ thái độ gay gắt, trong khi đó Tuyết Thu thường chỉ im lặng, thể hiện nội tâm bằng ánh mắt, nét mặt. Nhưng chỉ sau vài cảnh quay, đạo diễn liền gật đầu hài lòng bởi “hai mẹ con” Thanh Trúc phối hợp quá ăn ý.


Vai Hà Thanh của Thanh Trúc (áo đỏ) trong bản phim truyền hình là một cô gái thời hiện đại

Trước khi bấm máy, Thanh Trúc chia sẻ, cô mới chỉ được xem một trích đoạn của Hà Thanh trong vở cải lương Tấm lòng của biển. Tuy nhiên, theo kịch bản chuyển thể, Hà Thanh là một cô gái của thời hiện đại, học đại học, có chồng chưa cưới, vừa mới đi du học ở nước ngoài trở về. Thực tế, Hà Thanh không quá quắt nhưng trong lòng cô luôn nhớ đến người mẹ đã mất là bà Du (mẹ nuôi), không chấp nhận ba mình gá nghĩa với bà vú Thảo, nên cô thường tỏ ra gay gắt và hỗn hào với bà.

Khác với Oanh Kiều và Hà Trí Quang, Thanh Trúc không phải khóc quá nhiều khi vào nhân vật Hà Thanh, nhưng đổi lại, cô phải lớn giọng la lối nên thường xuyên bị khàn tiếng. Trong phim, người đẹp nhớ nhất là phân đoạn Hà Thanh đuổi bà Thảo ra khỏi nhà vì sợ mất mặt với gia đình chồng sắp cưới, và đó cũng là cảnh cô không kìm được nước mắt.


Thanh Trúc có rất nhiều cảnh “đối đầu” với NSƯT Tuyết Thu trong “Tấm lòng của biển”

Theo yêu cầu của đạo diễn, cô phải tỏ thái độ dửng dưng khi ra lệnh đuổi vì nhân vật không biết đấy là mẹ ruột của mình. Nhưng thực tế khi diễn, Thanh Trúc lại không kìm lòng được, vừa cất lời thoại là nước mắt cô rơi như mưa. Sau đó, cô có xin đạo diễn quay lại nhưng anh bảo đó chính là cảm xúc thật của Hà Thanh nên cảnh này quá đạt. 

Một vài bật mí của đoàn phim trong quá trình thực hiện để phần nào khán giả hiểu được những gì diễn ra đằng sau ống kính. Những ai yêu bộ môn nghệ thuật cải lương hẳn đều thuộc nằm lòng nội dung Tấm lòng của biển, nhưng khi chuyển thể thành phim truyền hình, câu chuyện xúc động này liệu có tiếp tục chiếm được tình cảm của khán giả?

Bộ phim “Tấm lòng của biển” của đạo diễn Trương Dũng 

Biên kịch: Hạ Thu (chuyền thể từ kịch bản cải lương của Hà Triều - Hoa Phượng)

Với sự tham gia của các diễn viên: Ngân Quỳnh (vai mẹ chồng Hà Thanh), Cao Minh Đạt (vai Hoàng Tuấn - chồng Hà Thanh), Thanh Hoàng (vai ông Tâm - lúc già), Quốc Trường (vai Trọng - con ruột ông Du), Tiến Luật (vai Tân - tài xế của ông Du), Lê Phương (vai người yêu của Trọng)…

Mời quý vị đón xem bộ phim “Tấm lòng của biển” dài 32 tập, phát sóng lúc 16g45 và 22g45 hàng ngày, phát lại vào lúc 10g45 hôm sau trên kênh HTVC Thuần Việt HD.

Bảo Di