Trước khi rẽ hướng nghệ thuật, các sao Việt học ngành gì?

Là hai khách mời của chương trình “Sức sống thanh xuân” tập 79, Hứa Minh Đạt chia sẻ anh từng là sinh viên giỏi ngành điện tử. Đinh Y Nhung ước được trở thành một diễn viên múa chứ không phải là một diễn viên điện ảnh.

Hứa Minh Đạt - Đinh Y Nhung là khách mời tập 79

Chủ đề Sức sống thanh xuân tuần này là “Sự khác nhau giữa trường học và trường đời”. Với chủ đề này, mỗi khách mời được thể hiện những quan điểm riêng của mình. Mỗi nghệ sĩ đều có những quan điểm riêng khi chọn giữa “trường học” và “trường đời” nhưng MC Liêu Hà Trinh đã đưa ra một minh chứng rất đúng: Đa số các khách mời đã từng không được đào tạo nghệ thuật bài bản nhưng cuối cùng mọi người vẫn trở thành những ngôi sao. 

Nên với câu hỏi: “Nếu học sai ngành thì tương lai có chọn được đúng nghề hay không?” thì Hứa Minh Đạt và Vân Trang chọn "Không", Đinh Y Nhung cùng quan điểm "Sai" với Hoàng Rapper. 

Đinh Y Nhung: Mê làm diễn viên múa và được đào tạo bài bản

Trước đây, Đinh Y Nhung mong ước được trở thành một diễn viên múa chứ không phải là một diễn viên nổi bật trong các bộ phim truyền hình và cả màn ảnh rộng như hiện tại. Đinh Y Nhung nhớ lại: “Ngày xưa Nhung có ước mơ đơn thuần chỉ là một diễn viên múa thôi chứ mình không nghĩ đến việc diễn xuất. Nhưng lúc đó mình hay xem tivi và được xem anh Lý Hùng, chị Diễm Hương thì mình rất đam mê lĩnh vực diễn xuất, cũng muốn được trở thành diễn viên nổi tiếng như các anh, chị đi trước”. 

 Đinh Y Nhung dự định làm diễn viên múa chuyên nghiệp

Đinh Y Nhung nói thêm, đam mê làm diễn viên lúc đó rất xa vời vì cô còn ở quê, chưa có điều kiện tiếp xúc với phim ảnh với giới giải trí. “Mình chỉ giữ đam mê đó nhưng không biết phải làm thế nào, mình ở miền núi, tiếng Việt còn chưa thạo nói gì tới việc có cơ hội đóng phim. Nhưng Nhung vẫn giữ đam mê đó và mình nghĩ cứ nuôi dưỡng nó, nó sẽ mở đường cho mình đi”, cô cho hay. 

Hoàng Rapper: Được đào tạo chuyên về ngoại ngữ

Về phần Hoàng Rapper chia sẻ, anh cũng không phải là người được đào tạo làm nhạc một cách bài bản. Trước đó, nam nhạc sĩ học tốt ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh và tiếng Hoa và lĩnh vực này không liên quan đến nghệ thuật anh theo đuổi. Tuy nhiên, Hoàng Rapper vẫn cho rằng học là không dư thừa vì nhờ có khả năng ngoại ngữ tốt mà nam MC dễ dàng tra cứu, đọc các tài liệu bằng tiếng Anh. “Cách giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ của tôi cũng linh hoạt, phong phú vì mình được học nhiều ngoại ngữ”, Hoàng Rapper nói thêm. 

 Hoàng Rapper được đào tạo về ngoại ngữ

Hoàng Rapper cho biết không chỉ anh mà rất nhiều những người bạn thân thiết của anh đã theo đuổi nghệ thuật và có được những thành công nhất định, dù trước đó họ không được đào tạo bài bản. Hoàng Rapper kể lại câu chuyện của chính người bạn thân Phúc Bồ trên hành trình khẳng định niềm đam mê của mình. 

Phúc Bồ: Tốt nghiệp cơ khí mới nhận ra mình mê Rap

“Hoàng có một số người bạn như nhạc sĩ Phúc Bồ chẳng hạn. Ngày xưa anh ấy học Đại học Bách khoa, lại học ngành cơ khí hoàn toàn không liên quan gì tới nghệ thuật. Khi tốt nghiệp xong anh ấy mới phát hiện ra mình học sai ngành, anh ấy đam mê rap và bắt đầu tìm hiểu về hoà âm, phối khí và viết nhạc”, Hoàng Rapper cho biết. 

Nam MC còn cho hay, Phúc Bồ có năng khiếu đặc biệt trong âm nhạc, thẩm âm rất nhanh, chơi guitar hay nhạc cụ khác rất tốt nên Phúc Bồ sẵn sàng rẽ hướng sang làm nhạc. Hoàng Rapper một lần nữa khẳng định, quãng thời gian đi học của Phúc Bồ hay bất kỳ một ai với chuyên ngành không liên quan không hẳn là “sự phí phạm”.

“Cho dù có là sự phí phạm đi chăng nữa thì cũng sẽ có cách khắc phục rất nhanh. Kiến thức nền tảng ngày xưa bổ trợ rất tốt cho anh Phúc khi thiết kế phòng thu nên Hoàng nghĩ không có cái gì là phí phạm cả”, Hoàng Rapper nói thêm. 

 Hoàng Rapper lấy ví dụ về trường hợp của nhạc sĩ Phúc Bồ

Đinh Y Nhung bổ sung thêm quan điểm của đồng đội rằng đôi lúc đam mê nghệ thuật là một điều gì đó ăn sâu trong máu. “Nhiều người cũng cố gắng theo học cho ba mẹ vui lòng rồi cũng lén lén chuyển sang làm nghệ thuật, sau này mình có thành quả thì ba mẹ cũng phải chấp nhận thôi”, nữ diễn viên khẳng định. Đinh Y Nhung chia sẻ thêm rằng, rất nhiều cô gái ở của quê nữ diễn viên từng theo học bác sĩ, giáo viên mầm non… nhưng cuối cùng vẫn về quê làm nông vì nhiều lý do. 

Hứa Minh Đạt: Từng là sinh viên giỏi ngành điện tử trước khi làm diễn viên

Chuyện phải học và làm theo ý muốn gia đình không phải là chuyện hiếm, Hứa Minh Đạt cho hay ngay cả trong nghệ thuật nhiều người cũng cho rằng “cha truyền con nối”. Nhiều gia đình lấy truyền thống của ông bà, cha mẹ để muốn con cái theo đuổi nghệ thuật mà không hề quan tâm đến việc con mình có tố chất, tiềm năng để trở thành nghệ sĩ được hay không. 

Hứa Minh Đạt tiết lộ rằng anh là từng là sinh viên ngành điện tử trước khi bén duyên với điện ảnh. Ông xã Lâm Vỹ Dạ cho biết anh phải khám phá sở thích, khả năng của bản thân trong một thời gian dài mới quyết định rẽ hướng sang nghệ thuật. Trước đó, Hứa Minh Đạt là sinh viên giỏi của một trường đại học chuyên ngành điện tử, có học bổng thường xuyên trong thời gian đi học. 

 Hứa Minh Đạt từng là sinh viên giỏi của một trường đại học chuyên ngành điện tử

“Có một lần mình đi diễn ở phường trong một hội thi quần chúng thôi, mình mới phát hiện ra mình thích diễn xuất, mê làm diễn viên và quyết định thi vào trường sân khấu”, Hứa Minh Đạt nhớ lại. Anh cũng cho hay, tới thời điểm này, công việc giúp anh có thu nhập, đảm đương kinh tế cho gia đình chính là nhờ “nghiệp diễn”. Ở nhà, ông xã Lâm Vỹ Dạ vẫn có thể sửa chữa đồ điện tử hoặc khắc phục những vấn đề liên quan đến điện mà không phải gọi thợ đến làm. 

Liêu Hà Trinh: Không dám bước ra sân khấu trong ngày đầu làm MC

Hoàng Rapper cũng bật mí một câu chuyện thú vị liên quan đến Liêu Hà Trinh về cơ duyên giúp cô đến với nghiệp cầm mic. “Chắc ít ai biết rằng anh Nam Cường là người đầu tiên mời Liêu Hà Trinh làm MC. Ngày đó Liêu Hà Trinh lần đầu bước ra một chương trình lớn mà rất sợ sệt, cô ấy liên tục nói em không làm đâu, em biết gì mà làm đâu nhưng cuối cùng giờ thành Én vàng luôn”, Hoàng Rapper kể lại. 

 Đội Vân Trang - Hứa Minh Đạt

Đây cũng là minh chứng cho câu chuyện học sai ngành nhưng làm đúng nghề vì Liêu Hà Trinh vốn là sinh viên khoa ngoại ngữ, với chuyên ngành tiếng Anh nhưng sau này cô thành công trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật với vai trò nhà văn, MC. 

Cuối cùng, Vân Trang hài hước cho biết “trường học hay trường đời đều giống nhau ở chỗ đều là trường và phải học” và cô thì chỉ muốn… đi lấy chồng. Ý kiến của nữ diễn viên khiến các khách mời còn lại bật cười và thắc mắc: “Những số trước Vân Trang rất là nhiều tham vọng, lúc nào cũng muốn có sự nghiệp, yêu sự nghiệp lắm mà?”. 

Đón xem chương trình “Sức sống thanh xuân” phát sóng lúc 20g thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Linh Trần