Thí sinh “Én vàng học đường 2020” thảo luận về những vấn đề mà thanh thiếu niên hay gặp phải

Kết thúc thử thách “Dẫn chương trình”, các thí sinh của “Én vàng học đường 2020” chính thức bước vào thử thách cuối cùng mang tên “Tranh biện và đối đầu” để tìm ra những gương mặt xuất sắc nhất bước vào chung kết xếp hạng.

Thùy Linh và Trọng Nghĩa là 2 thí sinh đầu tiên bước vào phần thi để chinh phục ban giám khảo bao gồm: Thầy Huỳnh Thanh Phú, thạc sĩ Mai Lâm, MC Thanh Thảo, MC Liêu Hà Trinh và MC Nguyên Khang

Tại phần thi “Tranh luận - phản biện”, chủ đề là một câu hỏi được đặt ra theo hình thức tiểu phẩm ngắn. Câu hỏi xuất hiện trong nhiều tình huống khác nhau liên quan đến quan điểm của thanh thiếu niên thời đại mới. Đặc biệt, trong phần thi này, thí sinh của mùa giải năm nay sẽ cùng nhau làm rõ vấn đề với một thí sinh của 2 mùa giải trước. 

Đầu tiên là phần thi của Trọng Nghĩa. Tiểu phẩm mà chương trình đưa ra là cuộc đối thoại của nhóm bạn liên quan vấn đề chọn trường đại học. Câu hỏi đặt ra là: “Phải tự tìm màu sắc và cá tính riêng của chính mình - Gọi là dấu ấn cá nhân.  Đây có phải là điều cần thiết cho thanh thiếu niên thời đại mới?”.  

Trọng Nghĩa cho rằng, bản thân mỗi người đã là một màu sắc mang dấu ấn cá nhân, không ai giống ai. Theo nam thí sinh, ba yếu tố xây dựng sắc màu riêng của một người đó là: Quan điểm, hành động và thái độ. 

Trọng Nghĩa nêu quan điểm, vì sao người dẫn chương trình không được ‘ngông cuồng’ và anh đang đứng trên sân khấu để thể hiện điều đó. Như để chứng minh cho lập luận của mình, anh chàng khẳng định sẽ tự chịu trách nhiệm cho những hành động của mình và hơn hết, anh ‘ngông cuồng’ một cách điềm tĩnh, có tư duy một cách chủ động trong các tình huống. 

Én Đồng của mùa giải 2018 - Minh Đức đồng tình với quan điểm của Trọng Nghĩa. Thế nhưng, điều mà anh quan tâm đó không phải là màu sắc mà là sở thích, sự phù hợp với mỗi công việc, cũng như mỗi quyết định của bản thân. Anh chàng cho rằng, việc xác định màu sắc cũng có nghĩa là xem xét công việc đó là gì, mình là ai trong công việc đó và tại sao mình cần làm chuyện đó. 

Trọng Nghĩa tin mỗi người không chỉ có một màu sắc mà có nhiều màu sắc khác nhau: “Màu sắc là thành quả, được tích góp từ những hành trình, trải nghiệm mà mỗi người đi qua” 

Nhận xét về tiết mục dự thi của Trọng Nghĩa, thầy Huỳnh Thanh Phú nhận định thí sinh có sự thu hút nhất định, biết tiết chế. MC Nguyên Khang nhận thấy được sự tiến bộ của Trọng Nghĩa và anh thích chủ đề mà thí sinh lựa chọn. MC Liêu Hà Trinh thấy thú vị với cách thí sinh đổi màu như một con tắc kè. 

Thùy Linh

Tiếp đến là phần thi của Thùy Linh. Tiểu phẩm mà chương trình đưa ra là sự việc mất con heo đất trong một lớp học. Câu hỏi đặt ra là: “Ở lứa tuổi học sinh - sinh viên, bạn có nên lên tiếng bảo vệ chính mình khi bị vu oan hoặc bị đối xử không công bằng hay không?”. 

Đặt mình vào nhân vật trong tiểu phẩm, Thùy Linh sẽ không nhận lỗi thay và cho rằng, hành động đó là hèn nhát, nhu nhược. Ngoài ra, Thùy Linh sẽ giải quyết theo mức độ nghiêm trọng của sự việc. Nếu nó không vượt quá giới hạn chịu đựng của mình, nữ thí sinh sẽ im lặng, để dư luận bình ổn và rồi lên tiếng. 

Giám khảo Mai Lâm

Thạc sĩ Mai Lâm cho đây là phần thi khá ổn nhưng chưa bùng nổ và không đáp ứng được sự mong chờ của các giám khảo. Thầy Huỳnh Thanh Phú cũng có cùng quan điểm và cho rằng, nữ thí sinh đưa ra luận cứ chưa có tính thuyết phục cao. MC Thanh Thảo cần thí sinh mở rộng chủ đề và xem xét nó ở nhiều trường hợp. 

Ở phần thi đối đầu, Thùy Linh và Trọng Nghĩa tập trung thể hiện điểm mạnh, thành tích của bản thân và đánh giá đối thủ, đồng thời thể hiện mình xứng đáng được ban giám khảo lựa chọn vào vòng chung kết. 

Tập 12 của “Én vàng học đường 2020” sẽ phát sóng lúc 20g45 thứ Bảy ngày 19/12 trên kênh HTV9. 

Minh Đăng