"Nữ hoàng bù lỗ" Hồng Trang: Còn sân khấu, còn khán giả xem thì tôi còn diễn

Ghi dấu ấn trong lòng khán giả với những vai diễn già, nhân vật có nhiều nỗi buồn và bi kịch, Hồng Trang ngày càng được khán giả yêu mến bởi khả năng diễn xuất tự nhiên và không nề hà dù đó là vai nhỏ hay lớn.

Diễn viên Hồng Trang cùng mẹ và hai host của "Con tôi vô số tội"

Hiện nữ diễn viên còn làm cả đạo diễn và quản lý đoàn kịch gần 40 người. Tham gia chương trình Con tôi vô số tội, Hồng Trang đã cùng mẹ đã ôn lại những khoảng thời gian đầy biến động trong quá khứ.

Khó khăn nhưng chưa bao giờ nợ diễn viên tiền cát-xê

Năm 3 tuổi, Hồng Trang nằng nặc đòi mẹ cho đi học cùng chị gái. Ban đầu, cô giáo không nhận trẻ dưới 4 tuổi nhưng đã “phá lệ” và dặn rằng nếu ba ngày không học được, cô sẽ trả về. 

Cô Kiều Loan - mẹ Hồng Trang chia sẻ: “Được cái Trang học giỏi hơn các bạn 4 - 5 tuổi. Cô dạy múa hát như thế nào là thuộc hết. Lớn lên một chút, Trang càng mê ca hát. Ở nhà, Trang toàn bật băng cát xét lên nghe rồi hát theo, hát cả tân nhạc, nhạc người lớn, bắt chước Ý Lan, Nhã Phương, Bảo Quốc".

Hồng Trang bộc lộ năng khiếu từ nhỏ

Ban đầu, mẹ Hồng Trang không đồng ý cho con theo nghệ thuật, vì trên Sài Gòn chẳng quen biết ai, lại sợ con phải đi lại nhiều, rồi bị lừa gạt, không biết có làm nổi nghề hay không. Nhưng chị giấu mẹ, lén thi vào trường Sân khấu nên mẹ đành chấp nhận.

Hồng Trang cũng chia sẻ thêm về những khó khăn của mình: "Hồi nhỏ, tôi đam mê nghệ thuật lắm, nhưng gia đình không cho. Bởi vậy nên học hết 12, tôi phải ráng thi vào trường Kinh tế, nhưng lén thi thêm Phát thanh Truyền hình. Sau đó, trường Phát thanh Truyền hình gửi giấy báo đậu, tôi lên học luôn.

Sau hai năm, tôi ra trường nhưng không có việc gì làm nên lại phải về quê phụ nhà bán kẹo dừa. Được một thời gian, tôi không chịu nổi nên tiếp tục trở lại Sài Gòn thi vào trường Sân khấu".

Tốt nghiệp trường Sân khấu, chị sống chủ yếu bằng nghề MC từ đám cưới tới hội nghị, cung văn hóa…chứ không có thu nhập nào từ nghề diễn viên.

 Hồng Trang mưu sinh bằng nghề MC ở khắp các sự kiện

Khi ấy, mẹ muốn chị về quê nhưng chị muốn ở lại Sài Gòn để làm nghề. Vì mẹ giục quá nên chị thi tiếp ngành đạo diễn sân khấu để có cớ ở lại Sài Gòn học, rồi có chỗ ở trong ký túc xá, không phải mất tiền đi ở trọ.

Trong quá trình học, Hồng Trang từng gặp khó khăn tới mức định bỏ ngang không thi tốt nghiệp vì không có tiền. May sao chị được mẹ và em gái ủng hộ, gói ghém được 10 triệu để chuẩn bị sân khấu, cảnh trí, phục trang, tiền cơm cho diễn viên... mới có thể thi xong.

Chị học thêm đạo diễn sân khấu vì muốn ở Sài Gòn theo nghề diễn

Sau này, Hồng Trang và một vài người bạn thành lập nhóm kịch Đời. Nhóm biểu diễn tại một quán cà phê nhỏ và đang vô cùng khó khăn, chật vật.

Hồng Trang cho biết, hiện tại, nhóm kịch Đời còn khoảng 30 - 40 người nên áp lực kinh tế với chị rất lớn.

Chỉ khi nào có vở diễn, Hồng Trang mới gửi cát-xê cho diễn viên. Thường ngày, lượng khán giả đến xem nhóm diễn chỉ khoảng 10 người nên Hồng Trang thường xuyên phải bù lỗ. Vậy nên chị hay được anh em trong nghề gọi là "Nữ hoàng bù lỗ".

Dù khó khăn là thế, nhưng Hồng Trang chưa bao giờ nợ tiền cát -xê. Cô liên tục phải chạy show để có tiền trả các diễn viên trong đoàn. Chị khẳng định: "Còn sân khấu, còn khán giả xem thì tôi còn làm".

Hồng Trang không buồn vì biệt danh "Nữ hoàng bù lỗ"

Với biệt danh "Nữ hoàng bù lỗ" hay "Nữ hoàng đóng thế", Hồng Trang chưa bao giờ buồn, chị chỉ sợ gia đình buồn. Nhưng họ cũng không, vì tất cả đều là công sức của chị. Nghệ sĩ Thanh Thủy nhận xét: "Không ai nói Trang diễn dở hay chỉ diễn phụ. Nếu nói về Trang thì ai cũng nhận xét con bé dễ thương, diễn rất duyên. Bấy nhiêu là đủ".

Mệnh lớn sau tai nạn xe

Nhắc đến những cột mốc trong đời mình, Hồng Trang nhớ lại lần gặp tai nạn suýt chết vào năm học lớp 11, để lại một vết sẹo rất lớn trên cánh tay phải của chị. Nữ diễn viên thường xuyên mặc áo dài tay để che nên ít người biết về vết sẹo này.

Hôm đó, Hồng Trang đi học sớm hơn thường ngày vi có buổi họp Đoàn ở trường. Trên đường đi, chiếc xe tải chạy cùng chiều với nữ diễn viên né một chiếc xe khác chạy ngược chiều.

“Chiếc xe tải đó tông tôi xuống lề. Sau đó, tôi kéo xe đạp lên nhưng lại bị tông lần hai. Không biết cán như thế nào mà hai bánh xe đạp của tôi nhập lại, sườn xe bị gãy nên tay tôi bị sườn xóc vào – bánh xe kẹp lại.

Lúc đó, chiếc xe tải chạy ngang qua người nhưng tôi nằm thụp xuống, chỉ kịp thấy một mảng đen lướt qua rồi ngồi dậy, biết mình may mắn không chết. Nhìn lại thấy tay mình bị kẹt, tôi được chuyển viện hai lần rồi cuối cùng lên bệnh viện Chợ Rẫy. Bác sĩ bảo chỉ trễ hai tiếng nữa, tôi phải cưa tay", Hồng Trang nhớ lại. 


 Hồng Trang kể lại lần gặp tai nạn xe và ước nguyện của chị lúc đó

Thế nhưng, kể cả khi di chuyển trên xe cấp cứu, chị vẫn khấn trời Phật cho mình giữ lại cánh tay để báo hiếu cha mẹ và thực hiện đam mê đi hát. 

Bên cạnh đó, nữ diễn viên cũng rơi nước mắt khi nhắc đến tính cách chịu đựng của mẹ, không lo lắng cho bản thân khiến chị rất xót. "Con cảm thấy con rất may mắn khi thừa hưởng tính cách của mẹ, biết cách đối nhân xử thế, tính cách điềm đạm. Con cảm ơn gia đình, cảm ơn mẹ", chị nói thêm.

Đáp lại những tâm sự của con gái, mẹ Hồng Trang nhắn nhủ: "Vì con chưa có gia đình nên chưa hiểu những gì thuộc về một người mẹ trong gia đình. Con đừng quan tâm, có chuyện gì buồn cứ tâm sự với mẹ để mẹ chia sẻ với con".

Đón xem chương trình "Con tôi vô số tội" phát sóng lúc 23g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Giao Huỳnh