Phản ứng của Vân Trang khi xem lại phim đầu tay: "Diễn thấy mà ghê!"

Chương trình "Con tôi vô số tội" với khách mời là hai mẹ con Vân Trang. Tại đây, Vân Trang và mẹ cùng nhau ôn lại những kỉ niệm thời thơ ấu và chặng đường hoạt động nghệ thuật 13 năm qua của nữ diễn viên.

 Vân Trang chia sẻ về nghệ danh của mình

Trước khi bắt đầu trò chuyện, Vân Trang có chia sẻ về nghệ danh của mình. Nghệ danh của cô được đạo diễn Đinh Đức Liêm gợi ý đặt từ vai diễn đầu tiên của cô. Trong bộ phim đó, vì không thể để hai người cùng tên trong danh sách diễn viên (lần đó Vân Trang đóng cùng Thùy Trang) nên ông lấy tên nhân vật Vân ghép với tên Trang. Từ đó, nghệ danh Vân Trang gắn liền với cô đến hiện tại.

Mẹ của Vân Trang thì hiện đang quản lý 3 trung tâm spa do con gái mở. Nói về lí do không để mẹ nghỉ ngơi, Vân Trang cho rằng từ khi bố mẹ lên TP. Hồ Chí Minh sống, cô sợ mẹ buồn khi chỉ quanh quẩn ở nhà nên kinh doanh spa để tạo việc làm cho mẹ.

 Vân Trang sợ ba mẹ buồn nên tạo "công ăn việc làm" cho cả hai

Cô bé tự lập và mạnh mẽ

Kể về kỉ niệm khi mới sinh Vân Trang bà cho biết: "Lúc sinh Trang, cô ý tá mới xốc hai cái chân con lên, đánh vào mông bé một cái để khóc. Tôi mới mở mắt ra nhìn và nghĩ: "Thôi chết rồi, Trang đen thui. Lúc đó nằm mà buồn lắm vì con gái người ta thì trắng trẻo mới đẹp, mà con gái mình thì đen. Nếu là con trai thì đỡ mà là con gái thì "tàn đời" rồi, khổ rồi. 

Khoảng 12 giờ đêm, ba của Trang vào, bế tôi đến giường con, tôi mới thấy sao nhìn con trắng trẻo quá, tôi nghĩ không phải con mình. 

Mẹ chồng tôi mới khuyên: "Con của con chứ ai, có mình con sinh, đâu có ai sinh nữa đâu. Chắc lúc nãy con sinh mệt nên tá hỏa tam tinh. Lúc đó tôi mới mừng".

Chia sẻ về mối quan hệ gắn bó với mẹ, Vân Trang kể nhà cô rất nghèo, ba phải đi làm xa nên hai mẹ con có chuyện gì cũng tâm sự với nhau. Cô được mẹ dạy hát, dạy vẽ nên thường xuyên đoạt giải ở các cuộc thi trong trường. 

 Mẹ Vân Trang mừng vì con đã thực hiện được đam mê 

Mới 11 tuổi nhưng nữ diễn viên đã đòi mẹ cho lên TP. Hồ Chí Minh học nội trú. Cô nói rằng mình được mẹ rèn từ nhỏ tính độc lập nên biết tự lo liệu mọi thứ, chính vì thế cô không sợ gì cả. 

Tính cách mạnh mẽ, tự lập của Vân Trang cũng được mẹ cô công nhận, bà bày tỏ quan điểm dạy con: "Tôi có quan niệm là cho con ra thực tế để trải nghiệm, nhưng tôi vẫn theo dõi con, để con tự lập thì cá tính con sẽ mạnh mẽ hơn".

Thành công của Vân Trang luôn có bóng dáng của mẹ

Đến khi học cấp 3, Vân Trang cho biết cô rất mê làm bác sĩ nên cố gắng học giỏi các môn toán, hóa, sinh để thi. Tuy nhiên, đến lúc thi đại học cô bị "trật tủ" môn hóa và rớt. Nữ diễn viên Lối sống sai lầm chia sẻ có thể do số phận đưa đẩy nên cô được một người bạn rủ thi vào Trường Sân khấu Điện ảnh và đậu vào trường này. 

"Lúc biết tôi thi vào trường Sân khấu, mẹ mừng lắm. Ngày xưa mẹ rất mê nghệ thuật nhưng bà ngoại không cho, bà ngoại nghĩ "con theo hát bội, mẹ liều con hư". Mẹ tôi mừng vì tôi có thể thực hiện được ước mơ hồi trẻ của mẹ", Vân Trang cho biết. 

 Mẹ Vân Trang nhận xét con gái diễn "đơ" trong bộ phim đầu tiên

Vào học Trường Sân khấu Điện ảnh, ngay từ năm nhất, Vân Trang đã được gọi đi casting phim Đam mê của đạo diễn Đinh Đức Liêm. Người ta gọi Vân Trang ba lần rồi chở cô đến tận nơi cô mới chịu đi, vì nghe lời thầy cô dạy là học tới năm ba mới được đi phim. 

Lúc casting cô diễn hai phân đoạn cười và khóc. Diễn đoạn cười thì cô gần được đạo diễn chọn, nhưng phân đoạn khóc vì chưa được học nên Vân Trang diễn đại. Vậy mà cuối cùng cô lại được chọn. Do đó, Đam mê trở thành bộ phim đầu tay của nữ diễn viên.

Tuy nhiên, trái với những phụ huynh khác là khen ngợi hay tự hào về con, mẹ Vân Trang nhận xét bộ phim đầu tiên con mình diễn rất đơ. Ban đầu nghe mẹ nhận xét Vân Trang cũng buồn, nhưng sau này xem lại bản thân cô cũng tự chê mình diễn tệ.

Vân Trang cũng tự nhận mình diễn tệ vì chưa có kinh nghiệm diễn xuất

Sau này, mẹ Vân Trang là người đọc kịch bản và chọn phim cho con, may quần áo cho con đi diễn, lo cho sự an toàn của con khi cô phải gặp đối tác. Ba mẹ cô xem hết tất cả phim của con gái và đôi khi còn khóc vì xúc động với những vai diễn của con. Chặng đường hoạt động nghệ thuật sau này của nữ diễn viên cũng luôn có bóng dáng dõi theo của mẹ. 

Trong suốt hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật, Vân Trang cũng chưa gặp biến cố nào quá lớn. Nhờ tính cách thẳng thắn, giản dị cùng sự miệt mài và nghiêm túc trong công việc, cô giành được nhiều giải thưởng điện ảnh lớn.

Gần đây, Vân Trang ít xuất hiện trên các sản phẩm phim ảnh, lí do là từ khi sinh con, Vân Trang muốn con gái được giống mình - nhận được hết sự quan tâm từ mẹ nên cô không nhận phim. Nếu như có kịch bản nào mình rất thích, cô sẽ dành khoảng 2 - 3 tháng để đi quay rồi quay về nghỉ. 

 Đối với mẹ Vân Trang, chỉ cần con gái bà hạnh phúc là đủ

Nhìn thấy sự thành công của con gái, bố mẹ nữ diễn viên rất tự hào, bà chia sẻ: "Trang rất ngoan, còn không giữ tiền mà đưa cho mẹ hết. Nhưng sau này Trang lập gia đình thì tôi không nhận tiền của con nữa để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của con".

Luôn có mẹ sát bên và ủng hộ từ nhỏ đến hiện tại, Vân Trang vô cùng biết ơn và yêu mẹ. Cô gửi lời xin lỗi và cảm ơn đến mẹ: "Có sai lầm tôi phạm phải rất nhiều, đó là khi ra ngoài thì vui vẻ, dĩ hòa vi quý với mọi người nhưng khi về đến nhà, vì nghĩ nơi đó luôn hướng về mình nên tôi có những lời nói làm cha mẹ buồn.

Tôi hay nạt mẹ lắm, làm mẹ buồn và khóc nhiều lần. Nhưng mẹ giận chút xíu rồi lại thương con. Tôi cũng muốn dẫn mẹ đi du lịch khắp nơi nhưng công việc cuốn mình đi, thời gian về thăm ba mẹ còn không có nói gì đến dẫn đi chơi. Rồi lấy chồng, sinh con nên không còn thời gian. Sau này bé Nì (con gái Vân Trang) lớn hơn tí xíu rồi ba đứa mình đi".

Đón xem chương trình "Con tôi vô số tội" phát sóng lúc 23g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Gia Huy