Ký ức Sài Gòn

NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc và những bộ phim gắn liền với tên tuổi

Người đẹp Tây Đô, Vó ngựa trời Nam, Dòng đời… là những bộ phim gắn liền với tên tuổi của NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc. Ông đều đặt tâm huyết vào từng dự án nên những “đứa con” này luôn ghi dấu ấn trong lòng người xem đến thời điểm hiện tại.

NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc có nhiều hoạt động nghệ thuật từ thời còn là sinh viên

Ký ức làm nghề
NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc sinh ra ở Quảng Trị, từ thập niên 50 ông đã có mặt tại Sài Gòn nên đã chứng kiến được sự thay đổi của vùng đất này. Tại đây, ông học cao học tuy ngành lựa chọn rất khô khan nhưng trong người lại có sẵn “máu” văn nghệ. Vì thế, trong quá trình học và cả khi tốt nghiệp, ông đều có những hoạt động liên quan đến nghệ thuật.

“Trước năm 1975, tôi làm nghệ thuật theo kiểu nghiệp dư, tuy các chương trình cũng “nổi đình nổi đám” được báo chí quan tâm, khen ngợi. Sau khi đất nước thống nhất, tôi mới bước vào con đường chuyên nghiệp và công tác tại đoàn kịch nói Bông Hồng”, NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc chia sẻ.

Hầu như những vở kịch thời đất nước mới giải phóng xoay quanh đề tài chính trị nhưng vẫn mang nhiều màu sắc nghệ thuật chứ không khô khan. Nhiều người làm nghề được một thời gian thì rẽ hướng, chỉ có NSƯT Lê Cung Bắc là tiếp tục trụ lại cho đến ngày hôm nay. 

Ông luôn trân trọng tình nghệ sĩ trong khoảng thời gian đất nước mới giải phóng

Ông nhớ lại: “Ngày đó, với nhiệt huyết tuổi trẻ và đam mê, chúng tôi rất hào hứng làm nghề, chỉ cần được làm nghệ thuật là hạnh phúc lắm. Thời gian này cũng chưa có công nghệ lăng-xê rầm rộ như bây giờ nên mọi người cứ âm thầm làm. Đất nước mới giải phóng, ai nấy đều khó khăn, thiếu thốn nhưng tình cảm thì không thiếu. Đôi khi tôi ngồi nhớ lại cảm thấy rất vui. Bước sang thập niên 90, mọi thứ dần phát triển, tôi được các đạo diễn từ Bắc đến Nam mời đóng phim nhiều, có lúc một ngày tôi tham gia 3 phim”. 

Từ năm 1982 đến 1992, NSƯT Lê Cung Bắc tham gia khoảng 200 bộ phim từ truyền hình cho đến điện ảnh. Ông nói, tuy “chạy phim” rất nhiều nhưng thu nhập không bao nhiêu vì kinh phí đầu tư hạn hẹp. So với hiện tại khi tốc độ làm phim đã được rút ngắn, một bộ phim ngày trước quay rất lâu, đôi khi mất cả năm mới hoàn thành. 

Ông kể vui: “Có những cặp đôi quen nhau khi mới tham gia bộ phim, đến khi lấy nhau và sinh con, đoàn phim quay vẫn chưa xong. Vì thế, để có được một bộ phim hoàn chỉnh, từ đạo diễn, ê-kíp, diễn viên đều trải qua rất nhiều gian nan đòi hỏi cần phải kiên nhẫn và nhiệt huyết cống hiến”.

Vai diễn trong bộ phim “Con thú tật nguyền” luôn khiến NSƯT Lê Cung Bắc nhớ mãi

NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc nói ông nhớ nhất là vai diễn trong bộ phim Con thú tật nguyền, hoặc nhân vật lão cùi trong Dấu ấn của quỷ bởi đây là những vai diễn gai góc. Mỗi phim đều có sắc thái riêng và khi nhận vai ông đều yêu thích và sống hết mình vì nhân vật. Cho nên, đạo diễn Lê Cung Bắc thường nói, điều quan trọng của diễn viên là bản thân có thích vai diễn hay không, nếu thích thì mới hóa thân mới trọn vẹn.

Những bộ phim gắn liền với tên tuổi

Sau hơn 10 năm đóng phim, diễn viên Lê Cung Bắc rẽ hướng làm đạo diễn. Khi hãng phim Giải Phóng thực hiện bộ phim Nhịp đập trái tim đã giao cho ông làm đạo diễn. Bộ phim đầu tiên này cũng được lựa chọn tham dự liên hoan phim ở Hà Nội và may mắn Lê Cung Bắc nhận được giải thưởng đạo diễn.

Nhắc đến phim của đạo diễn Lê Cung Bắc, hai nữ diễn viên Việt Trinh và Võ Sông Hương được xem là “nàng thơ” trong các tác phẩm. Ông nói, với Việt Trinh, bản thân có rất nhiều kỷ niệm, đặc biệt trong phim Người đẹp Tây Đô do TFS sản xuất. 

Khi thực hiện dự án “Người đẹp Tây Đô”, đạo diễn Lê Cung Bắc đã mời Việt Trinh đảm nhận vai chính - Bạch Cúc

Ông chia sẻ: “Khi thực hiện dự án này, HTV tổ chức casting với quy mô lớn. Hàng trăm người đẹp, hoa hậu, diễn viên… đến tham gia, nhưng Việt Trinh là do tôi mời đến đóng vai chính. Trước đó, tôi từng hợp tác với Việt Trinh nhiều lần nhưng có thể nói Bạch Cúc trong Người đẹp Tây Đô là vai diễn để đời của cô ấy. Đây không chỉ là niềm hạnh phúc của diễn viên mà còn cả với người đạo diễn vì đã chọn đúng người vào nhân vật. Những lần quay cảnh Việt Trinh khóc, tôi lấy được cận cảnh nước mắt chảy từ khóe mắt ra. Điều này không phải diễn viên nào cũng làm được vì bản thân họ cần có sự nhạy cảm. Cô ấy rất chịu khó và hết lòng vì vai diễn nên gặt hái thành công”.

Còn với diễn viên Võ Sông Hương, khi cô tham gia bộ phim Dòng đời của đạo diễn Lê Cung Bắc cũng đã đem về cho bản thân giải thưởng HTV Awards. Nhắc đến nữ diễn viên này, ông kể sau khi cô ấy tham gia một vai nhỏ trong Người đẹp Tây Đô nên đã mời đóng chính ở Không thể rẽ trái. Bộ phim này nhận được Huy chương vàng và Võ Sông Hương giành được giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại liên hoan phim. 

Sau thành công này, đạo diễn Lê Cung Bắc bắt tay làm bộ phim Dòng đời, và diễn viên Võ Sông Hương tiếp tục vào vai cô sinh viên Hoài Nam. Tại giải thưởng HTV Awards 2000, bộ phim liên tiếp giành được 4 cúp, trong đó có giải Nữ diễn viên được yêu thích nhất, Đạo diễn được yêu thích nhất.

Bộ phim “Dòng đời” do Lê Cung Bắc làm đạo diễn với sự tham gia của diễn viên Võ Sông Hương đã nhận được sự yêu mến từ khán giả

Có rất nhiều bộ phim làm nên tên tuổi đạo diễn Lê Cung Bắc, trong đó phải nhắc đến Vó ngựa trời Nam. Đây là bộ phim lịch sử được TFS đầu tư rất lớn, ngày đó đoàn phim đi khắp 18 tỉnh kéo dài 17 tháng mới hoàn thành. Và bộ phim này đã giành 5 Huy chương vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc.

Vó ngựa trời Nam quay rất cực, bản thân sốt nhiều lần, có ngày đang ghi hình, tôi ngất xỉu tại phim trường. Khi HTV phát sóng, bộ phim nhận được sự quan tâm của khán giả, sau đó được phát lại nhiều lần ở các đài khác. Điều đó làm cho ê-kíp cảm thấy vô cùng hạnh phúc”, đạo diễn Lê Cung Bắc chia sẻ.

Sinh ra ở Quảng Trị, nhưng với NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc, Sài Gòn như là quê hương thứ hai. Bởi đây là ông sinh sống và làm việc với lòng nhiệt huyết. Ông nói, đến thời điểm này, Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh đã trải qua rất nhiều giai đoạn và cảm thấy vui mừng vì thành phố ngày càng phát triển. Nhưng để thành phố có được thành tựu như ngày hôm nay là do sự đóng góp của rất nhiều người. Vì vậy, các bạn trẻ hãy sống xứng đáng và cùng chung tay xây dựng thành phố ngày một tươi đẹp hơn.

Mời quý vị đón xem chương trình “Ký ức Sài Gòn” được phát sóng vào lúc 10g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thanh An