Chuyện nuôi mèo của người trẻ

Những chú mèo đã đến với tôi như thế nào?

Ngày càng nhiều người chọn nuôi mèo, không chỉ như thú cưng trong nhà, mà còn xem các "Bé" như con, em của mình và thương yêu bằng cả tấm lòng. Nhân dịp năm mới Quý Mão, xin gửi đến quý độc giả câu chuyện nuôi mèo của một số bạn trẻ tại TP.HCM.

Thúy Quyên (Quận 7) hiện đang nuôi 3 chú mèo, đều thuộc giống mèo Anh lông ngắn: Bông (10 tháng tuổi), Capu (6 tháng tuổi) và Bonie (2 tháng tuổi). Quyên chia sẻ, trước đây cô rất sợ động vật và chưa từng dám sờ vào chó mèo. Tuy nhiên, thấy xung quanh mình nhiều bạn bè nuôi các bé nên Quyên bắt đầu tiếp xúc và dần thấy các "Bạn mèo" đáng yêu. Khoảng tháng 4 năm 2022, trước những thay đổi về công việc và nhận thức cuộc sống sau COVID-19, Quyên tình cờ đọc được vài tài liệu nói rằng mèo là loài động vật có khả năng giúp con người chữa lành, mang đến những năng lượng tốt, nên đã quyết định tìm và mang bé Bông về nuôi.

Thúy Quyên bên "Bé" mèo cưng 

Sau một thời gian, Thúy Quyên cảm thấy tâm trạng thật sự trở nên tốt hơn. Việc chăm sóc các "Bạn" khiến cô có trách nhiệm hơn và luôn muốn trở về ngôi nhà sau bao bộn bề công việc. Sau đó, Quyên còn đón thêm chú mèo Pu và gần đây nhất là Bonie để các "Bé" có thể bầu bạn cùng nhau.

Bích Liên (quận Bình Thạnh) là "Mẹ" của 5 chú mèo, trong đó có 2 chú mèo Anh lông ngắn tên Mộng Mơ và Ỏng Ẹo, 3 chú mèo ta tên Cẩm Hường, Triệu Đô và Cám Ruồi. Những cái tên đầy thú vị được Liên đặt theo đặc tính riêng của mỗi "Bạn". 

"Hội mèo" nhà chị Bích Liên

Liên chia sẻ, mối duyên đến với 5 bạn mèo đều gắn với những kỷ niệm đáng nhớ. Cẩm Hường là một bạn mèo bị bỏ rơi và được nhận nuôi để thể theo nguyện vọng của con gái nhỏ của cô. Sau đó, Ỏng Ẹo được đón về để chơi với Hường cho có bạn. Mộng Mơ thì được nhận nuôi giúp người khác một thời gian, nhưng vì dịch COVID-19, "Bạn" kẹt lại đến khi lớn và ở lại cùng gia đình Bích Liên. Hai "Bạn" còn lại là mèo hoang, được Liên vô tình gặp và bén duyên cùng cô đến tận bây giờ. 

Con gái nhỏ của Bích Liên và chú mèo cưng

Trong số các giống mèo thông thường với lớp lông mềm mại, hiện nay, nhiều bạn trẻ cũng đã chọn nuôi các chú mèo Sphynx (mèo Nhân sư, mèo Ai Cập hoặc mèo không lông), vô cùng độc đáo. Giống mèo này được mệnh danh "Giống mèo xấu nhất thế giới" bởi nó nhăn và không có lông. Đây là loài có lớp da đa dạng màu sắc như: nude, hồng phớt, đen, trắng... Đôi khi sẽ có những cá thể có màu sắc pha trộn với nhau. Tuy nhiên những chú mèo Sphynx có màu da càng hiếm đỏ hoặc vằn đen sẽ càng có giá trị lớn. Nhiều người cho rằng mèo Ai Cập không có lông nhưng thực tế giống mèo này vẫn có một lớp lông tơ mỏng bao trùm toàn cơ thể.

Các chú mèo Ai Cập độc đáo

Mỹ Duyên (Quận 1) đang nuôi 3 "Bé mèo" Sphynx. Duyên cho biết, khi nhìn thấy "Bé" lần đầu tiên, cô đã kinh ngạc khi không hiểu lý do vì sao một con mèo "xấu, nhăn" như vậy lại có giá khá cao (khoảng 2000$ - 4000$, thậm chí cao hơn nhiều nữa). Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, Duyên lại chọn nuôi giống mèo này vì bản thân bị dị ứng với lông chó mèo nhưng lại rất ước ao được nuôi thú cưng. Mỹ Duyên cho hay, các "Bé" Sphynx khá quấn người, khác với vẻ ngoài "Khóa đăm đăm", các "Bạn" rất hiếu động, thông minh, sạch sẽ...

Mỹ Duyên và chú mèo đặc biệt của mình

Mèo là loài động vật thông minh, tình cảm. Chính vì thế, việc nuôi mèo ít nhiều đã mang đến niềm vui, phần nào chữa lành cho những người chủ trước những tổn thương, căng thẳng của cuộc sống hiện đại. Việc chăm sóc một chú mèo cũng không quá phức tạp, chỉ cần người nuôi quan tâm, có trách nhiệm và thật lòng yêu thương các "Bé". Trong phần sau, chúng tôi sẽ giới thiệu một số lưu ý khi chăm sóc mèo nuôi. Mời quý vị đón theo dõi!

Kỳ 2: Các lưu ý khi chăm sóc mèo (24/1/2023)

Đan Quỳnh (Ảnh: NVCC)
Xem thêm