Xuân Giáp Thìn 2024

MC Vũ Mạnh Cường: Biết ơn khán giả đã gọi tên mình!

“Cảm giác hạnh phúc vỡ hòa khi nghe khán giả hô to tên mình cho đề cử giải thưởng cao nhất Mai Vàng, tôi thật sự biết ơn”, MC Vũ Mạnh Cường chia sẻ.

Trễ nhưng không chậm

MC Vũ Mạnh Cường trên sân khấu “Ca sĩ bí ẩn” - một trong những chương trình mang anh đến với giải Mai Vàng

Việc vào đến top 3 bình chọn Người dẫn chương trình được yêu thích nhất giải Mai Vàng đã vượt quá sự kỳ vọng của bản thân, nhất là sau khi anh lấn sân từ các chương trình chính luận, tin tức, văn hóa… sang lĩnh vực giải trí. Vũ Mạnh Cường sinh ra ở Nghệ An và lớn lên tại Tây Ninh, trong một gia đình binh nghiệp. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế, làm việc tại các tập đoàn lớn sau khi ra trường, nhưng anh lại chọn nghề dẫn chương trình để theo đuổi. “Vào nghề trễ nên lúc nào tôi cũng trong trạng thái không ngừng nỗ lực, học hỏi. Mọi người có thể đi từ từ, nhưng tôi nhắc nhở bản thân phải “chạy” để không bị tụt lại phía sau”, nam MC cho biết. Với anh, nghề dẫn tồn tại áp lực nhất định, đòi hỏi mỗi người làm nghề luôn phải cập nhật không ngừng kiến thức, tư duy trong cuộc sống, nhưng đây lại là điều khiến anh yêu nghề hơn.

Cùng thời điểm cuộc bình chọn giải Mai Vàng đang đi vào giai đoạn “căng thẳng”, ba mẹ anh cũng vừa xuất viện điều trị về nhà. Hay tin cậu con trai trưởng sau hơn 10 năm miệt mài với nghề, nay đã có cơ hội lớn được vinh danh, thế là ba mẹ tích cực vận động anh em họ hàng, gia đình, người quen, hàng xóm… bình chọn cho Vũ Mạnh Cường. Anh nghe kể lại, có người không rành công nghệ, thế là ba mẹ anh sang tận nhà hướng dẫn chi tiết để con trai có thêm lượt bình chọn. Đến lúc này, Vũ Mạnh Cường bắt đầu cảm thấy áp lực, anh lo lắng cho cảm xúc và sức khỏe ba mẹ…

Giây phút khán phòng lễ trao giải vang tiếng khán giả hô to tên Vũ Mạnh Cường cho đề cử Người dẫn chương trình được yêu thích nhất, anh nói mình thật sự hạnh phúc. Anh biết khán giả đã ghi nhận sự nỗ lực của mình và tình cảm ấy quý giá hơn bất kỳ giải thưởng nào mà một người làm nghề như anh nhận được. Niềm vui vỡ òa khi NSND Hồng Vân xướng tên Vũ Mạnh Cường chiến thắng tượng vàng Mai Vàng 2023. Vậy là sau hơn 10 năm làm nghề, trải qua rất nhiều lần ở cương vị là người tôn vinh và xướng tên người khác, lần đầu tiên, anh được tôn vinh và xướng tên mà lại ở một giải thưởng lớn như Mai Vàng. Anh chia sẻ: “Giải Mai Vàng không phải là cột mốc trong năm nay của tôi mà nó là sự ghi nhận cho một hành trình 12 năm làm nghề”.

Tĩnh lặng để bước tiếp 

MC Vũ Mạnh Cường gửi lời chúc mừng năm mới đến khán giả HTV (Ảnh: Duy Dương)

Một trong những điều mà những người làm nghệ thuật nói chung và người dẫn chương trình nói riêng đều gặp phải là giờ giấc sinh hoạt thường bị đảo lộn nên việc giữ gìn sức khỏe, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng là một thử thách lớn. Vũ Mạnh Cường chia sẻ sau khi hoàn thành một chương trình, anh tái tạo năng lượng bằng cách về nhà, ở một mình và im lặng. Sự tĩnh lặng giúp anh tập trung, suy nghĩ chậm lại. Do vậy, đây cũng chính là lý do đến giờ anh vẫn chưa sẵn lòng đón nhận một ai đó về chung nhà. “Tôi là một người hơi bị ích kỷ. Không phải tôi không có tình yêu hoặc là tôi sợ sống chung nhưng mà hiện tại tôi vẫn dành tình yêu cho gia đình lớn, đó là ba mẹ và cả đam mê của mình”, Vũ Mạnh Cường bộc bạch.

Vũ Mạnh Cường chia sẻ nhiều người nghĩ nghề dẫn chương trình rất hào nhoáng nhưng anh cho rằng: “Hào quang của một người dẫn chương trình là sự phản quan từ sự lấp lánh của nhân vật và thành công của chương trình”. Có cơ hội được tiếp xúc với nhiều bạn trẻ đam mê nghề dẫn, anh thường nhắn nhủ các bạn phải làm thế nào để làm nổi bật nhân vật, việc sử dụng ngôn ngữ của một người dẫn chương trình và ngôn ngữ cuộc sống có độ chênh nhất định, nên người làm nghề phải biết cách chọn lọc và dung hòa. 

Vũ Mạnh Cường chia sẻ đang ấp ủ một chương trình riêng trên YouTube. Anh bật mí đó là một chương trình thiên về cảm xúc, và mỗi nhân vật trong câu chuyện đều là những mảng màu rất đa dạng, chân thực từ cuộc sống. Anh mong sẽ nhận được sự đón nhận của khán giả. Tết này, khán giả có thể gặp gỡ MC Vũ Mạnh Cường trong chương trình đặc biệt “Lời nhắn gửi mùa xuân” được phát sóng lúc 7g ngày 11/2 (Mùng 2 Tết) và 15g ngày 12/2 (Mùng 3 Tết) trên hai kênh HTV7 và HTV9

Thùy Dương