Nhạc sĩ

Nguyễn Văn Chung: Đến với âm nhạc để chia sẻ cảm xúc tình yêu

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sở hữu rất nhiều “bản hit” mà khi nhắc đến hầu như ai cũng nhớ đến lời ca khúc. Trong "Ký ức Sài Gòn", nhạc sĩ này đã chia sẻ những câu chuyện thú vị đằng sau mỗi sáng tác.


Nguyễn Văn Chung là nhạc sĩ sở hữu rất nhiều ca khúc “hit”

Đến với âm nhạc để chia sẻ những cảm xúc tình yêu

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết anh sáng tác hơn 600 bài hát, trong đó có 300 bài hát thiếu nhi, hơn 200 bài hát về tình yêu và hơn 100 bài hát về gia đình cũng như các đề tài khác. Những ngày đầu vào nghề, thay vì gặp nhiều áp lực, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cảm thấy khá thoải mái khi sáng tác.

“Khi chưa biết gì, tôi viết rất thoải mái, tự do và chỉ viết về chuyện bản thân. Điển hình như bài Đêm trăng tình yêu, tôi viết khi gặp người yêu; bài Vầng trăng khóc, tôi viết khi chia tay; bài Bay giữa ngân hàVòng đu quay, tôi viết khi đi chơi với người yêu… và còn nhiều bài khác gắn liền với Ký ức Sài Gòn”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

Sỡ hữu khá nhiều “bản hit” được khán giả yêu mến và thuộc nằm lòng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lấy chính chất liệu từ cuộc sống của mình để sáng tác nên những ca khúc này. Anh thú nhận: “Thật sự, tôi đến với âm nhạc chỉ vì những thất bại trong tình yêu. Khi đó, tôi chỉ nghĩ nên đi học một cái gì đó để vượt qua nỗi buồn, khỏa lấp thời gian trống trải, rồi từ từ tôi viết nhạc và mê lúc nào không hay”. 


Trong “Ký ức Sài Gòn”, anh thú nhận đến với sáng tác chỉ vì thất tình

Bài hát đầu tiên của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung được trình bày trên sân khấu ca nhạc là Người thầy năm xưa do ca sĩ Nguyên Vũ thể hiện trong chương trình Tri ân người khai sáng nhân ngày 20/11/2002. Sau đêm diễn này, Nguyên Vũ đã đến gặp anh và gửi tiền tác quyền. “Đó cũng chính là số tiền đầu tiên mà tôi kiếm được từ sáng tác của mình”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhớ lại.

Mọi thứ phụ thuộc vào chữ duyên

Bước vào sự nghiệp sáng tác chỉ vì buồn chuyện tình cảm, Nguyễn Văn Chung cảm thấy bản thân may mắn khi những tác phẩm đầu tiên được mọi người yêu mến và đón nhận. Trong đó Vầng trăng khóc được xem là “bản hit đình đám” ngay từ khi ra mắt, đi bất kỳ đâu cũng có thể nghe thấy những giai điệu của bài hát này. Anh kể có lần ca khúc Vầng trăng khóc được hai ca sĩ Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc trình diễn, vừa hát xong, khán giả liền muốn được nghe lại lần nữa. Và cứ thế, yêu cầu đó được mọi người lập lại 5 lần liên tiếp. 


Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cùng Nhật Tinh Anh (trái) và Khánh Ngọc - hai ca sĩ góp phần đưa Vầng trăng khóc thành “bản hit đình đám”

Vào khoảng 2008 - 2009, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có 3 ca khúc Chiếc khăn gió ấm, Con đường mưa, Mùa đông không lạnh cùng lúc xuất hiện trên bảng xếp hạng âm nhạc. Trong đó, ca khúc Chiếc khăn gió ấm đã có rất nhiều ca sĩ trình bày như Phan Đình Tùng, Nhật Tinh Anh nhưng không gây ra được hiệu ứng gì đặc biệt. Cho đến khi ca sĩ Khánh Phương thể hiện, phiên bản này bất ngờ “nổi đình nổi đám”. Anh nói: “Sau bao nhiêu năm theo nghề, tôi nhận ra, mọi thứ đều phụ thuộc vào chữ duyên. Một bài hát có thể do nhiều người trình bày nhưng khi có duyên với ca sĩ nào sẽ tạo nên hiệu ứng, được khán giả yêu mến và họ chỉ nghe phiên bản đó”.

Có ý kiến cho rằng, nhiều cô gái hay e ngại yêu những người làm nghệ thuật. Với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, tình yêu phải đến từ cảm xúc, những định kiến ban đầu không thể nói lên điều gì. Chỉ khi tiếp xúc với nhau, hai người mới có thể hiểu và cảm nhận về đối phương. 

“Tôi nghĩ, chuyện bình yên trong tình yêu phụ thuộc vào hành động của người đó dành cho mình. Và tôi hy vọng cũng sẽ có một cô gái tin tưởng và cảm nhận được tình cảm của mình bằng chính tâm hồn của cô ấy”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bộc bạch.

“Nhật ký của mẹ” lấy đi nhiều nước mắt khán giả

Ngoài những ca khúc về tình yêu, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có rất nhiều bài hát viết về gia đình, trong đó không thể không nhắc đến Nhật ký của mẹ. Đây là bài hát đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả. 


Bài hát “Nhật ký của mẹ” do Hiền Thục trình bày đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả

Nhắc về quá trình sáng tác ca khúc này, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, ngày đó gần đến sinh nhật mẹ, anh đã tìm kiếm chất liệu để bắt tay sáng tác. Sau khi tác phẩm hoàn thành, nhạc sĩ nghĩ ngay đến ca sĩ Hiền Thục, nhưng lúc đó, cô ấy đang bận rộn với dự án khác nên chưa thể tham gia dự án này. Hai năm sau, tình cờ gặp lại Hiền Thục trong phòng thu, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi ca khúc Nhật ký của mẹ cho Hiền Thục và cô ấy muốn thu âm ngay ngày hôm sau. 

Anh kể: “Tôi nhớ, khi thu âm Nhật ký của mẹ, hát đến đoạn thứ 3 là Hiền Thục khóc. Sau khi nghe bản demo, tôi cảm thấy rất xúc động. Một tuần sau, phòng thu gửi cho tôi bản master, và khi nghe thử, tuy mọi thứ tròn trịa nhưng cảm xúc bị “hụt” một chút so với bản demo. Thế là tôi quyết định bấm xóa bản này và sửa từ demo ở bản đầu tiên thành bản master, sau đó phát hành. Đây là điều không ai biết, ngay cả Hiền Thục cũng vậy”. 

Khi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tặng bài hát này cho mẹ, bà không nói gì. Nhưng khi lên phòng, mẹ anh mở suốt đêm để nghe. Anh thú nhận mình là đứa con cưng trong nhà nhưng cũng là đứa bị đòn nhiều nhất. Ba anh đi làm từ sáng sớm đến tối mịt, hầu như chỉ có mẹ đưa đón ba anh em đi học và buôn bán nên gặp rất nhiều áp lực. Ngày đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hay giận mẹ lắm, nhưng sau một chuyện, anh đã thay đổi suy nghĩ.


Đối với anh, mẹ là người quan trọng nhất cuộc đời

Anh chia sẻ: “Có một chuyện làm tôi thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về mẹ. Năm tôi lên lớp 7, em trai bị bắt cóc nên cả nhà tất bật đi tìm. Tôi nhớ nhất hình ảnh mẹ vừa chạy xe vừa khóc và miệng luôn kêu tên em trai. May mắn là gia đình đã tìm thấy được em trai. Sau chuyện này, tôi không muốn giận mẹ bất cứ lần nào nữa. Mẹ là người quan trọng nhất cuộc đời của tôi”.

Ngoài ca khúc về mẹ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có rất nhiều bài hát viết về cha. Anh nói, ngày nhỏ không được cha đưa đón như những người bạn khác. “Tôi còn nhớ, khi học đại học, cha đã đưa tôi đến làm việc trong công ty thiết bị âm thanh ánh sáng. Nhiều lần, tôi phải ngủ ngoài sân khấu rồi dùng đèn chiếu vào người cho ấm và không bị muỗi chích. Có khi tôi đang ngủ mới 2 giờ sáng thì bị cha gọi dậy làm. Đến giờ, khi đã là cha, tôi mới hiểu những gì ngày xưa cha làm cho mình hoàn toàn đúng. Bây giờ, tôi làm việc gì đều cảm thấy nhẹ nhàng và tôi biết ơn cha vì những điều đó. Tôi cũng sẽ yêu con mình như vậy nhưng bù đắp thêm cho con nhiều kỷ niệm mà ngày xưa cha và tôi có quá ít”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tâm sự về người cha của mình.

Mời quý vị đón xem chương trình “Ký ức Sài Gòn” được phát sóng lúc 10g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Nhật Hạ