Alo, phim nghe!

Nguyễn Phi Hùng và Kyo York trao yêu thương trong mùa dịch Covid-19

Nguyễn Phi Hùng và Kyo York là hai ca sĩ nhận được nhiều tình cảm của khán giả. Bên cạnh những hoạt động nghệ thuật, trong thời gian dịch Covid-19, họ còn có những đóng góp tích cực cho xã hội.


Nguyễn Phi Hùng và Kyo York rất vui khi được chia sẻ câu chuyện của mình trong chương trình “Alo, phim nghe!”

Thời gian qua, có không ít ca khúc được sáng tác trên nền nhạc của những bài hát được nhiều người yêu thích với mục đích lan truyền thông điệp cùng nhau phòng chống dịch bệnh. Trong đó, ca sĩ Kyo York đã cho ra mắt phiên bản Trống cơm - Chống Covid-19 tiếng Việt và tiếng Anh. Bài hát gây ấn tượng với mọi người bởi giai điệu vui tươi trên nền nhạc dân ca Bắc bộ của ca khúc Trống cơm. Truyền tải thông điệp chống dịch Covid-19 đến mọi người thông qua âm nhạc, là tâm huyết của Kyo York cùng những người đồng hành.

Nam ca sĩ chia sẻ: “Kyo York là người nước ngoài, sinh sống ở Việt Nam khá lâu. Bản thân Kyo rất mê nhạc truyền thống nên muốn tìm kiếm một bài hát đã đi vào lòng mọi người, và Trống cơm là phù hợp nhất. Vì vậy, Kyo đã kết hợp với nhạc sĩ Khúc Đạo Minh để viết lời bài hát sao cho dễ hiểu với mục đích gửi gắm thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ bản thân cùng những người xung quanh. Sau khi có lời Việt, Kyo cũng đã dịch sang tiếng Anh gửi đến các bạn quốc tế đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài để mọi người biết được dòng nhạc âm hưởng dân ca, đồng thời hiểu được thông điệp mà Kyo muốn truyền tải. 


Ca sĩ Kyo York đã cho ra mắt phiên bản "Trống cơm - Chống Covid-19" tiếng Việt và tiếng Anh chung tay lan tỏa thông điệp bảo vệ sức khỏe cho mọi người

Ngoài ra, Kyo có cover lại bài hát Ghen - Cô Vy bằng tiếng Anh để tạo nên sự giao lưu quốc tế và nói lên lòng biết ơn với Bộ Y tế, những người bác sĩ, y tá… đã ngày đêm chống lại dịch bệnh, cũng như đang cố gắng kiểm soát tình hình ở thời điểm hiện tại. Kyo nghĩ, việc con người hiểu nhau bằng ngôn ngữ và âm nhạc rất cần thiết, nó như món ăn tinh thần để cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn”.

MC Như Quỳnh chia sẻ, cô cảm thấy hạnh phúc vì trong giai đoạn này có sự tham gia của các nghệ sĩ như Kyo York - một ca sĩ nước ngoài rất yêu Việt Nam, đã chọn một ca khúc truyền thống mang âm hưởng dân ca đi vào lòng mọi người để truyền tải thông điệp phòng chống dịch bệnh. Cách truyền đạt ngôn ngữ bằng âm nhạc đã khiến câu chuyện phòng chống dịch bệnh không còn giới hạn trong một đất nước mà lan tỏa ra khắp thế giới.

Nhắc đến ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, hẳn mọi người có thể hát nằm lòng những ca khúc ghi dấu ấn của anh. Vừa qua, nam ca sĩ này cũng ra mắt 3 ca khúc do anh sáng tác hoặc của các nhạc sĩ khác để truyền tải thông điệp phòng chống dịch Covid-19. Những lời tri ân đến các vị bác sĩ, y tá trong cuộc chiến này hẳn có rất nhiều khán giả muốn gửi gắm, nên việc ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cho ra mắt 3 ca khúc này đã tạo được sự lan tỏa lớn trong cộng đồng. 


Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã trình làng bài hát “Lắng nghe nhịp đập Tổ quốc” để tri ân đến những anh hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trước khi chia sẻ về những ca khúc của mình, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng nói, lúc nghe bài hát Trống cơm của ca sĩ Kyo York, anh hoàn toàn bất ngờ khi tính dân tộc được thể hiện sâu sắc. Anh cho rằng, Kyo York là nghệ sĩ nước ngoài tiên phong đặt nặng tình yêu dành cho con người và đất nước Việt Nam, nên rất trân trọng những sản phẩm mà nam ca sĩ này cống hiến đến khán giả. 

“Một người nước ngoài như Kyo York đã dành tình cảm cho đất nước của mình nhiều như vậy thì bản thân là người Việt Nam cũng nên suy nghĩ! Hùng không bị thôi thúc phải làm điều gì. Khi con người gặp khó khăn thì càng thấm đẫm tình nhân ái, sự chia sẻ, chung tay đoàn kết. Và Phi Hùng chỉ là người góp nhặt lại những cảm xúc của toàn xã hội để gửi gắm qua thông điệp âm nhạc”. 

Sau khi nghe chia sẻ của Nguyễn Phi Hùng, Kyo York cảm thấy ngưỡng mộ vì nam ca sĩ này vừa có thể hát và sáng tác. Ngoài ra, trong 3 MV của Nguyễn Phi Hùng xuất hiện nhiều hình ảnh xúc động về hành trình cứu người của những bác sĩ, y tá. Trong quá trình sáng tác, anh nói bản thân không “đơn thương độc mã” mà luôn có sự chung tay góp sức của rất nhiều bạn bè. Bên cạnh đó, có rất nhiều nhạc sĩ đã cùng Nguyễn Phi Hùng ngồi lại chỉnh sửa từng nốt nhạc để giai điệu mềm mại, ca từ tạo dấu ấn. 

“Khi được làm công việc cộng đồng, Hùng cảm thấy trái tim được rộng mở. Khi chúng ta đóng góp cho xã hội sẽ tạo nên lực hấp kéo những trái tim cùng đồng lòng thực hiện”, nam ca sĩ này tâm sự.


Trong quá trình sáng tác, Nguyễn Phi Hùng luôn nhận được sự góp sức của rất nhiều bạn bè

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra, hai ca sĩ Nguyễn Phi Hùng và Kyo York vẫn hoạt động tích cực bằng việc cho ra mắt những bài hát để kết nối khán giả và chung tay gửi gắm thông điệp phòng chống bệnh. Thật ra, trước khi cách ly xã hội, hai nam ca sĩ này đã có nhiều chuyến thiện nguyện đến những nơi cần giúp đỡ.

Ca sĩ Kyo York kể: “Kyo muốn thu gọn lại và chia sẻ những gì mình đã làm được trong mùa dịch bệnh. Kyo đã cùng nhóm từ thiện đã trao tận tay những người lao động cực khổ nước rửa tay, bao tay… để họ bảo vệ sức khỏe của mình. Hành trình này Kyo làm âm thầm trong đêm, mình đeo khẩu trang nên họ không nhận ra, nhưng Kyo thích làm như vậy. Bởi Kyo nghĩ, khi mọi người đang cần mà mình đến tực tiếp trao tay, họ rất vui mừng. Và mọi người càng vui hơn khi biết đằng sau lớp khẩu trang là một người nước ngoài. Một chút chia sẻ này không to tát gì nhưng đều xuất phát từ trái tim của Kyo. Bản thân Kyo cảm thấy rất hạnh phúc khi đã góp một phần nhỏ giúp đỡ những người khó khăn vượt qua mùa dịch bệnh”.


Kyo York đã trao tận tay nước rửa tay, bao tay… cho những người lao động để họ bảo vệ sức khỏe của bản thân

Còn ca sĩ Nguyễn Phi Hùng tâm sự, hành trình chia sẻ yêu thương sẽ tồn tại mãi mãi trong suy nghĩ và hành động của anh bởi nó sẽ giúp bản thân thêm nhiều vốn sống. Quá trình chia sẻ này chúng ta không chỉ cho đi mà còn nhận lại những bài học về giá trị cuộc sống. 

Anh nói: “Nếu chúng ta muốn chia sẻ, trước hết bản thân phải yên bình, thanh thản nên Hùng luôn tưới mát tâm hồn mình bằng những điều ý nghĩa, chia sẻ những thông điệp gắn kết. Làm được điều này sẽ tạo nên chất xúc tác để Hùng có thể sáng tác, và càng làm Hùng càng cảm thấy chúng ta có thể tạo nên phép màu. Có thể phép màu này không quá xa xỉ, chỉ cần chúng ta đi đến tận nơi, đặt bàn tay lên những người mà mình yêu thương, lắng nghe, động viên họ thì đó cũng được xem là liệu pháp tinh thần giúp cho mọi người cảm thấy ấm lòng”.

Mời quý vị đón xem chương trình “ Alo, phim nghe!” được phát sóng vào lúc 14g30 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.
Ngọc Tú