Tiếng rao 4.0 - Mùa 2 - Tập 3

Người phụ nữ 64 tuổi bán bánh mì dạo nuôi mẹ già ở Mỹ Tho

Rời xa giảng đường đại học với biết bao hoài bão tương lai, dì Hai Vân về quê bán bánh mì, chăm sóc mẹ già sau biến cố gia đình.

Đối lập với sự đông đúc, nhộn nhịp giữa ngã tư Quốc Tế tại thành phố Mỹ Tho là hình ảnh lặng lẽ, thu mình của một người phụ nữ lớn tuổi có dáng người bé nhỏ. Đó là dì Hai Vân với mái tóc bạc phơ bên chiếc tủ bánh mì cũ kỹ ở một góc đường. 

Dì Hai Vân ân cần chăm sóc người mẹ già gần 90 tuổi 

Dì Hai Vân tên thật là Lê Thị Thu Vân, năm nay 64 tuổi. Bắt đầu bán bánh mì từ năm 25 tuổi, tính đến nay, dì đã buôn bán được gần 40 năm. Mỗi ngày, cứ tầm 4 giờ sáng, khi ánh đèn đường còn chưa sáng tỏ, dì Hai Vân đã bắt đầu kéo chiếc tủ bánh mì xếp đầy đủ nguyên liệu đi dọc khắp các con phố, nẻo đường. Bánh mì của dì Hai Vân có đa dạng các loại nhân như: nhân thịt, chả, cá hộp, xíu mại trứng muối nhưng có lẽ đặc biệt nhất chính là nhân bánh giá.

Miếng bánh giá với lớp vỏ giòn rụm hòa quyện với vị tươi mát của giá ăn cùng với bì dai và nước sốt chua ngọt khiến thực khách nếm thử một lần sẽ khó quên. Một ổ bánh mì đầy ắp nhân được dì Hai bán với giá 12.000 đồng, ai không có đủ tiền dì vẫn sẵn lòng vừa bán vừa cho. Dì vui vẻ nói: “Mình còn sức khỏe mình đi bán chừng nào hết sức khỏe thì thôi”.

Dì Hai Vân và xe bán bánh mì với đa dạng các loại nhân như: nhân thịt, chả, cá hộp, xíu mại trứng muối nhưng có lẽ đặc biệt nhất chính là nhân bánh giá

Nhìn nụ cười thường trực trên môi dì, mấy ai biết được đằng sau đó là cả một cuộc đời vất vả, cô quạnh. Bố mất khi dì Hai vừa lên Thành phố học đại học khiến người mẹ trở nên suy sụp. Thương và lo cho mẹ, dì Hai lúc đó phải bỏ lại tương lai tương trước mắt, về quê chăm sóc mẹ và các em. Tần tảo hơn nửa đời người, dì chẳng còn nghĩ đến việc tìm cho bản thân một bờ vai nương tựa. Dì Hai Vân chọn dành cả quãng đời còn lại để chăm sóc cho người mẹ già gần 90 tuổi của mình.

Tuy cuộc sống mưu sinh còn nhiều vất vả nhưng Color Man cảm nhận được sự lạc quan và thái độ tích cực của dì Hai. Ngồi trò chuyện và biết được ước mơ của dì Hai là sửa lại nhà cho mẹ dì có được giấc ngủ ngon vì “cái nhà xuống cấp rồi, trên gác cũng hư hết rồi”. Xúc động trước sự hiếu thảo của dì Hai Vân, Color Man đã tự đặt ra thử thách bán hết 200 ổ bánh mì trong 1 tiếng. Liệu rằng Color Man có thể hoàn thành thử thách của mình?

Tập 3 chương trình Tiếng Rao 4.0 mùa 2 sẽ phát sóng vào lúc 19g30 thứ Sáu (22/4) trên kênh HTV7.  

Lâm Anh